HomeĐịa Điểm Ăn Uống14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền...

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Du lịch Cần Thơ – khám phá xứ “gạo trắng nươc trong” vung miền Tây Nam Bộ trù phú, du khách kho cầm lòng với nền ẩm thực dân dã, đặc sắc và đậm đà hương vị nơi đây. Món ngon Cần Thơ tuy được làm từ những nguyên liệu cơ bản, có sẳn của miền sông nước nhưng lại chinh phục mọi tín đồ ẩm thực dù là người khó tính nhất.

Cần Thơ không chỉ chiều lòng du khách bởi vẻ đẹp hiền hòa, thanh bình hay con người nồng hậu, chất phát, mà còn bởi ẩm thực Cần Thơ rất phong phú và độc đáo. Cùng xem qua danh sách những món ngon, đặc sản ở Cần Thơ làm say mê mọi du khách ngay dưới đây.

1. Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển

Cần thược được xem là “cái nôi” của những món lẩu vô cùng đặc sắc, đa dạng và phong phú. Lẩu cá linh bông điên điển là một trong số đó. Món lẩu độc đáo Cần Thơ này là kết hợp vị ngọt của cá linh non, cùng với vị thơm giòn, chua chua của bông điên điển. Du khách có thể thưởng thức món lẩu cá linh kèm với cơm hoặc bún tươi, và không thể thiếu chén nước mắm mặn pha ớt chắc chắn sẽ làm du khách say mê.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Có một điều dễ nhận thấy là, nếu ở ngoài Bắc ăn thẩu sẽ kèm theo các loại rau như rau muống, bắp cải, rau mồng tơi.. và các loại củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang… thì ở miền Tây chỉ sử dụng các loại hoa dân dã như bông lục bình, bông so đũa, bông điên điển, bông súng… Tuy nhiên, hai thành phần chính trong lẩu là cá linh và bông điên điển chỉ xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Nếu du khách khám phá miền Tây vào thời điểm này thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

  • Quán lẩu mắm Cần Thơ: số 162 Trần Ngọc Quế – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Lẩu mắm Má Năm: nằm tại số 98 đường Huỳnh Cương – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Giá tham khảo: 120.000 đồng – 250.000 đồng/nồi

2. Cá Lóc Nướng Trui

Là trung tâm ẩm thực của vùng đồng bằng sông Cửu Long nên khi nhắc đến các món ngon Cần Thơ không thể không kể đến món các lóc nướng trui. Không biết có từ bao giờ, món cá lóc nướng trui cho đến bây giờ là món ăn đặc sản Cần Thơ gắn bó với người dân nơi đây. So với các món ăn đặc sản ở Cần Thơ như vịt nấu chao hay lẩu mắm, các lóc nướng trui không cần trải qua nhiều công đoạn chế biến nhưng thịt cá lóc vẫn ngon, đậm đà, hấp dẫn người ăn.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Đẻ món cá lóc nướng trui thật thơm ngon thì sau khi sơ chế làm sạch, người ta sẽ dùng que tre xiên vào miệng cá, đem que cắm xuống đất và phủ rơm kín mít lên cá, sau đó đem đốt đến khi rơm cháy tàn. Tiếp theo, mang cá lóc ra đặt lên lá chuối, dùng gạt lớp vỏ cá cháy bên ngoài và đem lên cho khách. Bên cạnh đó, món ăn được phủ lên một lớp mỡ hành, đậu phọng giã nguyễn để món ăn càng thêm bắt mắt. Ăn kèm với món cá lóc nướng trui là nước mắm gia truyền và rau cải, xà lách, dưa leo, chuối chát, đọt cóc, đọt xoài…

  • An: kéo dài từ số 15 – 19 – 21 Trần Văn Hoài – P. Xuân Khánh – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Đồng Xanh: nằm ở số 211 Nguyễn Văn Linh – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Mẫn: nằm ở số 184 Huỳnh Cương – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Cồn Sơn – Cần Thơ

3. Lẩu Mắm

Lẩu mắm Cần Thơ là món ăn đặc biệt, hương vị độc đáo làm du khách nhớ mãi về miề Tây sông nước khi thưởng thức. Món ăn này là sự kết tinh độc đáo, đậm đà bản sắc ẩm thực miền Tây, mang trong mình ý nghĩa sâu sắc của văn hóa Nam Bộ. Cái tên lẩu mắm nghe qua có vẻ không quá cuốn hút, nhưng khi được trải nghiệm món ăn này, du khách sẽ khá bất ngờ đó.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Món lẩu mắm Cần Thơ có nguyên liệu chính là mắm cá linh (loại cá được ủ lâu ngày hoặc có thể dùng các loại cá khác như cá lóc, cá sặc đều được) kết hợp với nhiều loại thịt, cá, tôm, cua, mực, bạch tuộc…Lẩu mắm sẽ được ăn kèm với rất nhiều loại rau khác nhau: rau muống, bông điên điển, bông súng, rau nhút, giá đỗ, hoa chuối,… Từ những loại mắm cá như cá linh, cá sặc, cá lóc, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến thành nồi lẩu đậm vị mà không quá nồng, nên du khách du lịch địa phương hay bất cứ ở đâu đến đều có thể thưởng thức được.

  • Lẩu mắm Cần Thơ: nằm ở số 162 Trần Ngọc Quế – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Quán lẩu mắm: nằm ở số 24/41 Trần Việt Châu – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Lẩu mắm Má Năm: nằm ở số 98 đường Huỳnh Cương – Ninh Kiều – Cần Thơ

4. Nem Nướng Cái Răng

Được thiên nhiên ưu ái, mảnh đất Cần Thơ có rất nhiều trái ngọt lành, cá tôm phong phú nhờ đó mà trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Du lịch Cần Thơ, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món nem nướng Cái Răng niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của xứ Tây Đô. Món ăn với hương vị thơm ngon, ngọt, giòn mà lại dai, vừa béo lại vừa bùi… sẽ làm cho du khách khi thưởng thức sẽ không bao giờ quên được mùi vị thơm ngon đó.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Cũng là món nem nướng từ thịt heo, được nướng trên than hồng, thế nhưng nem nướng Cái Răng lại có hương vị thơm ngon đến lạ. Để có được món ăn đậm đà, thơm ngon, thì công đoạn chế biến chọn lựa rất kỷ. Loại thịt được chế biến phải là loại vừa mới, thịt còn bốc hơi nống và đem bỏ gân. Thịt được thái lát mỏng rồi đem ướp với rỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, muối, bột nêm…Khi gia vị đã thấm đều thì thêm chút đường và tiêu xay rồi cho tất cả vào quết dẻo. Sau khi quết dẻo thành những viên tròn và xâu qua thanh tre rồi nướng trên than hồng. Món nem nướng Cái Răng cũng được ăn kèm với rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế…và không thể thiếu chén nước chấm đặc biệt.

  • Nằm ở số 17 Hòa Bình – Tân An – Ninh Kiều
  • Nem nướng Hải Vân: nằm ở số 98 Đề Thám – Ninh Kiều Cần Thơ
  • Nem nướng Thanh Vân: nằm ở số 17 Hòa Bình- Ninh Kiều – Cần Thơ

5. Bánh Cống

Bánh cống Cần Thơ là món ăn dân dã nhưng hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu có dịp khám phá Cần Thơ và muốn thưởng thức một loại bánh ngon thì hãy tìm đến các địa chỉ dưới đây và thưởng thức món bánh cống trứ danh miền sông nước nhé. Món bánh cống Cần Thơ làm say mê du khách bởi vị giòn tan của vỏ bánh, vị tươi ngon của tôm, vị chua chua cay cay của nước chấm, ăn kèm với các loại rau sống. Tuy là món ăn bình dân nhưng không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực Cần Thơ.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Vỏ ngoài của bánh có hình dáng như một chiếc cống nhỏ, chính vì vậy món bánh đặc sản này có tên gọi là bánh cống. Phần nhân bánh chủ yếu là thịt heo xay, tôm, đậu xanh được nêm nếm cẩn thận. Khi thưởng thức có thể ăn cùng với rau sống để tăng thêm hương vị. Để có một chiếc bánh ngon, thì công sức làm một chiếc bánh cống chuẩn phải qua nhiều bước nhỏ từ nhào bột đến chiên bánh.

  • Bánh cống bà Út Lư: nằm ở số 18 Trần Văn Hoài – Ninh Kiều – Cần Thơ.
  • Bánh cống Cô Út: năm trên đường Nguyễn Trãi, hẻm 86, An Cư – Ninh Kiều – Cần Thơ.
  • Bánh cống: nằm ở số 2929 – 292 đường 30/4 – Ninh Kiều – Cần Thơ.
  • Quán bánh cống Huê Viên: nằm ở số 32 Đề Thám, An Cư – Ninh Kiều – Cần Thơ.

6. Lẩu Cá Kèo

Lẩu cá kèo là món ăn đặc sản ở Cần Thơ chinh phục mọi tín đồ ẩm thực. Thưởng thức món lẩu cá kèo được chế biến chuẩn bị miền Tây ở vùng sông nước này, vị giác của du khách sẽ được nuông chiều, cảm nhận được sự hài hòa từ vị béo ngạy của cá, kết hợp với vị chua thanh của nước lẩu và hương vị tuyệt vời của loại rau ăn kèm. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, du khách đừng bỏ quan món lẩu cá kèo đặc sản của vùng quê sông nước này.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Để có món lẩu cá kèo thơm ngon, đậm đà hương vị thì cá kèo vẫn được giữ lại phần ruột và mật, và thả nguyên con vào nồi nước lẩu nóng. Món lẩu được ăn kèm với những loại rau quen thuộc như bắp chuối bào sợi, rau rút, đặc biệt là lá giang, đảm bảo “ăn là ghiền” và có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao món lẩu cá kèo lại được thực khách yêu thích đến vậy. Cá kèo mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều chất đạm dễ tiêu, và đặc biệt ít chất béo, và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Cá kèo có thể nấu thành nhiều loại lẩu khác nhau như: lẩu cá kèo lá giang, lẩu cá kèo măng chua, lẩu cá kèo rau đắng. Mỗi loại lẩu mang đến cho du khách một hương vị rất riêng.

  • Lẩu cá kèo Chị Tôi – số 27, 29 Lê Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Quán Ao Sen 2: Số 37 CMT8, Ninh Kiều, Cần Thơ

7. Lẩu Bần

Không chỉ có lẩu cá kèo, Cần Thơ cũng nổi tiếng với nhiều loại lẩu, trong đó phải kể đến lẩu bần. Món lẩu được nấu từ trái bần chín, vị lẩu có vị chua chua thanh thanh và còn có mui thơm riêng của loại cây bần. Cũng có thể biến tấu các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, món lẩu có thể nấu cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng… sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đông quê dân dã, mà còn chính hương vị rất đặc trung của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu, tinh tế một chút du khách khi thưởng thức lẩu bần sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”. Rau ăn kèm với lẩu bằng cũng rất đa dạng như: bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác…

  • Khu du lịch Phù Sa – Cái Răng – Cần Thơ
  • Các nhà hàng tại thành phố Cần Thơ

8. Vịt Nấu Chao

Vị nấu chao là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Cần Thơ, du khách đến đây đều không khỏi say mê bởi sự kết hợp hòa quyện này. Là món ăn đặc sản có hương vị vô cùng đặc biệt, đủ sức hấp dẫn với mọi du khách. Với nguyên liệu chính làm nên món ăn này chính là vịt xiêm, với đặc trưng nhiều thịt ít mở, giảm độ dầu mỡ. Để làm ra được món vị nấu chao ngon đúng vị, người chế biến phải đảm bảo từng thớ thịt được tẩm ướp, thấm đều gia vị, mềm mại mà không bị hôi. Kết hợp cùng với chao, món ăn càng thêm dậy mùi thơm lừng, vừa béo ngậy nhưng không bị ngấy.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Khi nấu, người ta còn cho thêm khoai môn, nấm rơm và huyết để tạo độ sền sệt, vị ngọt thanh cho nước dùng. Món ăn cũng được ăn kèm với các loại rau như cải xanh, cải cúc, rau muống trắng, tàu hủ, bún tàu hay mì sợi cho xen lẫn vào, ăn tới đâu nhúng tới đó. Nhiều du khách thích ăn thêm hột vịt lộn đập thẳng vào nồi hay rau diếp cá, rau cần, cù nèo, giá đậu xanh…

  • Hẻm 1 – Lý Tự Trọng ( kế khu III Đại học Cần Thơ)
  • Vịt nấu chao Thành Giao: nằm tại Hẻm 1 – Tân An – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • Lẩu vịt nấu chao: nằm ở số 1/8 Lý Tự Trọng – An Lạc – Ninh Kiều – Cần Thơ

9. Bánh Tét Lá Cẩm

Bánh tét là cẩm là món ăn truyền thống ở Cần Thơ, du khách khó có thể tìm thấy ở vùng miền nào khác. Chỉ ở vùng sông nước này mới có công thức gói bánh tét lá cẩm rất đặc biệt, nếu như những loại bánh tét trước đây có màu ngả xanh của lá chuối, thì giờ đây bánh tét ở vùng Bình Thủy, Cần Thơ lại gây thương nhớ bởi màu tím thẫm của lá cẩm. Nếu trước đây, bánh tét chỉ được biết đến trong những ngày Tết thì giờ đây, món bánh trở thành món ăn thường ngày của người dân.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Cách nấu độc đáo bằng phương pháp sử dụng nước lá cẩm để xào nếp dẻo, thêm nước cốt dừa, rồi dùng thịt và trứng vịt muối làm nhân. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon từ nhân trứng muối. Ngoài ra, bánh tét lá cẩm vùng này rất đặc sắc, nào là bánh tét nhân thịt muố, nhân mỡ rồi còn nhân chuối và đậu ngọt. Đây là món đặc sản Cần Thơ mà du khách gần xa luôn muốn mua về làm quà tặng khi du lịch.

  • Gần chợ nổi Cái Răng – An Bình – Ninh Kiều
  • Bánh té chị Tư Đẹp – 102 Hai Bà Trưng – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • 54/6 Thái Thị Nhạn – Bình Thủy – Cần Thơ

10. Gỏi Cuốn

Trong danh sách món ngon Cần Thơ không thể thiếu món gỏi cuốn, được xem là món ăn vặt “quốc dân” mà ai cũng mê. Dù chỉ là một chiếc gỏi cuốn nhỏ, với lớp bánh tráng bọc tôm luộc, thịt ba chỉ cùng với xà lách, cọng hành lá mà có thể làm du khách phải xuýt xoa. Không dừng lại ở đó, món ăn đậm đà và ngon miệng hơn nhờ chén nước chấm đươc chế biến tinh tế, đậm đà đủ vị cay mặn, có chút ngọt của dứa thái nhỏ. Dù là nước chấm tương, hay nước chấm mắm nêm hay mắm tỏi ớt đều được pha chế đặc biệt, không giống với bất cứ nơi nào khác mà du khách từng ăn.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

  • 25A1 Khu Dân Cư 91B – Ninh Kiều – Cần Thơ
  • KDC 91B, Nguyễn Hiền – Ninh Kiều – Cần Thơ

11. Súi Cảo

Súi cảo vốn là món ăn ngon Cần Thơ có nguồn gốc từ Trung Hoa, du không còn ai nhớ rõ món này đã có mặt từ bao giờ nhưng chính hương vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng, và súi cảo thơm béo, ngon ngọt đã chiếm trọn được tình cảm của du khách. Món súi cảo không chỉ hấp dẫn với người lớn, mà cũng được các bạn nhỏ yêu thích.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

  • Địa chỉ: Sủi cảo A Chảy – 38 Nguyễn An Ninh, Ninh Kiều, Cần Thơ

12. Ba Khía Rang Me

Cần Thơ là trung tâm của đồng bằng sông Cửu Lông nên tập trung nhiều món ăn dân dã và ngon miệng. Trong đó phải kể tên đến món ba khía rang me, một trong các món ăn đặc sản Cần Thơ nổi tiếng, có hương vị độc đáo mà du khách sẽ khó quên. Ba khía rang me, món ăn là sự kết hợp của vị chua chua cùng vị mặn mặn, thấm thía của ba khía để nhóm bạn cùng thưởng thức trò chyện, hay làm mồi nhậu rất thích hợp.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Trước kia người Cần Thơ chỉ làm mắm ba khía để dùng trong bữa ăn gia đình. Nhưng này nay, khi du lịch Cần Thơ phát triển, nhu cầu ẩm thực gia tăng, ba khía được người dân sáng tạo ra nhiều món ăn phong phú như nấu canh chua cơm mẻ với bắp chuối, hấp bia, rang muối… nhưng độc đáo nhất phải kể là ba khía rang me. Sở dĩ ba khía rang me luôn được ưa chuộng, bởi hương vị rất tuyệt vời. Từng con ba khía đậm vị, ăn kèm với rau răm lại càng dậy vị. Nếu có dịp đến Cần Thơ, du khách phải thưởng thức món ngon đặc sản này nhé.

  • Các quán ăn trên đường Đinh Tiên Hoàng, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Các quán ăn trên đường Trần Văn Khéo, Ninh Kiều, Cần Thơ

13. Hủ Tiếu Khô Sa Đéc

Hủ tiếu hay hủ tiếu khô là món ăn quen thuộc, ở vùng miền hay bất cứ nơi nào du khách cũng có thể thưởng thức. Nhưng, hủ tiếu khô Sa Đéc được bày trên đĩa chắc chắn ít nơi nào có bán, để thưởng thức món ăn đặc biệt này du khách phải đến với Cần Thơ. Hủ tiếu được bày trong cái đĩa nhỏ xíu, mà nào là sợi hủ tiếu, tim, gan, thịt heo thái mỏng, rồi cả hành lá, hành phi rồi xà lách tươi, và thêm chút nước sốt óng vàng, sền sệt rưới lên sẽ giúp món ăn thêm trọn vẹn.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Bên cạnh đó sẽ không thể thiếu chén nước lèo thanh ngọt cho khách chống ngán. Từng sợi hủ tiếu trắng tinh mềm dai, nước sốt đậm đà, vị hành phi thơm nức, tim gan sần sật, thịt lại ngọt lại không thiếu rau xà lách tươi xanh, tất cả trộn đều và thưởng thức được rồi.

  • Hủ tiếu mì Sa Đéc – 34A Phạm Ngũ Lão, Ninh Kiều, Cần Thơ

14. Cá Kèo Nướng Ống Sậy

Cá kèo ngoài việc chế biến thành các món lẩu thì cá kèo nướng ống sậy cũng rất thơm ngon, món ăn cũng mang một nét đặc trưng riêng của ẩm thực miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng. Cá kèo nướng ống sậy giữ được mùi thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của cá kèo. Cá kèo do sống ở vùng phù sa ngập mặn, nên thịt cá rất sạch, hương vị nướng lên lại càng khó quên.

14+ Món Ngon Cần Thơ Đầm Đà Bản Sắc, Hương Vị Miền Tây

Cá kèo được nướng với ống sậy cũng dân dã như con người miền Tây vậy. Phải chọn loại ống sậy non và nhiều nước, sau đó cắt từng khú dài hơn cá kèo một chút, khoét rỗng ở đầu và đưa cá vào. Cá sau khi được làm sạch, được ướp với các gia vị đặc trưng rồi đua vào lòng ống sậy. Sau đó được nướng trên than hồng, nướng riu riu cho đến khi ống sậy vàng, xẹp xuống là lúc cá cũng vừa chín tới, dậy mùi rất thơm.

Ở trên là danh sách món ngon Cần Thơ có kèm địa điểm ăn uống mang đậm đà bản sắc, hương vị miền Tây mà chúng tôi muốn giới thiệu. Hi vọng giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn ẩm thực, từ đó có một chuyến đi trải nghiệm miền Tây sông nước thú vị nhất.

Xem thêm:

Du khách có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Cần Thơ: Không Chỉ Có Chợ Nổi Cái Răng tại danh mục miền Nam trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments