HomeMẹo - Bí kíp du lịchĐổi tiền Đài Loan ở đâu tỉ giá tốt, uy tín &...

Đổi tiền Đài Loan ở đâu tỉ giá tốt, uy tín & lưu ý gì

Đài Loan từ lâu đã là một trong những nền kinh tế phát triển cao của Châu Á, nổi tiếng với các ngành công nghiệp hiện đại từ điện tử đến công nghiệp chế biến hay dịch vụ tài chính. Đài Loan còn nổi tiếng là địa điểm du lịch ưa thích của nhiều người Việt. Vì thế, nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Đài Loan chắc chắn sẽ quan tâm đến tỷ giá hối đoái của tiền Đài Loan và những biến động trên thị trường của đồng tiền này. Bên cạnh đó, nếu muốn sang Đài Loan xuất khẩu lao động để gửi tiền về gia đình, người thân hay đầu tư ngoại hối, việc theo dõi tỷ giá hối đoái để phục vụ việc đổi tiền Đài Loan cũng là điều khá cần thiết.

Giới thiệu về đồng tiền Tân Đài tệ của Đài Loan

Tiền tệ chính thức của Đài Loan là Tân Đài tệ (TWD – Taiwan Dollar) hay Đài tệ. Ngoài ra, đồng tiền này còn có tên gọi khác là Đài Loan Đô la hoặc Đài Loan Dollar. Đài Loan không chỉ đơn thuần là địa điểm thu hút du khách khắp nơi mà cũng là nơi nhiều người Việt chọn đến học tập và lao động. Một trong những vấn đề trở ngại của các tín đồ du lịch Đài Loan không gì khác ngoài việc quy đổi tiền để tiện sử dụng hợp lí nhất tại đất nước này. Tỷ giá tiền tệ Đài Loan đổi sang tiền Việt vào tháng 4/2023 khoảng là 1 TWD = 774,85 VND và luôn thay đổi. Sự biến động của tỷ giá hối đoái này luôn là thông tin nhận được sự quan tâm rất lớn của du khách hoặc người nước ngoài nói chung.

Đài Loan từ lâu đã là một trong những nền kinh tế phát triển cao của Châu Á, nổi tiếng với các ngành công nghiệp hiện đại từ điện tử đến công nghiệp chế biến hay dịch vụ tài chính. Đài Loan còn nổi tiếng là địa điểm du lịch ưa thích của nhiều người Việt. Vì thế, nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Đài Loan chắc chắn sẽ quan tâm đến tỷ giá hối đoái của tiền Đài Loan và những biến động trên thị trường của đồng tiền này. Bên cạnh đó, nếu muốn sang Đài Loan xuất khẩu lao động để gửi tiền về gia đình, người thân hay đầu tư ngoại hối, việc theo dõi tỷ giá hối đoái để phục vụ việc đổi tiền cũng là điều khá cần thiết.

Tân Đài tệ được lưu hành đầu tiên vào năm 1949 và thay thế cho đồng tiên Đài Loan cũ. Chính sách ngoại hối của Đài Loan khá linh hoạt. Điều này tạo điều kiện cho tỷ giá hối đoái dễ dàng thay đổi tùy thuộc vào thị trường và yếu tố kinh tế. Vì vậy, tỷ giá hối đoái của Đài Loan Đô la thường biến đổi theo thời gian cũng như từng tình hình kinh tế và chính trị của vùng lãnh thổ này. Ngoài Đài Loan, Tân Đài tệ còn được lưu hành tại các đảo như Bành Hồ, Kim Môn, và Mã Tổ.

  • Ký hiệu: $ hoặc NT$
  • Mã ISO 4217: TWD

Tuy Đài Loan không được công nhận là một quốc gia độc lập nhưng hòn đảo này tạo được các mối quan hệ thương mại, ngoại giao với rất nhiều quốc gia toàn cầu, và nó là thành viên quan trọng của những tổ chức quốc tế không chính thức. Chính vì vậy, tỷ giá Tân Đài tệ nhận được quan tâm khá lớn. Hiện nay một số người thường vẫn bị nhầm lẫn Đài tệ là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc Đại Lục. Tuy nhiên tỷ giá NDT cao hơn TWD nên du khách cần phân biệt, tránh nhầm lẫn vì trên mặt tiền có in những hình hoàn toàn khác nhau.

Mệnh giá tiền Đài Loan

Khác với Việt Nam, hiện nay tại Đài Loan vẫn đang sử dụng cả hai loại tiền giấy lẫn cả tiền xu. Mệnh giá tiền Đài Loan được chia ra thành nhiều loại với nhiều loại tùy thuộc vào giá trị. Trong đó, các tờ tiền giấy có mệnh giá từ 100 yuan, 200 yuan, 500 yuan, 1000 yuan, 2000 yuan. Tiền xu sẽ sẽ nhỏ hơn, dao động trong khoảng từ 1 yuan, 5 yuan, 10 yuan, 20 yuan, 50 yuan.

Một điểm đặc biệt trong thông tục, quan niệm dẫn đến cách thức sử dụng mệnh giá tiền của người Đài Loan là họ thường sẽ ngại và hạn chế không dùng tới tờ tiền mệnh giá 200 yuan và 2000 yuan. Tờ 2000 yuan vì có giá trị khá lớn, khó sử dụng mua các mặt hàng trong đời sống thường nhật nên người dân không quá ưa thích. Còn lại thì tờ 200 yuan tuy có giá trị nhỏ hơn nhưng vì có màu xanh lá tượng trưng cho việc xui xẻo, bệnh tật, ốm yếu… theo quan niệm của người dân Đài Loan ở họ cũng tránh tối đa sử dụng. Tóm lại, do nhu cầu thực tế của người dân Đài Loan về những đồng tiền liên quan đến con số 2 khá thấp nên tại Đài Loan hiện không còn sản xuất đồng xu 20 yuan nhưng đồng tiền này vẫn còn xuất hiện với một lượng ít trong giao dịch trên thị trường.

Những địa điểm đổi tiền Đài tệ

Dưới đây là một số địa điểm uy tín để đổi tiền Đài tệ (TWD) tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tại các sân bay hoặc đổi trực tiếp tại Đài Loan:

Đổi Đài tệ ở các ngân hàng thương mại Việt Nam

Ngân hàng luôn là nơi du khách có thể tin tưởng để đổi Tân Đài tệ cũng như các ngoại tệ khác. Vì TWD không thực sự phổ biến ở Việt Nam nên chỉ ngoại tệ này chỉ được đổi bởi một số ngân hàng. Du khách có thể liên hệ với các ngân hàng BIDV, TPBank, MSB, Indovina và Sacombank để tiến hành đổi tiền. Khi đổi tiền Đài tại ngân hàng, du khách phải xuất trình CMND/CCCD và các giấy tờ khác chứng minh mục đích đổi tiền của mình.

Đổi Đài Loan Dollar tại các ngân hàng tại Đài Loan

Việc đổi tiền tại Đài Loan tương đối khó khăn bởi Đài Loan khá khắt khe với các dịch vụ đổi tiền tư nhân để đảm bảo uy tín và an toàn. Chính vì vậy, thay vì tự mình đổi tiền bên ngoài không rõ nguồn gốc, du khách chỉ nên đổi tiền như Bank of Taiwan hoặc Maga Bank thay vì tự ý đổi tiền bên ngoài. Một điểm cần lưu ý là các ngân hàng ở đây không nhận đổi từ USD sang TWD đổi tiền Việt mà chỉ đổi từ USD sang TWD.

Một số chi nhánh của Maga Bank mà du khách có thể tham khảo để đến đổi tiền ở thành phố lớn tại Đài Loan:

– Chi nhánh Maga Bank 1: 42 đường Hsu-chang St., Taipei 10047, Taiwan

– Chi nhánh Maga Bank 2: 123 Sec.2, đường Jhongsiao, Taipei City 10058, Taiwan

– Chi nhánh Maga Bank 3: 91 đường Hengyang, Taipei City 10009, Taiwan

– Chi nhánh Maga Bank 4: 9-1 Sec.2, đường Roosevelt, Taipei City 10093, Taiwan

– Chi nhánh Maga Bank 5: 124 Sec. 2, đường Zhongshan, quận Zhonghe, New Taipei City 23555, Taiwan

– Chi nhánh Maga Bank 6: 46 đường Fuxing, quận Zhongli Dist., Taoyuan City 32041, Taiwan

Đổi tiền Đài Loan tại sân bay

Tại các sân bay quốc tế của Đài Loan và Việt Nam luôn có đặt những quầy đổi ngoại tệ mà du khách có thể tin tưởng của Maga bank, Bank of Taiwan, China trust hay một số ngân hàng Việt Nam. Do chi phí đổi ngoại tệ trực tiếp tại sân bay tương đối cao nên du khách chỉ nên đổi lượng ít tiền đủ dùng để mua sắm hay ăn uống ngay tại sân bay. Đổi tiền Đài Loan ở bên ngoài sân bay thông thường sẽ được lựa chọn ưu tiên hơn vì tiện lợi và tốn ít chi phí.

Địa chỉ đổi tiền Đài Loan tại Hà Nội

Như đã nói, tại Đài Loan không nhận quy đổi trực tiếp từ Việt Nam đồng sang Tân Đài tệ. Thay vào đó chỉ chấp nhận việc đổi từ Đô la Mỹ (USD) sang Tân Đài tệ. Do đó, du khách hoàn toàn có thể cân nhắc đổi tiền Đài ở Việt Nam từ trước khi lên máy bay. Sau đây là là một số địa chỉ đổi tiền Đài ở Hà Nội uy tín mà du khách có thể tham khảo:

– Tiệm vàng 31 Hà Trung: Số 31 phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Cửa hàng vàng bạc Quốc Trinh: Số 27 phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Cửa hàng Chiến Minh: Số 119 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Cửa hàng Thịnh Quang: Số 33 phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Địa chỉ đổi tiền Đài Loan tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tương tự như Hà Nội, tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng có nhiều địa điểm đổi tiền Đài uy tín nằm rải rác khắp các quận trung tâm. Du khách có thể tham khảo danh sách dưới đây để lựa chọn điểm thu đổi ngoại tệ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó nếu muốn tránh việc tốn khá nhiều thời gian vì thủ tục đổi tiền tương đối rườm rà tại các ngân hàng, du khách có thể lựa chọn đổi tiền tại một số địa điểm uy tín sau đây:

– Cửa hàng Minh Thư: Số 22 đường Nguyễn Thái Bình, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

– Tiệm vàng Kim Mai: Số 84 đường Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

– Bàn thu đổi ngoại tệ số 59: Số 135 đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Một vài lưu ý khi đổi tiền Đài Loan

Du khách cần lưu ý một số điều khi đổi tiền Đài Loan như sau:

– Khi nhập cảnh tại các sân bay ở Đài Loan, du khách chỉ được đem theo bên mình số tiền khoảng 60.000 TWD. Do đó khi muốn đổi tiền Đài Loan, du khách cần lưu ý đổi tiền vừa đủ với nhu cầu, không đem vượt quá mức tiền tối đa được quy định đổi để hạn chế những rắc rối có thể xảy ra.

– So với những nơi bên ngoài thì tại sân bay mức phí đổi tiền sẽ cao hơn. Vì vậy, du khách nên cân nhắc chỉ đổi một ít tiền tại sân bay hoặc khi cần sử dụng một tiền ngay tại sân bay.

– Du khách luôn cần tham khảo tỷ giá quy đổi tiền Đài Loan trước khi thực hiện đổi tiền để tìm ra được nơi đổi tiền có lợi và nhất là tránh các dịch vụ tư nhân không chính thống để đảm bảo an toàn cho bản thân mình. Cũng để đảm bảo an toàn cho bản thân thì du khách chỉ đổi tiền tại ngân hàng hoặc những nơi được cấp phép rõ ràng.

– Tại Đài Loan, du khách hoàn toàn có thể dùng thẻ tín dụng để chi trả các dịch vụ khác nhau mà không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt trong người

– Cuối cùng, việc quy đổi tiền Đài ngược sang tiền các nước khác chưa bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, trước khi chia tay đất nước Đài Loan, du khách cần nhớ đổi tiền Đài Loan ra tiền Đô la Mỹ (USD) bất kể số tiền đó nhiều hay ít.

Xem thêm:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments