HomeMẹo - Bí kíp du lịchTìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh...

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Cũng giống như nhiều đất nước phát triển khác thì hệ thống giao thông ở Đài Loan rất hiện đại và thuận lợi. Chính phủ cũng khuyến khích người dân nên sử dụng những phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện ngầm MRT,…) thay cho xe máy cá nhân. Khách du lịch cũng có thể tìm hiểu các phương tiện đi lại ở Đài Loan để lựa chọn được nên đi bằng phương tiện gì để đến các điểm tham quan, khu vui chơi hoặc các khu chợ đêm ở Đài Bắc, Cao Hùng.

Hệ thống giao thông ở Đài Loan

Trong số các nước ở Châu Á thì Đài Loan là nơi có hệ thống giao thông công cộng thuận tiện phủ sóng khắp mọi nơi từ thành thị cho đến vùng quê xa xôi hẻo lánh. Một điều không thể phủ nhận là khi đến Đài Loan, nhiều khách du lịch đều cảm thấy yên tâm và thuận tiện khi nói về vấn đề đi lại. Việc dễ dàng di chuyển đến nhiều địa điểm du lịch, khu vui chơi, trung tâm thương mại,… là một ưu điểm mạnh của du lịch Đài Loan. Đường sá ở đất nước này lúc nào cũng thông thoáng, rộng rãi nhờ ý thức tham gia giao thông của người dân rất cao cùng với hệ thống các phương tiện đi lại ở Đài Loan được phân bố hợp lý và hiện đại.

Ở Đài Loan thì lái xe cũng theo phong cách Việt Nam, Bắc Mỹ, Đức (nghĩa là lái xe bên phải phần đường và có giới hạn tốc độ theo km/h). Tuy nhiên bạn sẽ thấy người dân Đài Loan chạy xe rất tuân thủ luật giao thông nên đường phố không quá xô bồ hay kẹt xe như ở Việt Nam. Bởi vì mức phạt ở Đài Loan khá cao nên ý thức tham gia giao thông rất quy củ, trật tự.

Khách du lịch thường sử dụng xe bus hoặc là tàu điện ngầm MRT khi di chuyển trong thành phố. Còn như muốn đến các thành phố khác (ví dụ từ Đài Bắc đi Đài Trung hay Cao Hùng) thì sẽ đi bằng xe bus, tàu lửa hoặc tàu cao tốc HSR.

Tương tự như EZ Link của Singapore thì một cách giúp bạn thuận tiện hơn khi sử dụng các phương tiện đi lại ở Đài Loan chính là thẻ Easy Card. Đây là một loại thẻ nạp tiền trước, sử dụng để thanh toán các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm MRT, xe đạp Ubike, taxi,… hoặc thanh toán trong cửa hàng tiện lợi (7eleven, Family mart).

Một ưu điểm nữa khi dùng Easy Card thanh toán thì giá vé sẽ rẻ. Ví dụ mua vé tàu điện ngầm MRT tại máy theo từng chặng thì 1 trạm sẽ tính giá vé 20 TWD (~16.000 VND), còn nếu dùng Easy Card thì chẳng tốn bao nhiêu, có khi đi 10 trạm cũng chỉ tốn tầm 16 TWD – 20 TWD (~12.000 VND – 16.000 VND).

Để mua thẻ Easy Card thì bạn có thể đặt mua trước tại Việt Nam và nhận thẻ ở sân bay. Hoặc qua Đài Loan và mua tại ở các cửa hàng tiện lợi 7 eleven hoặc Family mart. Giá thẻ Easy Card khoảng 100 TWD/thẻ (~80.000 VND) và bạn sẽ nạp thêm tiền để sử dụng, nạp tiền ở cửa hàng tiện lợi hay quầy vé ở trạm tàu điện ngầm có chữ Easy Card đều được. Nếu bạn chỉ đi tham quan trong thành phố thì chỉ cần nạp khoảng 100 TWD (~80.000 VND) là thoải mái sử dụng trong 1 ngày. Còn nếu muốn di chuyển xa, đi các chặng dài giữa những thành phố thì nạp 1 lần khoảng 300 TWD (~240.000 VND).

Các phương tiện đi lại ở Đài Loan

Với khách du lịch thì các phương tiện đi lại ở Đài Loan phổ biến nhất chính là tàu điện ngầm MRT và xe bus. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số loại phương tiện khác như taxi, xe đạp, tàu lửa,…

Tàu điện ngầm MRT

Đây là hệ thống tàu điện bao gồm ngầm dưới lòng đất và có cả trên cao, tuỳ thuộc vào địa hình mà nó sẽ chạy trên mặt đất hay chạy ngầm sâu dưới lòng đất. Hiện nay hệ thống MRT đã có mặt ở 3 thành phố của Đài Loan, đó là Đài Bắc (bao gồm tuyến metro nối Taipei Main Station và Sân Bay Đào Viên), Cao Hùng và Hoa Liên.

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Di chuyển tới các nhà ga, bạn sẽ nhìn thấy bản đồ lịch trình di chuyển của tàu điện ngầm, cũng như giá vé, tất cả đều được ghi bằng 2 thứ tiếng (Tiếng Trung và tiếng Anh) để phục vụ khách du lịch. Vì thế bạn sẽ dễ dàng sử dụng tàu điện ngầm MRT để di chuyển đến các điểm cần ghé thăm. Một tip nhỏ dành cho bạn là nhớ dùng thẻ Easy Card để thanh toán khi đi tàu điện ngầm MRT vì vô cùng rẻ mà lại nhanh chóng, tiện lợi. Chỉ cần 100 TWD (~80.000 VND) là đi được tàu điện ngầm MRT trong vòng 1 ngày.

Xe bus

Một phương tiện đi lại ở Đài Loan cũng được nhiều du khách sử dụng chính là xe bus. Loại phương tiện giao thông công cộng này có mặt ở tất cả các thành phố lớn của Đài Loan và cũng có rất nhiều tuyến bus đi về các khu vực ven ngoại ô. Khách du lịch có thể sử dụng xe bus để đi lại giữa các thành phố hay là các địa điểm tham quan ở ngoài thành phố. Cũng giống ở Việt Nam, để chủ động đón xe bus thì nên đứng chờ ở các trạm xe bus.

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Chi phí của việc sử dụng xe bus là vô cùng rẻ, có thể nói là loại phương tiện giao thông công cộng rẻ nhất tại Đài Loan. Nếu đi xe bus dưới 8km mà sử dụng thẻ Easy Card thì được miễn phí. Một lưu ý dành cho những khách du lịch nước ngoài, không biết tiếng Trung đó là nên dùng Google Map để tra cứu tuyến xe bus. Bởi vì tại mỗi trạm xe bus đều có danh sách xe bus và điểm đến cụ thể, tuy nhiên nó sẽ ghi bằng tiếng Trung nên sẽ hơi khó khăn với những ai không biết tiếng Trung..

Xe đạp Ubike

Một loại phương tiện khá thú vị mà du khách nên thử khi du lịch Đài Loan tự túc đó chính là xe đạp Ubike. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy gần các trạm xe bus, MRT hoặc các cửa hàng tiện lợi trong thành phố ở Đài Loan bao giờ cũng có một dàn xe đạp màu vàng khá bắt mắt. Những chiếc xe đạp này thuộc hệ thống xe đạp công cộng Ubike, bạn chỉ việc đăng ký bằng thẻ Easy Card tại các máy tự động bằng số điện thoại ở Đài là có thể sử dụng được. Mỗi số điện thoại được sử dụng một lần đăng ký. Tại các máy này có hướng dẫn bằng cả tiếng Anh nên rất thuận tiện để du khách nước ngoài sử dụng.

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Bạn sẽ được đi miễn phí trong 30 phút đầu tiên, sau đó là tính mức phí là 10 TWD (~8.000 VND) cho 30 phút sử dụng. Mỗi lần đi thì chỉ cần quẹt thẻ Easy Card ở màn hình cảm ứng là có ngay chiếc xe đạp vàng để vi vu dạo phố. Kết thúc chuyến đi thì có thể trả lại xe đạp tại bất kỳ trạm U-Bike nào khi có sẵn chỗ trống, chứ không nhất thiết phải quay về địa điểm bạn lấy xe ban đầu.

Xe taxi

Xe taxi ở Đài Loan đều có màu vàng và rất nhiều ở những thành phố lớn nên du khách rất dễ dàng để nhận biết. Tuy nhiên chỉ một số tài xế nói được tiếng Anh vì vậy bạn nên viết tên điểm cần đến, địa chỉ bằng tiếng Trung Quốc. Mức phí thì tuỳ theo mỗi nơi ở Đài Loan sẽ tính giá khác nhau. Tại những thành phố lớn như Đài Bắc, Cao Hùng thì tính theo đồng hồ km và có phụ thu nếu đi vào ban đêm.

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Giá mở cửa xe taxi ở Đài Loan là 75 TWD – 85 TWD (~60.000 VND – 67.000 VND) cho 1.25 km đầu tiên, sau đó là 5 TWD (~4.000 VND) cho mỗi 250m đoạn đường tiếp theo. Ngoài taxi truyền thống thì ở Đài Loan còn có Uber. Đặt xe trên Uber thì bạn chỉ cần tìm trên app để biết được điểm đón, điểm trả cùng số tiền cần thanh toán là được.

Tàu cao tốc HSR

Nếu bạn muốn di chuyển từ Đài Bắc đi các thành phố khác ở Đài Loan: Đài Nam, Đài Trung, Cao Hùng thì tàu cao tốc HSR là một gợi ý phù hợp. Bởi vì tàu chạy rất nhanh, với vận tốc trung bình 300km/giờ nên sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại, giúp bạn có thêm thời gian để vui chơi. Tuy nhiên giá vé sẽ cao hơn nếu đi xe bus liên tỉnh hoặc là tàu lửa thông thường.

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Vé tàu cao tốc HSR của Đài Loan có 2 loại là Reserved seat (Vé đặt trước ngày/giờ/chỗ ngồi) và Non-reserved seat (vé không đặt chỗ). Mỗi chuyến tàu đều có 3 toa non-reserved (toa 10-11-12) và hành khách có thể ngồi bất kì ghế trống nào.

Nếu xác định được giờ và chuyến tàu muốn đi, bạn có thể đặt loại vé Reserved seat để sử dụng đúng với ngày giờ và số ghế đã ghi trên vé. Còn nếu không chắc chắn về lịch trình, bạn có thể chọn vé Non-reserved seat, có thời hạn trong 28 ngày và đi chuyến nào cũng được.

Giá vé tàu cao tốc HSR mua trực tiếp khá cao. Vì thế bạn nên mua online trước tại những trang bán vé trực tuyến. Ví dụ vé tàu cao tốc HSR từ Đài Bắc – Cao Hùng mua trực tiếp là 1490 TWD (~1.200.000 VND), còn như mua online trước thì giá vé chỉ có 1172 TWD (~930.000 VND). Giá ưu đãi này chỉ áp dụng với khách du lịch nước ngoài, không dành cho người địa phương.

Tàu lửa (tàu hoả)

Hệ thống đường sắt phân bố khắp nơi ở Đài Loan, có cả những tuyến tàu đi sâu vào các thị trấn lớn nhỏ. Nhà ga cũng có rất nhiều nên cũng thuận tiện để đổi sang các phương tiện giao thông công cộng khác. Giá vé tàu hỏa thì tùy thuộc vào tốc độ nhanh chậm của tàu. Có các loại tàu hoả ở Đài Loan như sau: tàu siêu nhanh (Ziqiang), tàu nhanh (Yingguang), tàu tương đối nhanh (Fuxing), tàu chậm (Qujian) và tàu bình thường (Putong).

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Tàu hỏa ở Đài Loan rất sạch và chạy êm. Nếu bạn đặt vé trước thì có thể chọn chỗ ngồi, còn nếu mua vé ngay trong ngày đi thì còn tùy tình trạng, nếu tàu vắng thì có chỗ, tàu đông thì sẽ đứng. Do vậy, khách du lịch cũng ít khi lựa chọn tàu lửa mà chủ yếu là dân địa phương sử dụng.

Xe bus Hop on Hop off

Ở các thành phố du lịch lớn của Đài Loan như Đài Bắc và Cao Hùng còn có một phương tiện đi lại dành riêng cho khách du lịch, đó là xe bus Hop on Hop off. Những chiếc xe bus này thường có 2 tầng và tầng trên không có mái che để hành khách dễ ngắm cảnh, chụp hình khi ngồi trên xe đi tham quan khắp thành phố.

Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán

Giá vé cũng khá rẻ. Một chuyến đi xe bus Hop on Hop off ở Đài Bắc trong vòng 4 tiếng chỉ 300 TWD (~238.000 VND), còn ở Cao Hùng chỉ tầm 255 TWD (~255.000 VND). Bạn có thể lên xuống tùy thích để vào tham quan những công trình, địa điểm du lịch hay trung tâm thương mại nào đó. Sau đó lên một chiếc xe bus Hop on Hop off khác để tiếp tục chuyến đi.

Hệ thống giao thông ở Đài Loan rất phát triển nên không khó khăn để du khách đi lại, ghé thăm những địa điểm tham quan khi du lịch Đài Loan tự túc. Để chi phí tiết kiệm và thuận tiện thì xe bus, tàu điện ngầm MRT là những phương tiện đi lại ở Đài Loan phù hợp dành cho bạn. Còn như muốn đi xa hơn, đi qua các thành phố khác thì có thể chọn tàu lửa hoặc tàu cao tốc HSR tuỳ theo “túi tiền” và thời gian du lịch của mỗi người.

Các bạn vừa xem bài viết Tìm Hiểu Phương Tiện Đi Lại Ở Đài Loan & Cách Thanh Toán tại danh mục Mẹo & Bí Kiếp tại Kinhnghiemdulich.gody.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Đài Loan dưới đây:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments