HomeMẹo - Bí kíp du lịchDu Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Có An Toàn Không? Lưu Ý Những...

Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Có An Toàn Không? Lưu Ý Những Gì

Nhắc đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thì không thể không nhớ đến hình ảnh bầu trời phủ kín những chiếc khinh khí cầu sặc sỡ bên trên vùng đất cổ tích Cappadocia tuyệt đẹp. Ngoài ra thì quốc gia này còn thu hút nhiều du khách nhờ lịch sử hình thành từ rất lâu đời, nền văn hóa rất đa dạng và chứa đựng nhiều điều thú vị. Tuy nhiên thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trở thành nạn nhân của một số cuộc tấn công khủng bố và sự kiện chính trị, đảo chính. Vì thế du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không là thắc mắc mà nhiều du khách rất quan tâm. Để giải đáp được câu hỏi này thì bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết sau đây.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không?

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa lý nằm trên cả 2 châu lục là Châu Á và Châu Âu cùng nền văn hoá giao thoa giữa phương Đông với phương Tây nên Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở thành điểm nóng khủng bố, nơi chồng chéo giữa các lợi ích của nhiều quốc gia. Nổi bật nhất là vào năm 2016, tại Thổ Nhĩ Kỳ có xảy ra vụ đảo chính và bạo động đánh bom ở sân bay cũ, gây ra nhiều hoang mang cho mọi người. Đến hiện tại thì tình hình đã ổn định hơn, tình trạng khẩn cấp đã được Bộ Ngoại giao Anh và Khối thịnh vượng chung (FCO) gỡ bỏ từ năm 2018. Hiện nay tình hình an ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng dần ổn định hơn.

Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng lại và khuyến khích tình hình du lịch thì ở các thành phố du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ như Antalya, Cappadocia, Istanbul, Izmir đều rất an toàn và ổn định. Các khu nghỉ mát ven biển dọc theo Địa Trung Hải như là Antalya, Bodrum, và Fethiye cũng gần như hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Đồng thời chính quyền ở đây cũng đã đưa ra các đề nghị với du khách khi đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nên tránh du lịch đến các vùng ở phía Đông Nam vì là khu giáp biên giới với Syria,, là khu vực được đánh giá là khá nguy hiểm, có thể xảy ra những cạm bẫy do những nỗ lực chống nổi dậy của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhìn chung lại, về vấn đề du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không thì chúng ta có thể thấy đa số là an toàn, nhất là tại các khu vực phát triển về ngành du lịch. Vì thế khi có ý định du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn chỉ nên lựa chọn các thành phố lớn, tránh đến những địa điểm chính trị nhạy cảm như vùng sát biên giới Seria, khu vực miền Tây giáp I-ran, I-rắc. Ngoài ra cũng nên cập nhập thường xuyên và kiểm tra thông tin trước khi có chuyến đi đến đất nước này.

Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Có An Toàn Không? Lưu Ý Những Gì

Tình hình tại các khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tại mỗi khu vực, địa phận của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có các thông tin liên quan khác nhau mà du khách nên biết để sắp xếp lịch trình tham quan cho phù hợp, đảm bảo cho mình có một chuyến đi chơi vui vẻ và an toàn.

Thành phố Ankara và thành phố Istanbul: Theo như thông báo thì Ankara và Istanbul – là 2 thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ hầu hết là an toàn. Cũng giống như những thành phố lớn khác, khi ghé thăm quan nơi này thì du khách cũng nên chú ý các biện pháp phòng ngừa để tránh được nguy cơ bị bắt trong tình trạng bất ổn dân sự hoặc là một cuộc tấn công, gây rối nào đó.

Phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và bờ biển Riviera: Khu vực phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ tập trung nhiều bờ biển đẹp, nổi bật đó là Riviera – là một dải bờ biển thuộc những bãi biển đẹp nhất ở châu u, đồng thời đây cũng chính là khu vực có nhiều khách du lịch ghé thăm nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Phần lớn các cuộc tấn công tại các thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ lúc trước đều cách xa các khu vực ven biển phổ biến này nên khách du lịch cũng yên tâm khi đến đây nghỉ dưỡng.

Phía Trung Thổ Nhĩ Kỳ: Mặc dù có vị trí xa xôi và cơ sở hạ tầng còn chưa phát triển lắm nhưng đa số du khách đều muốn đến thăm Cappadocia – vùng đất đã trở nên nổi tiếng với các tường đá và hang động cũng như hình ảnh những chiếc khinh khí cầu đầy màu sắc bay trên không trung. Bên cạnh đó, Cappadocia cũng được đánh giá là một thành phố an toàn dành cho khách du lịch.

Phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể nói rằng miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ là khu vực ít ổn định nhất về mặt chính trị của đất nước. Đã có những cảnh báo đối với các chuyến du lịch của du khách khi đến các tỉnh Sirnak, Mardin, Sanliurfa, Gaziantep, Kilis, Hatay Siirt, Tunceli, Hakkari. Bên cạnh đó chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã áp đặt thêm một cảnh báo chống lại tất cả các chuyến đi trong vòng 10km với biên giới Syria và Iraq cũng như thành phố Diyarbakir – là một thành phố tự trị đồng thời cũng là một tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế khách du lịch nhớ tránh các chuyến đi đến khu vực phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Có An Toàn Không? Lưu Ý Những Gì

Một số lưu ý để có chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ an toàn

Hiện nay thì tình hình bất ổn về chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được ổn định, tình hình an ninh được thắt chặt lại cũng như du lịch đang trên đà phát triển bình thường. Du khách cũng không cần quá hoang mang hay lo lắng về việc du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn hay không như lúc trước nữa. Tuy nhiên, để có một chuyến đi thuận lợi nhất là khi du lịch nước ngoài, đến một vùng đất xa lạ thì bạn vẫn nên lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

Tình trạng khủng bố có thể diễn ra ở vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ: Theo báo cáo ở Thổ Nhĩ Kỳ thì các tổ chức khủng bố đã ném bom nhắm vào các mục tiêu chính trị, du lịch, tôn giáo, chính phủ và kinh doanh trong vài năm qua. Trước tình trạng hoạt động khủng bố có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong nước, Bộ Ngoại giao đề nghị khách du lịch quốc tế nên tránh đi du lịch đến các vùng ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là khu vực được đánh giá là khá nguy hiểm.

Tội phạm đường phố có thể xảy ra ở các thành phố: Tội phạm đường phố có thể xảy ra ở các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các khu vực du lịch. Theo thông tin tổng kết thì tội phạm đường phố thường xuất hiện phổ biến ở Sultanahmet, Quảng trường Taksim, các khu vực xung quanh Spice và Grand Bazaar. Những đối tượng móc túi, kẻ buôn lậu hay bắt cóc đều nhắm vào tài sản giá trị, ví tiền của khách du lịch nếu thấy họ lơ là, không quan tâm đến đồ vật của mình. Có một số trường hợp những kẻ gian này còn tạo ra các tình huống gây nhiễu loạn nhằm đánh lạc hướng để đồng phạm khác ăn cắp tài sản của bạn. Để đề phòng điều này, du khách nên sử dụng két an toàn của khách sạn để cất những vật có giá trị. Đồng thời, chỉ cầm theo một số tiền tối thiểu khi đi tham quan các địa điểm du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ để phòng tránh bị mất cắp.

Tình hình an toàn giao thông còn hạn chế: Điều kiện về đường xá và hệ thống giao thông ở Thổ Nhĩ Kỳ còn có một số hạn chế so với các quốc gia phương Tây khác. Du khách hãy thật cẩn thận mọi lúc mọi nơi khi lái xe khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Một số con đường ở Thổ Nhĩ Kỳ còn xuất hiện ổ gà, ổ vịt, thiếu đèn đường và lan can chắn. Những tài xế địa phương còn không tuân thủ các quy định an toàn giao thông cơ bản như là dừng lại khi đèn đỏ. Du khách cũng hạn chế lái xe vào ban đêm vì đường phố thường không có đèn đường, thiếu ánh sáng và những tài xế khách cũng ít mở đèn xe.

Nguy cơ tấn công tình dục xảy ra ở cả hai giới: Ở Thổ Nhĩ Kỳ đã từng xảy ra các cuộc tấn công tình dục đối với du khách ở cả hai giới tại các khách sạn ở miền Trung và miền Đông Anatolia. Để đề phòng tình huống này, bạn nên thực hiện theo những yêu cầu chung, tìm hiểu rõ tình hình an ninh ở các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ mà dự tính ghé thăm. Ngoài ra cũng nên lựa chọn các khách sạn uy tín, nằm ở vị trí trung tâm và được nhiều khách du lịch nhận xét tốt.

Có thể vào tù nếu không tuân theo luật pháp: Các bộ luật nhằm chống lại sự xúc phạm, phỉ báng đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, cờ Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, người Thổ Nhĩ Kỳ và chủ tịch Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện rất nghiêm túc tại quốc gia này. Nếu du khách đưa ra các nhận xét xúc phạm thì có thể bạn sẽ bị đưa vào tù cho dù là công dân nước ngoài. Do đó, bạn nên cân nhắc trước mọi hành động và lời nói của mình khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Không được phép buôn bán đồ cổ: Khi tham quan các địa điểm mang tính chất lịch sử như Ephesus và Perge, du khách sẽ thấy có nhiều người lợi dụng sự không hiểu rõ của bạn mà chào mời mua các món đồ cổ. Bạn hãy cẩn thận vì không chỉ có thể đó là hàng giả mà buôn bán đồ cổ còn bị xem là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Rất có thể, bạn sẽ bị trừng phạt bởi các điều khoản phạt tù trong thời hạn dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cẩn thận khi đi taxi: Những tài xế xe taxi ở Thổ Nhĩ Kỳ thường đưa khách du lịch đi các tuyến đường lòng vòng hoặc sử dụng một chiếc đồng hồ tính km bị lỗi để tăng thêm tiền phí. Để tránh tình trạng này thì bạn nên chọn những loại taxi có niêm yết giá một cách chắc chắn. Du khách có thể phân biệt các chiếc xe taxi uy tín hay lừa đảo bằng cách nhìn các logo dán trên cửa xe. Hoặc là bạn nên cài ứng dụng BiTaksi để đặt một chiếc taxi đáng tin cậy từ bất cứ nơi đâu khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không của nhiều du khách. Thật ra quốc gia này cũng không quá bất ổn như nhiều bạn đã suy nghĩ. Khách du lịch chỉ cần làm theo các lời khuyên được đưa ra, tránh đến các khu vực không an toàn và có sự chuẩn bị chu đáo trước chuyến đi là được. Mong rằng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, tuyệt vời tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp.

Các bạn vừa xem bài viết Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Có An Toàn Không? Lưu Ý Những Gì tại danh mục Mẹo & Bí Kíp tại Kinhnghiemdulich.gody.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Thổ Nhĩ Kỳ dưới đây:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI VỚI GODY.VN

57,504FansLike
6,982FollowersFollow
11,500SubscribersSubscribe
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments