HomeMẹo - Bí kíp du lịchCách kiểm tra bằng lái xe trên thẻ Căn cước công dân...

Cách kiểm tra bằng lái xe trên thẻ Căn cước công dân ( CCCD )

Bạn đã biết cách kiểm tra bằng lái xe trên thẻ Căn cước công dân ( thẻ CCCD ) gắn chíp mới chưa ? Nếu chưa biết, hãy cùng Gody tìm hiểu về chức năng của thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới và ứng dụng kiểm tra bằng lái xe trên thẻ CCCD nhé.

Thẻ Căn cước công dân là gì: CCCD là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của pháp luật được triển khai theo Luật Căn cước công dân năm 2014. Hiện nay, thẻ Căn cước công dân đã được triển khai theo hình thức chip điện tử, cho phép thông tin được lưu trữ nhiều hơn và đầy đủ hơn, giúp cơ quan quản lý có điều kiện tích hợp và hạn chế bớt các yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ của công dân khi có nhu cầu.

Thẻ CCCD găn chíp cho phép tích hợp số lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái, hộ khẩu… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Theo Luật căn cước công dân 2014, người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân. Mã số in trên thẻ căn cước công dân sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả người dân có cấp lại do mất, hay thay đổi thông tin hộ khẩu thường trú.

Chức năng của thẻ CCCD là gì?

CCCD có giá trị chứng minh về căn cước, lai lịch của công dân Việt Nam để thực hiện các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Căn cước công dân có thể được sử dụng thay thế cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và 1 nước nào đó có điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân 2 nước sử dụng CCCD thay cho hộ chiếu. Tuy nhiên, CCCD không thay thế cho giấy khai sinh và hộ khẩu.

Số Căn cước công dân là gì:

Số Căn cước công dân ( Số CCCD ) còn được gọi là số định danh cá nhân, chính là 12 chữ số được in ở mặt trước của thẻ căn cước công dân. Mỗi công dân chỉ có 1 số CCCD và số này sẽ gắn với cả đời của mỗi công dân dù người đó có thay đổi thẻ CCCD bao nhiêu lần đi nữa.

Trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, số định danh cá nhân (số CCCD) được liên kết với toàn bộ thông tin nhân thân của công dân.

12 số trên thẻ căn cước bao gồm:

  • 3 ký tự đầu tiên: Nơi công dân đăng ký khai sinh.
  • Ký tự thứ 4: Mã thế kỷ. Ví dụ công dân sinh năm 19xx: Nam: 0 và Nữ: 1; công dân sinh năm 20xx: Nam: 2 và Nữ: 3.
  • Ký tự thứ 5 và 6: 2 số cuối năm sinh. Ví dụ công dân sinh 1987 sẽ là 87; công dân sinh 2020 sẽ là 20.
  • 6 ký tự sau cùng: Mã số ngẫu nhiên từ 000 001 đến 999 999.

    Hiện thẻ Căn cước công dân cho phép tích hợp nhiều thông tin, trong đó có bằng lái xe nên hoàn toàn có thể tra cứu bằng lái xe trên thẻ Căn cươc công dân như sau:

Cách tra cứu bằng lái xe trên thẻ Căn cước công dân

Bước 1. Bạn tải ứng dụng VNEID về điện thoại của mình tại cửa hàng ứng dụng của Apple Store hoặc Google Play ( tìm ứng dụng tên VNEID )

Link dành cho thiết bị Android:
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnid&hl=vi&gl=US

Link dành cho thiết bị IOS: https://apps.apple.com/vn/app/vneid/id1582750372?l=vi

HÌnh ảnh ứng dụng VNEID thực tếBước 2: 
Mở ứng dụng VNEID, tiến hành Đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản, nhấn Đăng ký ( lưu ý nhập đúng thông tin số điện thoại, kèm số CMND/CCCD để bảo đảm sự liên thông dữ liệu từ hệ thống ). Sau đó chọn Quét mã.

Bước 3: 
Bạn hướng camera vào mã QR trên thẻ Căn cước công dân để quét. Vuốt lên để mở thông tin Giấy phép lái xe của mình nếu thông tin bằng lái xe của bạn đã được Bộ công an tích hợp trên thẻ CCCD gắn chíp.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử do Bộ Công An phát hành được coi là một trong những thẻ Căn cước công dân tiên tiến, hiện đại bậc nhất từ trước tới nay với nhiều tính năng và tiện ích. Mặt trước của thẻ có mã QR, từ đó có thể quét ra nhiều thông tin quan trọng của người dân.

Hiện nay, Bộ Công an đang phối hợp tích cực với Bộ Giao thông Vận tải tích hợp thông tin bằng lái xe; phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tích hợp thông tin Bảo hiểm Xã hội và rất nhiều các tiện ích khác. Kể cả việc tích hợp thông tin trong Hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế (nếu ký thỏa thuận Hợp tác quốc tế) vì thẻ CCCD có mã MRZ (Machine – readable zone) – Mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO…

Lưu ý:
Việc tích hợp thông tin bằng lái xe vào thẻ Căn cước công dân đang được thực hiện, nên có thể khi tra cứu sẽ chưa có đầy đủ dữ liệu bằng lái xe cho mọi công dân. Hy vọng Bộ Công an sẽ tiến hành việc tích hợp dữ liệu bằng lái xe vào thẻ Căn cước công dân sớm người dân đỡ phải mang nhiều giấy tờ và thông tin hàng ngày.

Xem thêm:
Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa: Chi Tiết Từ A – Z Cho Người Lần Đầu
Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Quốc: Di Chuyển, Tham Quan, Ăn Uống

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments