HomeMẹo - Bí kíp du lịchCẩm Nang Du Lịch Trung Quốc, Sổ Tay Rất Hữu Ích &...

Cẩm Nang Du Lịch Trung Quốc, Sổ Tay Rất Hữu Ích & Tiền Lợi

Đất nước Trung Quốc rộng lớn, chứa đựng hàng ngàn năm lịch sử, nhiều nền văn hoá khác nhau cùng với vô số công trình kiến trúc hoành tráng luôn có sức hút đối với những khách du lịch. Vì thế cẩm nang du lịch Trung Quốc dưới đây sẽ cung các thông cơ bản như vị trí, thời tiết, ngôn ngữ, tiền tệ,… Để bạn tham khảo, có thêm thông tin chuẩn bị cho chuyến du lịch Trung Quốc sắp tới của mình.

Thông tin về đất nước Trung Quốc

 • Tên chính thức: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
 • Thủ đô: Bắc Kinh
 • Diện tích: 9.597.000 km²
 • Dân số: ~ 1,412 tỷ người
 • Ngôn ngữ: tiếng Hoa (tiếng Trung)
 • Tiền tệ: Nhân dân tệ (CNY)
 • Các thành phố lớn: Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Thẩm Quyến, Quảng Châu, Thành Đô,…

Vị trí địa lý và khí hậu

Là một trong những quốc gia đông dân nhất cũng như có diện tích lớn nhất thế giới, Trung Quốc thuộc châu Á và có tổng chiều dài đường biên giới trên bộ lớn nhất thế giới, với chiều dài 22.117 km . Trung Quốc có biên giới với 14 quốc gia khác, gồm phần lớn khu vực Đông Á, giáp với Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Mông Cổ, và Triều Tiên. Ngoài ra thì Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines cũng lân cận với Trung Quốc qua đường biển.

Lãnh thổ Trung Quốc nằm giữa các vĩ độ 18° ở tỉnh Hải Nam và 54° Bắc ở tỉnh Hắc Long Giang, các kinh độ 73° và 135° Đông. Vì thế nên cảnh quan của Trung Quốc có sự đa dạng rất nhiều, thay đổi đáng kể dựa trên lãnh thổ rộng lớn của mình. Bạn có thể chiêm ngưỡng được các dãy núi hùng vĩ, các bờ biển rộng lớn, những thung lũng bao la hoặc là những vùng đồng bằng bạt ngàn trong chuyến du lịch Trung Quốc.

Khí hậu ở Trung Quốc thì phức tạp và đa dạng. Đa số vùng nằm trong khu vực bắc ôn đới, thuộc khí hậu gió mùa lục địa. Nên bạn sẽ thấy thời tiết Trung Quốc cũng có bốn mùa rõ rệt, Từ Nam lên Bắc lần lượt là các vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, trung ôn đới và hàn ôn đới. Còn khí hậu ở vùng cao nguyên Thanh Tạng là vùng khí hậu theo đường thẳng đứng. Do đất nước rộng lớn, địa hình phức tạp và độ cao chênh lệch lớn nên khí hậu cũng phân hoá đa dạng theo.

Theo đó thì thời điểm thích hợp nhất để du lịch Trung Quốc là từ khoảng Tháng 4 đến Tháng 6 và Tháng 9 đến Tháng 11. Vì lúc đó trời đẹp, mát mẻ, không có mưa nhiều hay quá lạnh để ảnh hưởng chuyến đi của bạn. Cảnh vật thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá cũng đẹp và nhiều màu sắc hơn.

Cẩm Nang Du Lịch Trung Quốc, Sổ Tay Rất Hữu Ích & Tiền Lợi

Tiền tệ ở Trung Quốc

Đơn vị tiền tệ chính thức ở Trung Quốc là Nhân dân tệ (kí hiệu là CNY hoặc RMB). Một lưu ý du khách nên nhớ là loại tiền này không sử dụng được tại Hồng Kông và Macau. Nhân dân tệ của Trung Quốc được chia thành 2 loại là: tiền giấy (yuan) và tiền xu (jiao, fen). Ta có 1 yuan = 10 jiao và 1 yuan = 100 fen. Hiện nay tại Trung Quốc đang phát hành tiền với các mệnh giá là 1fen, 2fen, 5fen, 1jiao, 5jiao, 1yuan, 5yuan, 10yuan, 20yuan, 50yuan và 100yuan. Tỷ giá so với tiền Việt là 1CNY = 3.466 VND (có thể thay đổi tùy theo thời điểm).

Để thuận tiện nhất thì bạn nên đổi sẵn từ tiền Việt sang tiền Trung Quốc ở các tiệm vàng, quầy thu đổi ngoại tệ, ngân hàng để có tỉ giá tốt. Còn như lỡ sang bên Trung Quốc mà cần tiền mặt thì họ chỉ nhận đổi tiền đô la Mỹ sang tiền Trung thôi, không chấp nhận tiền Việt. Nếu mua sắm ở trung tâm thương mại hay các cửa hàng lớn thì bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Còn đa số các cửa hàng nhỏ, các khu hàng trên phố hay trong chợ đều nhận tiền mặt.

Quy định xuất nhập cảnh vào Trung Quốc

 • Du khách cần mang theo hộ chiếu gốc, visa Trung Quốc và điền vào tờ khai thủ tục xuất – nhập cảnh theo mẫu tại hải quan.
 • Những máy móc, thiết bị điện tử có giá trị trên 300 USD như: điện thoại, máy quay phim, máy ảnh,…cần khai rõ ký hiệu, số máy với hải quan.
 • Khi ra nước ngoài, không được phép mang theo giấy tờ, tài liệu của cơ quan, Đảng và Nhà nước.
 • Cấm mang các vật liệu cháy nổ, hàng cấm. vật sắc nhọn, kim loại khi đi máy bay.
  Không được phép đem trái cây tươi khi nhập cảnh cũng là một cẩm nang du lịch Trung Quốc mà bạn nên lưu ý

Phương tiện di chuyển đến Trung Quốc

Từ Việt Nam thì bạn có thể đi bằng đường hàng không, đường sắt hoặc đường bộ để sang Trung Quốc. Với đa số khách du lịch sẽ chọn đường hàng không vì nhanh, tiết kiệm được thời gian hơn.

 • Đường hàng không: từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có rất nhiều chuyến bay đến những thành phố lớn ở Trung Quốc (Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu,…). Một số hãng hàng không là: Vietnam Airlines, Vietjet, China Southern Airlines, China Eastern,…
 • Đường sắt: chỉ có đi từ Hà Nội, bạn sẽ di chuyển bằng tàu liên vận tại ga Hà Nội để sang Trung Quốc
 • Đường bộ: có 3 cửa khẩu đường bộ để sang Trung Quốc, đó là từ Hà Nội – Côn Minh: làm thủ tục xuất cảnh ở cửa khẩu Hà Khẩu, từ Hà Nội – Nam Ninh: làm thủ tục xuất cảnh ở cửa khẩu Hữu Nghị Quan, và từ Móng Cái – Đông Hưng: làm thủ tục xuất cảnh ở cửa khẩu Móng Cái.

Cẩm Nang Du Lịch Trung Quốc, Sổ Tay Rất Hữu Ích & Tiền Lợi

Một số câu nói tiếng Trung Quốc thông dụng

Bởi vì không dùng bảng chữ cái Latinh giống như Việt Nam nên tiếng Trung sẽ hơi khó nhìn và khó đọc đối với nhiều du khách. Nên khi du lịch Trung Quốc bạn nhớ cài đặt các app dịch tiếng Trung để giao tiếp dễ dàng hơn với người địa phương. Có hơn 90% người Trung Quốc không sử dụng tiếng Anh. Vì thế bạn cũng có thể tham khảo thêm một số câu nói tiếng Trung Quốc thông dụng dưới đây. (Để cho dễ hiểu và dễ học thì sẽ ghi phiên âm cho bạn đọc luôn, chứ không ghi bằng chữ Trung Quốc)

 • Xin chào: Ní hảo
 • Cảm ơn: Xie Xie
 • Chào buổi sáng/Chào buổi chiều/Chào buổi tối: Chảo sang/Xe ủ/Oản sang khảo
 • Tốt / Không tốt: Hảo / Bù hảo
 • Đây là cái gì?: Xin xì khồ quà?
 • Cái này bao nhiêu tiền?: Chưa cừa tua sảo chén?
 • Quá đắt, có thể rẻ hơn không? Thai quây le, piến y tiển khảo ma?
 • Đắt quá, giảm giá được không? Thai quây le, cứa ỉ tả chứa ma?
 • Đắt quá, …….… đồng được không? Thai quây lê, …..… coai khảo ma?
 • Cái này có cỡ L / M / S không? Chưa cưa yểu L/ M / S khao ma?
 • Tôi có thể thử cái này được không? Ủa cứa ỉ sư sư ma?
 • Cái này có cỡ to / nhỏ không? Chưa cưa yểu xiẻo / ta khao ma?
 • …….. Cho tôi: ………Cấy ủa
 • Tôi muốn thanh toán: Ủa eo chế chang

Những ứng dụng nên cài đặt khi du lịch Trung Quốc

Công nghệ Trung Quốc có rất nhiều điểm khác biệt so với các nước khác. Vì thế du khách nước ngoài sẽ không thể dùng các ứng dụng phổ biến như Google Map, Facebook, Instagram,… khi du lịch Trung Quốc. Mà bạn phải sử dụng một số ứng dụng riêng biệt, chỉ có ở Trung Quốc và chỉ người Trung Quốc dùng.

VPN – ứng dụng giúp kết nối Internet: Chắc nhiều bạn cũng biết rằng Trung Quốc có hệ thống Internet và tra cứu riêng. Do vậy, khi ở Trung Quốc, bạn sẽ không thể sử dụng tất cả các ứng dụng của Google, Facebook, Instagram, Whatsapp,… Cách duy nhất để bạn có thể truy cập là dùng VPN. Ứng dụng VPN này được xem là chìa khóa để vượt tường lửa của chính phủ Trung Quốc, giúp bạn thoải mái lướt trang web yêu thích của mình dễ dàng hơn.

Baidu Maps và Maps.me – ứng dụng bản đồ Trung Quốc: Bất kể là đi đâu thì bản đồ luôn là thứ vô cùng cần thiết. Bạn có thể sử dụng Google Maps sau khi đã cài VPN. Tuy nhiên chỉ có thể sử dụng khi có mạng Internet. Do vậy, du khách cũng có thể cài 2 ứng dụng Baidu Map hoặc Maps.me để tra cứu đường đi offline khi bạn không có kết nối mạng. Tuy nhiên do phải sử dụng ứng dụng này bằng tiếng Trung nên bạn cần phải nhớ ghi điểm đến bằng pinyin (ví dụ Bắc Kinh = Beijing, Thượng Hải = Shanghai,…)

WayGo – ứng dụng dịch thuật: Ứng dụng này sẽ rất có ích trong quá trình giao tiếp với người bản xứ và cũng dễ sử dụng nó. Bạn chỉ cần đưa camera điện thoại qua ký tự muốn dịch, ứng dụng sẽ nhận dạng và chuyển đổi ngôn ngữ từ Tiếng Trung sang Tiếng Anh. Một điểm cộng cho ứng dụng này là có thể sử dụng offline mà không cần kết nối internet. Tuy nhiên WayGo chỉ cho phép dịch 10 lần/ngày, nếu quá số lượng thì phải trả phí. Hoặc bạn có thể sử dụng phần translate của Google để chụp hình ảnh dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt cũng được.

Cẩm Nang Du Lịch Trung Quốc, Sổ Tay Rất Hữu Ích & Tiền Lợi

Dianping – ứng dụng tìm địa điểm ăn uống vui chơi: Nếu muốn tìm quán ăn ngon và thưởng thức các món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc thì điện thoại của bạn nên cài thêm ứng dụng Dianping. Đây được xem là ứng dụng khá phổ biến, không chỉ có list tên các quán ăn mà còn review rất chi tiết các quán ăn và đánh giá từ cao đến thấp giúp cho người dùng dễ lựa chọn hơn. Ứng dụng còn có các review những địa điểm du lịch nổi tiếng cũng đầy đủ và chính xác.

China Metro- ứng dụng tìm tàu điện ngầm: Tàu điện ngầm là phương tiện giao thông công cộng khá phổ biến tại Trung Quốc. Nếu bạn muốn đi thử tàu điện ngầm thì có thể tải ứng dụng China Metro. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ tìm tàu điện ngầm, cách di chuyển đến bến tàu giống như xe bus của Việt Nam. Có thể sử dụng app China Metro này miễn phí nhưng cần phải có mạng internet và lưu ý cài bản đồ trước khi bắt đầu mở ứng dụng.

Didi- ứng dụng đặt xe taxi: Giống như Grab tại Việt Nam, Didi là ứng dụng đặt xe taxi phổ biến ở Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng hệ thống Wifi trên cả nước để đặt xe. Nếu trong trường hợp không có mạng, tài xế của DiDi cũng có thể dựa vào mã pin bạn ở đâu để đón một cách thuận tiện nhất.

Cẩm nang du lịch Trung Quốc – Những tuyến tham quan phổ biến

Trung Quốc có rất nhiều thành phố du lịch, địa điểm tham quan nổi tiếng. Vì thế rất khó để du khách biết được là nên đi đâu và các địa điểm nào gần nhau để kết hợp tham quan chung một lần. Theo cẩm nang du lịch Trung Quốc thì có thể chia thành các tuyến tham quan phổ biến như sau:

 • Bắc Kinh – Vạn Lý Trường Thành
 • Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu
 • Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn
 • Trùng Khánh – Thành Đô – Cửu Trại Câu
 • Nam Ninh – Quế Lâm
 • Côn Minh – Lệ Giang – Shangrila
 • Hongkong – Thẩm Quyến – Quảng Châu

Hy vọng bài cẩm nang du lịch Trung Quốc này đã giúp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể tham khảo để biết được là cần chuẩn bị những gì, nên đi đâu cho thuận tiện hoặc là nên làm gì để có được một chuyến du lịch Trung Quốc thuận lợi và an toàn hơn. Chúc bạn sẽ có một hành trình khám phá đất nước Trung Hoa rộng lớn thật tuyệt vời cùng nhiều trải nghiệm khó quên.

Xem thêm:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments