HomeChâu ÂuGợi Ý Lịch Trình Du Lịch Châu Âu Bằng Xe Lửa

Gợi Ý Lịch Trình Du Lịch Châu Âu Bằng Xe Lửa

Ngày nay, du lịch châu Âu bằng tàu hỏa đã trở nên không quá xa lạ với nhiều người, bởi sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý kinh nghiệm cũng như lịch trình cho một chuyến du lịch châu Âu bằng xe lửa trọn vẹn nhất.

1. Vì sao nên chọn xe lửa khi du lịch châu Âu?

Trong mười năm trở lại đây, những cải tiến vượt bậc của hệ thống tàu hỏa ở châu Âu đã giúp cho việc đi du lịch bằng phương tiện này trở nên dễ dàng và tiện lợi với nhiều ưu điểm:

– Hệ thống các đường ray và tuyến tàu rộng khắp.
– Tiện nghi, văn minh, an toàn, tuy nhiên bạn cũng phải chú ý đến hành lý cá nhân.
– Đúng giờ và dừng ở trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho việc tham quan.
– Việc mua vé và làm thủ tục nhanh gọn.
– Không gian rộng rãi, có đồ ăn, quầy bar, điều kiện ngắm cảnh thoải mái.
– Đối với các quốc gia liền biên giới, đi tàu rất nhanh và tiện nghi hơn so với máy bay do không mất thời gian làm thủ tục và di chuyển từ sân bay vào trung tâm thành phố.
Tuy nhiên, việc di chuyển bằng tàu sẽ trở nên khó khăn nếu bạn chưa quen với loại hình giao thông này. Chưa kể bạn sẽ phải mất một khoảng tiền lớn cho vè tàu nếu không đặt vé sớm.

2. Cách sử dụng Eurail Pass

 
GỢI Ý LỊCH TRÌNH DU LỊCH CHÂU ÂU BẰNG TÀU HỎA
Eurail Pass là gì?
Đây là loại thẻ tàu (Pass) mà bạn có thể dùng để đi lại thoải mái ở các nước trong nội bộ châu Âu trong một số ngày cố định với mức giá cố định. Theo kinh nghiệm du lịch châu Âu bằng xe lửa, với Eurail Pass, tất cả bạn cần làm là đến ga trung tâm, lên tàu và ngủ một giấc, vài tiếng sau bạn đã có mặt ở trung tâm một thành phố khác ở châu Âu rồi.
Các loại Eurail Pass
– Global Pass: Cho phép bạn đi không giới hạn tất cả 28 quốc gia thành viên trong khoảng thời gian nhất định từ 1, 2, 3 tháng. Số ngày sử dụng cũng có rất nhiều cho bạn chọn, có thể là 5,10,15 ngày trong 1,2,3 tháng hoặc cả 3 tháng luôn.
– Select Pass: Cho phép bạn đi không giới hạn tàu giữa 2,3,4 quốc gia có chung đường biên giới với nhau từ 5-15 ngày trong vòng 2 tháng, thông thường trong các nước bạn chọn yêu cầu có 1 trong các nước chính như Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha.
– One country pass: Cho phép bạn đi tàu không giới hạn trong một quốc gia nhất định.
Cách mua và sử dụng Eurail Pass
Bạn có thể mua Eurail Pass qua website www.raileurope.com, ở đây họ cung cấp khá nhiều thông tin và tiện ích giúp đỡ bạn trong việc mua, hướng dẫn sử dụng, bản đồ tàu ở châu Âu, thời gian tàu chạy,… Giá mua ở trên website cũng thường rẻ hơn tầm 20% nếu bạn mua tại quầy ở các ga tàu ở châu Âu.
GỢI Ý LỊCH TRÌNH DU LỊCH CHÂU ÂU BẰNG TÀU HỎA
Các bước mua qua www.raileurope.com
– Bước 1: Bạn vào www.raileurope.com, nhấn vào tab “Select a Rail Pass” để chọn mua loại 1, 2,3 hay nhiều quốc gia muốn đi.
– Bước 2: Điền họ tên và quốc tịch của mình.
– Bước 3: Kiểm tra các thông tin và tiến hành thanh toán. Sẽ có thêm các khoản phí đặt vé và phí chuyển phát đến địa chỉ của bạn.
– Bước 4: Điền chi tiết các thông tin cá nhân, sau đó nhấn Checkout.
– Bước 5: Thanh toán bằng thẻ quốc tế.
Sau khi mua vé trong vòng 2-3 ngày sau họ sẽ chuyển đến địa chỉ mà bạn đăng ký, bao gồm Eurail Pass, sổ tay hướng dẫn sử dụng, bản đồ và lịch trình tàu Eurail. Lưu ý là phí đặt chỗ chưa bao gồm trong giá vé, phí này phụ thuộc vào từng quốc gia, loại tàu và loại ghế.
Sau khi mua, Eurail Pass cần được kích hoạt trong vòng 11 tháng kể từ ngày mua và nên làm việc này trước chuyến tàu đầu tiên bạn sử dụng. Bạn chỉ cần đến một ga tàu lớn ở châu Âu nằm trong danh sách có thể sử dụng Pass, đây thường là nơi mà có văn phòng của Eurail Pass. Sau đó yêu cầu nhân viên họ kích hoạt hộ. Khi bạn sử dụng Pass lần đầu tiên, nhân viên kiểm tra sẽ ghi ngày kích hoạt và ngày hết hạn lên thẻ của bạn, hãy nhớ điều này khi du lịch châu Âu bằng xe lửa nhé.
 
Đặt chỗReservation: Với một số chuyến tàu cao tốc hay tàu đêm bạn có thể phải đặt chỗ trước vì có thể không còn chỗ khi bạn lên tàu. Có hai cách đặt chỗ đó là sử dụng ngay trang Raileurope hoặc các website tàu quốc gia, nên sử dụng website tàu của chính nước mà bạn định đi thì phí đặt chỗ sẽ rẻ hơn (thông thường phí dao động khoảng từ 5-10EUR).
Đặt chỗ qua Rail Europe: Bạn vào tab “seat reservation”, chọn ga đi và ga đến, sau đó nhấn tìm kiếm.
Đặt qua website tàu quốc gia: Ví dụ như đặt qua trang www.bahn.de, bạn kéo xuống dưới cùng sẽ thấy phần “seat only” và tiến hành đặt chỗ ở đây.
Sử dụng khi đi tàu: Bạn sẽ không cần phải Validate ở các máy Validation tại ga tàu nữa mà đơn giản bạn chỉ việc nhảy lên tàu và đi, nếu có nhân viên ra kiểm tra vé bạn đưa Eurail Pass cho họ xem là xong.
Việc tiếp theo bạn cần làm là tìm kiếm ga tàu phù hợp :
Đầu tiên vào https://www.eurail.com/en/plan-your-trip để tìm kiếm thông tin về tàu và ga. Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Rail Planner Eurail/Interrail trên các thiết bị di động.
Khi bạn tìm ga tàu trên trang web, ví dụ như bạn đánh vào ô đến là Brussel thì trang web sẽ gợi ý cho nào là Brussel-Zuid/ Brussel-Noord/ Brussel-Centraal/ … Lúc này bạn phải dùng Google trợ giúp để search xem các ga đó nằm ở đâu, có gần chỗ mình cần đến hay không. Nếu đến ga trung tâm thì bạn nên gõ từ khóa “Main station” sau địa danh, ví dụ: Brussel Main Station. Và trong trường hợp này là Brussel-Centraal.
Trang web cho ra nhiều kết quả. Do bạn đang sử dụng Pass được đi thoải mái trong 1 ngày nên bạn hãy chọn chuyến có thời gian phù hợp, đi nhanh nhất và ít đổi tàu nhất.
Hoàn lại tiền: Bạn sẽ được hoàn lại tiền mua Eurail Pass lên đến 80% khi muốn đổi ý định và không dùng nữa nếu thẻ của bạn chưa được kích hoạt bằng bất cứ phương tiện nào, như kích hoạt tại ga tàu hoặc kích hoạt online.

3. Gợi ý lịch trình 7 ngày di chuyển bằng tàu, trong đó có một số chuyến ngắn, bạn nên chọn gói Global Pass

Day 1: ParisBrusselsAmsterdam 
Day 2: Amsterdam – CologneMunich
Day 3: Munich – Salzburg – Munich (hành trình ngắn nên bạn có thể mua vé trực tiếp. Việc mua vé cũng đơn giản và dễ dàng)
Day 4: Munich – ZurichLucerne
Day 6: Lucerne – MilanVenice
Day 7: Venice – Florence Rome
Bạn nên chọn và sử dụng Eurail Pass cho 6 ngày đi tàu theo lịch trình trên.
Như vậy, du lịch châu Âu đâu nhất thiết phải đi máy bay phải không nào? Bở còn những chuyến đi bằng tàu hỏa sẽ cho bạn một trải nghiệm rất khác, một góc nhìn mới toanh trong hành trình khám phá các quốc gia châu Âu.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments