HomeChâu ÁDu Lịch Lào Bằng Đường Bộ: Cách Đi, Thủ Tục & Lịch...

Du Lịch Lào Bằng Đường Bộ: Cách Đi, Thủ Tục & Lịch Trình

Đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Lào trải dài 2.000 km từ tỉnh Kon Tum đến các tỉnh ở phía Tây Bắc. Vì thế đường bộ cũng được nhiều bạn chọn di chuyển từ Việt Nam sang Lào vì nó đơn giản, nhanh chóng và giá cả cũng rẻ hơn. Nếu bạn cũng muốn đi bằng phương án này nhưng chưa biết nhiều thông tin thì nên tham khảo bài chia sẻ này nhé. Những kinh nghiệm du lịch Lào bằng đường bộ như cách di chuyển, lịch trình, thủ tục,… sẽ hữu ích để bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của bản thân.

Du lịch Lào bằng đường bộ cần visa không?

Điều đầu tiên mà nhiều bạn thắc mắc đó là du lịch Lào bằng đường bộ có cần xin visa không. Câu trả lời là không cần bạn nhé. Vì cùng nằm trong khối các nước Asean và theo chính sách thỏa thuận miễn visa song phương giữa 2 quốc gia Việt Nam và Lào nên Lào sẽ miễn visa cho công dân Việt khi thời gian lưu trú của bạn dưới 30 ngày. Còn nếu muốn lưu trú ở Lào trên 30 ngày thì phải xin visa Lào theo quy định.

Tuy nhiên du khách phải cần có hộ chiếu (passport) đúng quy định, còn thời hạn ít nhất trên 6 tháng. Và khi qua cửa khẩu thì sẽ đóng lệ phí nhập cảnh. Theo kinh nghiệm của một số bạn đã đi Lào bằng đường bộ chia sẻ thì phí nộp tại cửa khẩu là tầm 50.000 VND/người (đôi khi có thể tuỳ thời điểm như vào ngày cuối tuần, ngày lễ,… mà mức phí cũng tăng thêm)

Những cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào

Tìm hiểu những cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào cũng là điều mà bạn nên quan tâm. Bởi vì bạn phải biết rằng nó nằm ở đâu thì mới tính toán được lộ trình xuất phát từ đâu thì hợp lý. Hiện tại có 7 cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào với thời gian hoạt động từ 07g00 – 17g00

 • Tây Trang (Điện Biên) – Sop Hun: giáp với các tỉnh phía Bắc Lào
 • Na Mèo (Thanh Hóa) – Nậm Xôi: là sẽ qua địa phận huyện Viengxay, tỉnh Huaphanh, Lào.
 • Nậm Cắn (Nghệ An) – Nậm Khan: là cửa khẩu rất phổ biến đối với những bạn chọn du lịch Lào bằng đường bộ. Vì nằm ở khu vực phía Trung của Lào nên từ đây du khách bắt xe đến các điểm tham quan ở phía Bắc cũng thuận lợi.
 • Cầu Treo (Hà Tĩnh) – Nam Pha: cửa khẩu này cũng là lựa chọn khác của những du khách đi đường bộ.
 • Cha Lo (Quảng Bình) – Na Phao: là qua đến địa phận huyện Bualapha, tỉnh Khammuane, Lào
 • Lao Bảo (Quảng Trị) – Daen Savanh: Đây là cửa khẩu biên giới đầu tiên giữa Lào và Việt Nam mở cửa dành cho du khách quốc tế. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều cửa khẩu khác nên không còn phổ biến với đông khách như lúc trước.
 • Bờ Y (Kon Tum) – Phou Keua: qua đến tỉnh Attapeu, Lào.

Du Lịch Lào Bằng Đường Bộ: Cách Đi, Thủ Tục & Lịch Trình

Phương tiện du lịch Lào bằng đường bộ từ Việt Nam

Phương tiện nhiều người lựa chọn nhất khi du lịch Lào bằng đường bộ chính là xe khách. Từ Hà Nội thì bạn có thể mua vé xe đi Vientiane (Lào) xuất cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) hoặc đến Vinh mua vé xe khách đi Xiêng Khoảng (Lào) qua cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An). Giá vé vào khoảng 700.000 VND/chiều/giường nằm. Nhà xe sẽ hỗ trợ các thủ tục đóng dấu xuất nhập cảnh nên bạn cũng không cần lo ngại vấn đề này.

Còn từ thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể đi đường bộ sang Lào qua các cửa khẩu ở Kon tum, Quảng Trị, Quảng Bình. Trong số đó thì tuyến đường Kon tum – Lào được nhiều bạn ưu tiên lựa chọn.

Ngoài ra, vì giao thông ở Lào cũng đi bên phải giống Việt Nam nên bạn có thể chọn đi phượt Lào bằng xe máy hoặc ô tô đều được. Tuy nhiên nhớ xin giấy phép liên vận Việt – Lào tại Sở Giao thông Vận tải trước chuyến đi.

Cần chuẩn bị gì khi đi Lào bằng đường bộ

 • Giấy tờ tùy thân gồm: hộ chiếu (passport), căn cước công dân, bằng lái xe, giấy tờ xe máy/ô tô (nếu bạn chạy xe riêng). Nhớ cất kỹ những giấy tờ này và luôn mang theo bên người.
 • Ở Lào sử dụng đồng Kip (mã tiền tệ: LAK), tỷ giá 1 LAK = 1,36 VND. Bạn nhớ đổi sang tiền Lào tại Việt Nam trước chuyến đi hoặc là đổi tiền ở các cửa khẩu.
 • Có thể mang theo máy ảnh, máy quay hành trình nếu có điều kiện và với những người đam mê chụp ảnh, quay phim. Còn không thì một chiếc điện thoại smartphone là cũng chụp được vô số tấm hình trong chuyến du lịch Lào.
 • Mua sim 4G để sử dụng được mạng internet tìm thông tin, đường đi, các điểm tham quan ở Lào.
 • Người dân Lào cũng ít sử dụng tiếng Anh, chỉ có những nơi nào phát triển du lịch thì người dân địa phương mới sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Tuy nhiên người dân Lào cũng khá thân thiện nên bạn có thể sử dụng các app dịch để trò chuyện hoặc là ở một số khu vực giáp biên giới Việt Nam thì họ còn biết nói tiếng Việt.
 • Nhớ đem theo mũ, mắt kính, khẩu trang, kem chống nắng, thuốc tránh côn trùng, ô (dù), thuốc cảm cúm, thuốc đau bụng,…
 • Tốt nhất là mang giày thể thao hay là giày bệt để di chuyển cho thuận tiện, đỡ đau chân.
 • Khi muốn di chuyển liên tỉnh ở Lào thì bạn có thể ghé các khách sạn nơi mình thuê phòng hay những công ty du lịch gần đó để tìm mua vé xe khách. Nhớ tìm các chuyến xe trước để canh thời gian tham quan cho hợp lý.
 • Do là đi đường bộ nên hành lý không giới hạn cân nặng như máy bay. Nhưng bạn cũng nên mang vừa đủ để tránh phải mang vác nặng khi những đoạn đường đi bộ sẽ rất mệt. Balo tầm 4kg – 5kg là hợp lý. Còn như mang vali thì bạn nên gửi tại khách sạn/nhà nghỉ và chỉ đem các vật dụng cần thiết, giấy tờ quan trọng khi đi tham quan trong ngày ở đó.

Du lịch Lào bằng đường bộ đi mấy ngày?

Nhiều bạn cũng thường hay hỏi nên đi du lịch Lào mấy ngày nếu đi bằng đường bộ. Thật ra thì thời gian còn tuỳ vào lịch trình bạn sắp xếp cũng như những địa điểm ở Lào mà bạn muốn ghé thăm. Vì từ Việt Nam qua Lào thì sáng đi thì tầm chiều là đến còn lúc về từ Lào thì sáng xuất phát đến chiều là bạn đã về lại Việt Nam rồi. Nhớ là canh thời gian hoạt động của các cửa khẩu biên giới là được.

Thông thường du lịch Lào bằng đường bộ sẽ đi tầm 4 ngày nếu chỉ tham quan thủ đô Viêng Chăn, còn như bạn có nhiều thời gian rảnh hơn thì có thể đi tầm 6 ngày, 7 ngày để kết hợp ghé thăm một số địa danh nổi tiếng khác của Lào như cố đô Luang Phabang, Xiêng Khoảng,…

Một số lịch trình du lịch Việt Nam – Lào để bạn tham khảo:

 • Hà Nội – Xiêng Khoảng – Viêng Chăn 4 ngày 3 đêm
 • Hà Nội – Paksan – Viêng Chăn – Luang Prabang 5 ngày 4 đêm
 • Hà Nội – Paksan – Viêng Chăn – Luang Prabang – Xieng Khoang 6 ngày 5 đêm
 • TP HCM – Attapeu – Pakse – Viêng Chăn – Luang Prabang 7 ngày 6 đêm

Du Lịch Lào Bằng Đường Bộ: Cách Đi, Thủ Tục & Lịch Trình

Gợi ý lịch trình du lịch Việt Nam – Lào bằng đường bộ

Sẽ có nhiều tuyến đường đi từ Việt Nam sang Lào bằng đường bộ. Dưới đây là lịch trình phổ biến nhất mà Gody xin phép chia sẻ để các bạn cùng tham khảo. Bạn có thể lựa chọn đi cung đường này hoặc thay đổi tùy theo sở thích cá nhân hay là thời gian cho phù hợp cũng được.

Ngày 1: Hà Nội – Paksan

Ngày đầu tiên thì sẽ từ Hà Nội đi Hà Tĩnh để qua cửa khẩu biên giới Cầu Treo – Namphao. Bạn nhớ khởi hành từ sáng sớm vì đi xe từ Hà Nội đến cửa khẩu cũng mất tầm 7 tiếng rưỡi. Qua đến cửa khẩu Namphao thì đi tầm 3 tiếng nữa là đến Paksan. Tối ngày 1 sẽ nghỉ đêm tại khách sạn ở Paksan (Lào)

Ngày 2: Paksan – Viêng Chăn

Từ Paksan đi Viêng Chăn sẽ khoảng 2 tiếng rưỡi. Đến thủ đô Viêng Chăn của Lào sẽ có nhiều điểm tham quan nổi tiếng như: Khải Hoàn Môn Patuxay ở trung tâm thành phố, chùa cổ Wat Sisaket, cánh đồng tượng Phật cổ (vườn tượng Phật), tháp Paputxay, tháp Thadam, chợ Sáng, sông Mekong,…

Ngày 3 + 4: Viêng Chăn – Luang Prabang

Từ Viêng Chăn đi Luang Prabang nếu đi máy bay tầm 2 tiếng, tàu lửa sẽ mất tầm 3 tiếng còn bạn đi xe khách thì tầm 6 tiếng. Tuỳ theo kinh phí mà bạn có thể lựa chọn phương tiện phù hợp. Ở cố đô Luang Prabang có khá nhiều địa danh để du khách ghé thăm như: cố đô Luang Prabang, thác Kuang Si, động Tham Ting, chùa Xiêng Thoong,…

Nếu bạn đi xe khách thì nên ở Luang Prabang 2 ngày để nghỉ ngơi và vui chơi cho thoải mái. Vì quãng đường di chuyển cũng xa

Ngày 5: Luang Prabang – Xiêm Khoảng

Từ Luang Prabang đi Xiêm Khoảng sẽ mất 3 tiếng đi tàu lửa và mất tầm 6 tiếng nếu đi bằng xe khách. Bạn sẽ về lại Xiêng Khoảng để tham quan các địa điểm như: cánh đồng Chum – Di sản thế giới do Unesco công nhận, Mường Khăm, tháp That Fonun,….

Ngày 6: Xiêm Khoảng – Hà Nội

Từ Xiêm Khoảng sẽ đi về Việt Nam theo tuyến đường cửa khẩu Nậm Khan – Nậm Cắn (Nghệ An). Đến trưa là bạn sẽ về lại tới địa phận của tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Sau đó tiếp tục đi xe về Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác.

Ăn gì ở Lào?

Các món ăn ở Lào cũng khá ngon và hợp khẩu vị đối với người Việt mình. Bạn có thể thử món xôi trắng được nấu bằng loại gạo nếp dẻo, thơm nhưng không dính. Xôi này sẽ ăn với thịt nai, thịt bò khô hay là muối vừng (muối mè). Ở Lào cũng có rất nhiều món ăn chế biến từ cá và các quán ăn dọc sông Mê Kông chủ yếu phục vụ những món đồ nướng. Du khách cũng nên thưởng thức qua bia Lào – thứ đồ uống từng được tờ báo Asia Magazine bầu chọn là loại bia ngon nhất Châu Á. Vào buổi tối, ngồi nhâm nhi đồ nướng và uống từng ngụm bia Lào mát lạnh cũng là một trải nghiệm khá thú vị mà bạn nên thử trong chuyến du lịch Lào.

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Lào bằng đường bộ. Mong rằng đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết. Để có một chuyến đi thuận lợi thì bạn nhớ cần tìm hiểu các thông tin về địa điểm mà mình sắp đến thật kĩ càng như là đi bằng phương tiện gì, nên đi những đâu, cần lưu ý gì,… Tốt nhất là bạn cần sắp xếp một lịch trình càng chi tiết càng tốt thì chuyến khám phá đất nước Lào của bạn sẽ càng đơn giản, thoải mái hơn cũng như ít gặp một vài sự cố ngoài ý muốn.

Các bạn vừa xem bài viết Du Lịch Lào Bằng Đường Bộ: Cách Đi, Thủ Tục & Lịch Trình tại danh mục Châu Á tại Kinhnghiemdulich.gody.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Lào dưới đây:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI VỚI GODY.VN

57,504FansLike
6,982FollowersFollow
11,500SubscribersSubscribe
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments