HomeChâu ÁDu Lịch Bhutan Có Cần Visa Không: Hướng Dẫn & Kinh Nghiệm

Du Lịch Bhutan Có Cần Visa Không: Hướng Dẫn & Kinh Nghiệm

Được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Bhutan luôn hấp dẫn du khách bởi những điều bí ẩn trong cuộc sống hài hòa với tự nhiên, Phật Giáo cùng sự an lạc. Bởi vậy đất nước nhỏ bé nằm ở trung tâm dãy Himalaya hùng vĩ này luôn là điểm đến mà ai cũng muốn ghé thăm để trải nghiệm và học hỏi. Thế thì du lịch Bhutan có cần visa không, có những kinh nghiệm hay lưu ý gì cần biết. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nhé.

Du lịch Bhutan có cần visa không?

Như các bạn đã biết thì Bhutan là một quốc gia có ngành du lịch rất phát triển và du lịch cũng là một phần thu nhập chính của người dân tại đất nước này. Vậy thì du lịch Bhutan có cần visa không. Tất nhiên là khách nước ngoài cần phải xin visa trước bạn nhé. Ngoại trừ công dân Ấn Độ, Bangladesh và Maldives thì những công dân của các quốc gia khác đều phải đăng ký đặt tour Bhutan trước thông qua một số công ty du lịch được chỉ định thì mới được cấp visa Bhutan.

Chính sách về du lịch Bhutan

Bhutan – Đất nước hạnh phúc nhất thế giới này có nhiều điều khác biệt về những quy định du lịch cũng như việc xin visa, thủ tục cần làm để nhập cảnh so với những quốc gia khác trên thế giới. Du lịch và thủy điện là hai ngành thu nhập chính của Bhutan. Đặc biệt từ bài học rút ra của Nepal đã đầu tư du lịch không đúng cách dẫn đến ảnh hưởng lớn đến môi trường, mà Bhutan đã rút ra kinh nghiệm cho đất nước mình. Chính phủ Bhutan ra quy định thu mức phí từ 200 USD – 250 USD/người/ngày, có phụ thu từ 40 USD – 50 USD/người/ngày nếu bạn đi nhóm dưới 3 người.

Đây cũng là quốc gia rất chú trọng trong vấn đề bảo vệ nền văn hóa đặc trưng của mình. Nếu tới đây thì bạn sẽ thấy người dân địa phương luôn xuất hiện trong bộ trang phục truyền thống. Các tu viện nhà thờ ở Bhutan đều yêu cầu khách tham quan không được phép chụp hình và trang phục cần kín đáo trước khi bước chân vào. Do vậy, họ vô cùng khó khăn trong việc cấp visa cho du khách. Nếu như bạn đang có nhu cầu du lịch Bhutan thì việc xin visa Bhutan tự túc sẽ rất khó mà chỉ được phép xin visa thông qua công ty du lịch. Nghe thì có vẻ rắc rối, rườm rà nhưng đó là chính sách giúp quốc gia này kiểm soát tốt hơn về an ninh, bảo vệ được môi trường sống, giữ gìn nét đẹp văn hoá bản địa cũng như tạo được các trải nghiệm tốt nhất dành cho khách du lịch.

Du Lịch Bhutan Có Cần Visa Không: Hướng Dẫn & Kinh Nghiệm

Các thủ tục xin visa Bhutan

Hiện nay thì visa Bhutan có 2 dạng là visa thăm thân (áp dụng khi bạn có người thân ở Bhutan. Người thân sẽ viết giấy mời gửi lên chính phủ chờ kiểm tra, xác minh. Hình thức xin visa Bhutan kiểu này khá khó khăn vì không phải ai cũng có người thân ở quốc gia này). Hoặc là visa du lịch Bhutan – loại visa này sẽ dễ xin hơn, bạn chỉ cần liên hệ với các công ty du lịch được cấp phép tổ chức tour Bhutan là được. Các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Tìm thông tin về các công ty du lịch có tour Bhutan để tham khảo về lịch trình, mức giá bán và liên hệ để được tư vấn cụ thể
  • Bước 2: Cung cấp các giấy tờ cho các công ty du lịch như ảnh thẻ 4×6 nền trắng (mới chụp từ 6 tháng trở lại đây), bản scan hộ chiếu (còn hạn ít nhất 6 tháng), thông tin về địa chỉ, nghề nghiệp. Sau đó công ty du lịch sẽ làm các thủ tục xin visa Bhutan cho khách. Khả năng đậu visa Bhutan gần như là 100%.
  • Bước 3: Sau khi có xác nhận về visa Bhutan từ công ty du lịch thì bạn sẽ có visa trong vòng 15 ngày ở Bhutan. Điểm khác biệt là visa Bhutan được đóng dấu trong hộ chiếu khi bạn đến nơi chứ không cấp trước như các visa khác của Hàn, Nhật, Úc, Đài,…. Đến sân bay thì bạn đóng lệ phí 40 USD/người dành cho 15 ngày du lịch ở Bhutan và nhận được visa Bhutan ngay tại sân bay khi nhập cảnh.

Một số giấy phép bắt buộc dành cho tour du lịch Bhutan

Không chỉ khó khăn về quy trình cấp visa mà tại những điểm tham quan ở Bhutan cũng có những quy định riêng, cần có giấy phép bắt buộc. Do vậy du khách nước ngoài hầu như không thể nào đi du lịch Bhutan tự túc được mà cần đăng ký với công ty du lịch để quá trình thuận lợi, đơn giản hơn.

Giấy phép ở khu vực hạn chế

Ngoài thung lũng Paro và Thimphu thì những khu vực khác ở Bhutan bị hạn chế đối với người ngoài và cần phải có giấy phép đặc biệt để đi du lịch ngay cả đối với hướng dẫn viên. Giấy phép đường bộ này được lấy từ nhà điều hành tour, chỉ bao gồm các địa điểm có trong hành trình tour tham quan của bạn. Sẽ có những trạm kiểm soát đặt ở vị trí chiến lược, tại một số nút giao thông trên đường bộ chính. Ở đó họ sẽ kiểm tra giấy phép của bạn và giấy phép được trả lại cho chính phủ vào lúc tour đã kết thúc.

Mục đích là để xem xét kỹ lưỡng xem có những sai lệch gì không so với hành trình tham quan chính đã đăng ký ban đầu. Một số trạm kiểm soát chính của Bhutan được tìm thấy tại Hongtsho, Chhukha, Rinchending, Wangdue Phodrang, Chazam, Wamrong và Samdrup Jongkhar. Tuy nhiên, các trạm kiểm soát này chỉ hoạt động từ 05g00 sáng – 21g00 tối mỗi ngày.

Giấy phép vào khu vực đền thờ

Đa số các ngôi đền ở Bhutan đều có thể vào viếng thăm khi không tổ chức lễ hội. Miễn là bạn có người hướng dẫn đi kèm thì sẽ được phép vào tham quan sân của những pháo đài này cũng như các tshokhang (hội trường) và một lhakhang (đền) được chỉ định nằm bên trong mỗi pháo đài. Thời gian đi vào viếng thăm phải tuân theo một số quy định rất nghiêm ngặt, có giờ tham quan theo quy định, trang phục theo yêu cầu cũng như một số quy tắc khác có thể thay đổi tùy theo mỗi khu vực đền thờ.

Theo Hội đồng Du lịch Bhutan đưa ra thì có một danh sách các địa điểm mà khách du lịch không được phép ghé thăm, ngoài ra thì những địa điểm còn lại bạn đều có thể ghé thăm bình thường. Các công ty du lịch sẽ giải quyết thủ tục giấy tờ cho các chuyến thăm pháo đài được đặt lịch trước. Vì vậy tour du lịch Bhutan sẽ đi theo lịch trình cố định, đã xin phép từ trước chứ bạn không được phép tách đoàn đi tham quan riêng hay là đổi điểm tham quan bất kỳ.

Hoặc nếu bạn là một phật tử hành hương từ bên ngoài đất nước Bhutan thì cũng có thể nhận được giấy phép đặc biệt đến thăm các pháo đài và các tổ chức tôn giáo khác. Đơn đăng ký của bạn sẽ được xem xét kỹ lưỡng và tất nhiên cần phải có thư giới thiệu từ một cơ quan hoặc tổ chức Phật giáo được công nhận ở quốc gia của bạn.

Du Lịch Bhutan Có Cần Visa Không: Hướng Dẫn & Kinh Nghiệm

Một số lưu ý khi xin visa Bhutan

  • Vì đất nước Bhutan không cấp visa tự túc nên bạn cần phải làm thông qua các công ty du lịch và đăng ký tour Bhutan.
  • Khách du lịch có thể tự mình xin visa trực tiếp với công ty du lịch tại Bhutan. Tuy nhiên, có thể do bất đồng ngôn ngữ sẽ gây ra vài cản trở giao tiếp. Đặc biệt với các thông tin quan trọng như cách thức thanh toán phí xin visa, quy định về hoãn, hủy chuyến nếu có việc đột xuất. Để đảm bảo chuyến đi thành công thì bạn vẫn nên đăng ký qua công ty du lịch Việt Nam có liên kết cùng công ty du lịch Bhutan.
  • Khi đăng ký tour Bhutan từ Việt Nam thì có thể chi phí visa Bhutan 40 USD đã được bao gồm trong giá tour hoặc không. Bạn nên hỏi thật rõ ràng khi mua tour để biết chính xác số tiền cần thanh toán.
  • Tất cả các đơn xin nhập cảnh được thực hiện bởi nhà điều hành tour du lịch ở Bhutan và gửi đến Hội đồng Du lịch của Bhutan (TCB) ở Thimphu. Họ phải chắc rằng bạn đã thanh toán đầy đủ cho chuyến đi thì mới xem xét hồ sơ để cấp visa Bhutan. Vì thế thường là khi xin visa Bhutan thì bạn sẽ thanh toán phí làm visa cùng với phí tour chung một lượt.

Qua bài viết này mong rằng đã giải đáp được câu hỏi du lịch Bhutan có cần visa không. Tuy có nhiều quy định khắc khe cũng như ràng buộc về vấn đề visa, tham quan nhưng điều đó không làm ảnh hưởng mong muốn được ghé thăm đất nước Bhutan của nhiều du khách. Nếu có thời gian và cơ hội thì bạn nên thử một lần cảm nhận cuộc sống yên bình tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này nhé.

Các bạn vừa xem bài viết Du Lịch Bhutan Có Cần Visa Không: Hướng Dẫn & Kinh Nghiệm tại danh mục Châu Á tại Kinhnghiemdulich.gody.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Bhutan dưới đây:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI VỚI GODY.VN

57,504FansLike
6,982FollowersFollow
11,500SubscribersSubscribe
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments