Cũng giống như các quốc gia lúa nước ở Đông Nam Á thì lúa gạo là một nguyên liệu rất được người Lào trân trọng ở Lào. Vì thế bạn sẽ thấy những món ăn đặc sản của đất nước Triệu Voi thường sử dụng hương vị cũng như các nguyên liệu quen thuộc, gồm gạo, nếp, lúa mì, rau thơm và gia vị. Nếu chưa biết ăn gì ở Lào thì những món ăn trong danh sách dưới đây sẽ là gợi ý để bạn thưởng thức trong chuyến ghé thăm đất nước Lào láng giềng.
Gạo nếp Lào/Xôi Lào (Khao Niaw)
Du lịch đến xứ sở triệu voi này mà không ăn rất nhiều bữa cơm gạo nếp, một món chính đa công năng trong ẩm thực Lào là một thiếu sót. Gạo nếp là một đặc sản ăn sâu trong di sản ẩm thực Lào đến nỗi hầu hết người Lào không nghĩ về gạo nếp như một món ăn đặc thù của họ. Cơm nếp biểu tượng trong các truyền thống tôn giáo trên khắp nước Lào, nơi mà niềm tin chủ yếu là Phật Giáo Nguyên Thủy (hay Phật Giáo Tiểu Thừa). Người Lào nấu các món cơm nếp – đặc biệt là khao tom, một tổng hợp của cơm nếp, dừa, chuối và đậu xanh – cho các nghi lễ liên quan đến việc trồng trọt, cầu mưa, gặt hái và tử vong. Trong nghi thức phổ thông baci, hạt gạo nếp được ném vào không trung sau khi làng xã cầu nguyện. Và khi một người Lào chết, một bô lão trong làng có thể chà gạo nếp trên thây người đó và ném gạo đi để trừ yêu ma quỷ quái.
Lúa nếp được trồng ở vùng đồng bằng và cao nguyên của Lào. Nông dân vùng đồng bằng trồng lúa nếp trong những cánh đồng bị ngập nước; nông dân vùng cao nguyên đa canh lúa trên sườn đồi với những cây tương cận như khoai sọ, sắn và ớt. Nếu bạn đi du lịch Lào thì sẽ thấy món ăn này luôn xuất hiện trong menu của nhiều nhà hàng, từ quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng. Du khách có thể ăn thử để cảm nhận hương vị khác biệt của món gạo nếp Lào so với cơm hay xôi ở Việt Nam.
Gà Nướng (Ping Kai)
Thêm một món ăn ở Lào khá quen thuộc với chung ta đó là Ping Kai (gà nướng). Những con gà ở đây không to lắm, được nuôi thả tại vườn hoặc trên những triền núi nên thịt luôn săn chắc, không bị bở. Gà sau khi làm sạch được ướp với tiêu đen, tỏi, nước mắm, muối và rễ rau mùi rồi đem nướng trên than hoa. Gà khi chín tỏa ra mùi hương rất thơm, tạo cảm giác thèm ăn. Gà nướng ăn cùng với gạo nếp Lào rất ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể chặt gà thành từng miếng vừa ăn và cuốn trong lá nếp và đem nướng cũng rất ngon.
Món thịt gà nướng ngon nhất là tại Savannakhet của Lào. Còn nếu bạn không ghé thăm Savannakhet trong hành trình du lịch của mình thì vẫn có thể thưởng thức món gà nướng hấp dẫn này tại thủ đô Viêng Chăn hay LuôngPrabang. Một con gà nướng như vậy sẽ được bán với giá từ 100.000đ – 150.000đ, đủ cho khoảng 2- 3 người ăn.
Nộm Thịt Băm (Larb)
Bên cạnh món Cơm gạo nếp Khao Niew và Gỏi đu đủ xanh Tam Mak Hoong thì món nộm thịt băm (Larb) cũng là một món ăn hấp dẫn của Lào bởi hương vị độc lạ. Larb là một loại salad thịt băm, có nhiều loại Larb ở Lào từ nhiều nguyên liệu chính khác nhau tạo nên, ví dụ như thịt bò (Larb Ngua), thịt heo (Larb Moo), thịt gà (Larb Gai), thịt vịt (Larb Ped), hoặc cá (Larb Pa). Vì vậy, khi thưởng thức món Larb, bạn có thể nhìn thấy nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt (có thể sống hoặc chín) được băm nhuyển và trộn cùng với ớt, bạc hà, cà rốt, hành tây, rau diếp cá và một số loại rau thơm khác. Tuy nhiên, để tạo ra món ăn ngon, hấp dẫn từ ác nguyên liệu kể trên là một công thức bí truyền được nhiều người Lào nắm giữ.
Nộm thịt băm (Larb) thường được ăn kèm với xôi và rau sống (thường là bắp cải). Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy hương vị tươi ngon của rau và thảo mộc, vị ngọt tự nhiên của thịt được nêm nếm vừa vặn với gia vị đặc biệt là nước cốt chanh và nước mắm. Với những ai chưa từng thử qua món Larb của Lào, thì để dễ hình dung, mọi người có thể liên hệ với món Gỏi bò tài chanh của Việt Nam, món này có nét tương đồng. Với cách chế biến đẹp mắt và hương vị tuyệt vời, Larb xứng đáng là món ăn quốc hồn quốc túy của người Lào.
- Địa chỉ: Tamarind Restaurant, Kingkitsarath Rd, Luang Prabang, Laos
- Mức giá cho mỗi phần ăn: Từ 40.000 Kip Lào (tương đương 70.000 VNĐ)
- Giờ mở cửa: 11:00 – 22:00
Nộm Đu Đủ (Tam Mak Hoong)
Tam Maak Hung hay còn gọi thuần Việt hơn là nộm đu đủ, là món ăn đặc trưng của Lào, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm người dân bản xứ nơi đây cũng như được bày bán nhiều trên các đường phố. Tại Lào, bạn dễ dàng bắt gặp và thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn này. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm nên món Tam Maak Hung lại rất đơn giản, chỉ cần đu đủ, cà chua, ớt xắt nhỏ, cà dĩa giã rồi trộn chung với nhiều gia vị đặc trưng là xong. Không giống như som tam, món gỏi đu đủ của Lào không có đậu phộng mà chỉ sử dụng nước mắm và mắm tôm làm thành phần chính.
Để món Tam Maak Hung này ngon nhất, thì phẩn chọn đu đủ rất quan trọng. Không được chọn đủ không xanh quá, nhưng cũng không được gần chín, nên chọn các quả ương sẽ vừa ngon và giòn. Đu đủ được bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào thành những sợi dài nhỏ. Cà chua, cà pháo Lào cũng được thái nhỏ. Tiếp theo, cho vào tép tỏi, vài trái ớt, một chút đường, nước cốt chanh, bột ngọt bỏ vào cối giã sơ cho tươm nước. Sau cùng thêm một chút nước mắm và cho vào cối và giã liền tay nhưng không quá mạnh đủ để các loại quả giập mà không mềm và thấm gia vị. Món ăn này không được chế biến sẵn, chỉ khi khách yêu cầu hoặc muốn ăn thì người bán mới bắt tay vào làm.
Xúc Xích Lào (Sai Oua Kuang)
Nếu có dịp đến xứ sở triệu voi, các bạn đừng nên bỏ qua các món Larb Moo, bánh mì, gà nướng… đặc biệt là món xúc xích kiểu Lào khiến nhiều thực khách khó quên. Mỗi một quốc gia đều sở hữu một loại xúc xích đặc trưng riêng, và ẩm thực Lào cũng vậy, ở đây có món xúc xích (Sai Oua Kuang) vô cùng hấp dẫn. Món ăn này được bán nhiều ở các khu chợ đêm. Món ăn được chế biến từ thịt lợn xay mịn, thêm sả, ớt, lá chanh, riềng trước khi trộn vào da. Công đoạn cuối cùng là đem xúc xích ra phơi từng sạp hoặc vắt thành từng sợi trên dàn phơi. Xúc xích được làm khô một cách tự nhiên, óng ả trong cái nắng chói chang.
Điều thú vị của món ăn này chính là cách ướp gia vị của mỗi người. Mỗi hàng quán lại có một cách ướp gia vị khác nhau tạo nên sự riêng biệt, hương vị đặc trưng riêng của mỗi hàng quá. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được đủ tất cả sắc thái của món ăn như mặn – ngọt – chua – cay cùng hương vị thơm, béo của thịt heo. Để món ăn thêm phần trang trọng, ngon hơn thì không thể thiếu chén nước chấm được làm từ nước cốt chanh, ớt, sả, tỏi, hành củ… làm cho cảm giác ngon miệng tăng thêm bội phần. Để thưởng thức món ăn này đúng theo “sách giáo khoa” thì nên ăn xúc xích cùng với Nam Cheo – một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.
Canh Hầm Rau Củ (Or Lam)
Là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người Lào, nhất là các gia đình ở Luang Prabang. Món canh hầm rau củ có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ các loại rau củ thông thường ở vườn như đậu, cà tím, sả, húng quế, nấm rừng, các loại rau thơm, ớt và Mai Sakaan – là một loại cây có vị cay, được trồng nhiều ở địa phương của Lào. Ngoài ra, món này cũng được người Lào nấu cùng các loại thịt như bò, gà, trâu… để tăng độ ngon. Bạn có thể thử ăn gạo nếp Lào với canh hầm rau củ để cảm nhận được hương vị khác biệt.
Thịt Bò Khô (Sien Savanh)
Thịt bò khô là một món ăn nhẹ để người Lào thưởng thức kèm theo khi uống bia. Tuy nhiên thì nó cũng hay xuất hiện trong các bữa trưa của người dân địa phương. Sien Savanh được làm từ thịt bò hoặc trâu, đem ướp với hỗn hợp tỏi, nước mắm, gừng, hạt mè, đường, muối và tiêu đen rồi phơi khô dưới nắng. Người dân địa phương cũng thích nướng chín món thịt bò khô trên bếp lửa, để có hương vị khói, ăn kèm xôi hoặc chấm với nước sốt jaew maak len (một loại sốt chấm gồm cà chua, ớt). Du khách có thể ăn thử và mua món thịt bò khô này khi du lịch Lào để xem nó có khác biệt gì so với thịt bò khô hay thịt trâu gác bếp của Việt Nam hay không.
Cá Hấp Lá Chuối (Mok Pa)
Món cá hấp lá chuối của Lào sẽ được tẩm ướp với nhiều loại gia vị như lá chanh Thái, húng quế, hành, ớt, nước mắm và muối. Sau đó đem gói lá chuối rồi hấp chín trong lồng tre. Khi dùng cá hấp thì thực khách sẽ ăn kèm gạo nếp/cơm trắng. Miếng thịt cá chín mềm, mọng nước, không những đậm đà hương vị mà còn thơm mùi lá chuối rất xứng đáng để bạn thưởng thức thêm nhiều lần. Đây cũng là một món ăn kèm tuyệt vời cùng với gạo nếp Lào.
Phở Lào (Khao Piak Sen)
Đây là một món ăn phổ biến mà du khách có thể tìm thấy ở bất kỳ góc phố nào khi du lịch Lào vì Khao Piak Sen rất quen thuộc với người dân địa phương. Nguyên liệu chính của món ăn này là các sợi mì gạo dày và dai, ăn cùng nước dùng chan ngập với thịt gà hoặc lợn. Các gia vị kèm theo là sả, riềng, hẹ tây, tỏi, lá rau mùi thái nhỏ, giá đỗ. Người đầu bếp cũng chế biến nước dùng từ xương để có hương vị tốt nhất. Tùy theo khẩu vị mà thực khách có thể thêm lượng đường, tương ớt, ớt bột khô, nước mắm, hoặc nước tương khi ăn. Khi không biết ăn gì ở Lào thì một tô Khao Piak Sen cũng là lựa chọn thú vị để bạn xem thử nó giống và khác gì món phở trứ danh của Việt Nam.
Mì Gạo (Khao Soi)
Một tô mì gạo của người Lào sẽ gồm thịt lợn băm nhỏ, cà chua, đậu nành lên men, ớt, hẹ tây và tỏi. Khi đem lên phục vụ thì đầu bếp sẽ cho thêm tóp mỡ, giá đỗ, hành lá và rau mùi xắt nhỏ phía trên. Đây là một món ăn có ảnh hưởng từ Miến Điện được phục vụ phổ biến ở Miền Bắc Thái Lan cũng như miền Bắc Lào. Tuy nhiên ở Lào sẽ có những biến tấu khác ở Thái Lan nên du khách hãy thử cảm nhận món Khao Soi khi bạn ghé thăm đất nước Lào. Điểm khác biệt nhất so với người Myanmar hay người Thái đó là người Lào không dùng nước cốt dừa để nấu mà thay bằng nước thịt heo để làm món Khao soi.
Cá Nướng (Ping Pa)
Cùng với cá hấp lá chuối thì món cá nướng cũng là món ăn đặc trưng của người dân Lào. Khách du lịch có thể nhìn thấy những quầy ẩm thực đường phố ở Viêng Chăn với những quầy cá nướng thơm phức. Nguyên liệu chính là những con cá sông tươi rói, sau khi làm sạch sẽ thì đem đi tẩm ướp với lá chanh kaffir xắt nhỏ, riềng, sả, rau mùi và nước cốt chanh. Cuối cùng là kẹp trong các xiên tre rồi đem nướng chín trên bếp than. Một xiên cá nướng cũng được xem như một món ăn nhanh truyền thống của người dân Lào. Bạn sẽ thấy họ vừa cầm xiên cá vừa ăn vừa di chuyển trên đường phố.
Bánh Khao Nom Krok
Mới nhìn qua thì du khách sẽ thấy bánh Khao Nom Krok có hình dáng giống những chiếc bánh căn hay là bánh khọt của nước Việt Nam mình. Món bánh này của người Lào có nguyên liệu được kết hợp giữa sữa dừa béo ngậy, đường, gạo nếp và bột mì. Món ăn sẽ được kèm thịt lợn băm nhỏ và chấm cùng một loại nước mắm chua ngọt. Trên đường phố ở Lào hay các khu chợ địa phương có rất nhiều gian hàng bán món bánh Khao Nom Krok để khách du lịch thưởng thức.
Những Món Ăn Từ Côn Trùng
Campuchia, Thái Lan là các nước láng giềng của Lào nên bạn sẽ thấy ẩm thực giữa các quốc gia này có phần pha trộn với nhau và có nét giống nhau. Vì thế người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Họ sẽ sử dụng nguyên liệu từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhền nhện để chiên, xào, dồn đậu phộng, hấp cơm hay ngâm giấm và tạo ra một số món ăn lạ nhưng lại ngon không kém. Đặc biệt là con cà cuống là một loại côn trùng có ích, sống chủ yếu ở các đồng ruộng Campuchia và được người Lào nhập về với giá rất đắt đỏ. Theo nghiên cứu cho thấy các món ăn từ côn trùng rất giàu đạm nên người dân Lào cũng thường xuyên ăn chúng. Tuy nhiên với du khách Việt thì đây là món ăn mang đầy tính thách thức dành cho bạn nhưng cũng khá thú vị để thử một lần.
Không quá khó để suy nghĩ nên ăn gì ở Lào. Bởi nhìn chung ẩm thực của xứ sở Triệu Voi vẫn có nét tương đồng với ẩm thực của Việt Nam ta. Nên du khách có thể dễ dàng thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân địa phương. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số món ăn khá lạ miệng từ nguyên liệu, gia vị đến cách chế biến. Nếu là một người đam mê ẩm thực, thích thú với những món ăn đặc sản của nhiều vùng miền khác nhau thì nhớ thưởng thức thêm nhiều món ăn hấp dẫn ở Lào trong chuyến du lịch của bạn nhé.
Các bạn vừa xem bài viết Ăn Gì Ở Lào: 15+ Đặc Sản & Món Ngon Lào Du Khách Nên Thử tại danh mục Ẩm Thực tại Kinhnghiemdulich.gody.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Lào dưới đây:
- Du Lịch Viêng Chăn Chi Tiết: Đi Đâu, Ăn Gì, Có Gì Chơi
- Du Lịch Lào Bằng Đường Bộ: Cách Đi, Thủ Tục & Lịch Trình
- Du Lịch Lào Chi Tiết Từ A – Z: Cách Đi, Tham Quan & Ăn Uống
- 13+ Khách Sạn Lào Ngay Trung Tâm, Chất Lượng & Giá Rẻ
- Mua Gì Ở Lào: Gợi Ý Món Quà Lưu Niệm & Đặc Sản Nên Mua
- Du Lịch Lào Tự Túc: Chuẩn Bị, Thông Tin & Lưu Ý
- Du Lịch Lào Từ Hà Nội: Cách Đi, Phương Tiện & Lịch Trình
- Du Lịch Văng Viêng (Lào): Di Chuyển, Tham Quan & Lưu Trú