Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn được biết đến là “thiên đường
ẩm thực” với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Đặc biệt hơn là những ngày trời đông giá lạnh, không có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức các món ăn nóng trong một ngày vừa co ro, vừa xuýt xoa, vừa xì xụp, chan chan, húp húp, cảm giác mê say quá phải không nào? Bộ sưu tập thiên đường món ngon Hà Nội mùa đông dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua mùa đông lạnh lẽo một cách ấm bụng và no nê nhất.
Phở
Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời. Phở là một thứ quà đặc biệt không phải chỉ riêng Hà Nội mới có. mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực của cả quốc gia.
Nhưng chính là vì chỉ có ở Hà Nội mới ngon. Nên có rất nhiều người có thể ăn 3 bát phở trong một ngày, và hẳn nhiên nó trở thành
món ngon Hà Nội mùa đông có thể giữ cho khí trời luôn ấm áp và cứu cánh những buổi sáng se lạnh. Chắc chắn rồi, đã đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống tại đây. Phở có ở các khắp các quán ăn, các con đường và có cả phở ở vỉa hè, phở sáng, phở đêm. Một bát phở nóng hổi với những lát thịt bò hoặc thịt gà thơm thơm, hành ngò thật nhiều, quẩy giòn, tương ớt và giấm tỏi ấm ngay cái bụng.
Bún ngan, bún vịt
Không được liệt vào danh sách những món ăn đặc trưng nhất định phải thử khi
du lịch tới Hà Nội. Nhưng nếu bạn muốn cảm nhận một góc ẩm thực khác biệt so với những món ăn đã quá quen thuộc tại đây thì những bát bún ngan, bún vịt nóng hổi sẽ trở thành một
món ngon của Hà Nội vào mùa đông cứu cánh những buổi se lạnh tiếp theo của bạn tại khí trời miền Bắc đấy.
Một bát bún ngon sẽ có những miếng thịt vịt, thịt ngan thật dày, thật thơm, chắc và ít mỡ, măng hầm và chút hành ngò, rau thơm hấp dẫn. Miếng nào miếng nấy ăn chất lừ, hương vị đậm đà, thơm đặc trưng cho một món ngon mùa đông đúng điệu không lo đói bụng.
Bún ốc
Bún ốc là một trong những món ngon Hà Nội mùa đông khá là đặc sắc và được chế biến khá là cầu kì mà người Hà Nội đặc biệt yêu thích. Bún ốc cũng là món ăn ngon được biến tấu đa dạng, có nơi chỉ có ốc, nơi cho thêm thịt bò tái trần, chả hoặc vài miếng đậu rán giòn, màu sắc vừa đẹp, hương vị lại miễn chê. Mùa hè ăn bún ốc nguội thì mát ruột, mùa đông ăn bún nóng, húp chút nước lèo chua chua của giấm bỗng, cà chua, vị thơm đặc trưng của tía tô và mùi cay nồng của sa tế, phải nói là tuyệt cú mèo.
Bún thang
Những thành phần để làm nên bát bún thang Hà Nội tuy rất đơn giản, ai cũng có thể bắt chước làm được. Nhưng để làm ra bát bún ngon, tròn vị không phải điều dễ dàng gì. Bởi thế, bún thang được coi là món ăn cầu kỳ và tinh tế bậc nhất của người dân Hà Thành. Đây có thể được xem là món ngon Hà Nội mùa đông vô địch nhất mọi năm.
Một bát bún thang có rất nhiều mùi vị và màu sắc hòa quyện với nhau gồm trứng rán, giò lụa, thịt gà, nấm hương, hành lá… Khi ăn, nêm một chút mắm tôm cho dậy mùi là ấm bụng suốt cả mùa lạnh.
Bún chả
Lò than hồng cứ liên tục cho ra những mẻ chả băm, chả miếng nửa nạc nửa mỡ vẫn còn nóng xèo xèo, cho ngay miếng thịt thơm ngon vào bát nước mắm còn ấm tay, thêm ít bún và rau sống ăn ghém là thành một tô bún chả chuẩn vị món ngon của Hà Nội vào mùa đông ngay.
Chè nóng xế chiều gồm có nhiều món đa dạng cho bạn lựa chọn như bánh trôi tàu thơm thơm mùi vừng và gừng, lục tào xá thường bán chung với các xe tào phớ, xôi chè, chè vừng, chè đỗ đen nóng hổi vừa múc trong nồi ra… Mỗi thức quà là một món ngon Hà Nội mùa đông với đủ hương vị ngọt ngào, ấm nóng, lót lòng trong những giờ tan tầm.
Bánh gối
Món ngon của Hà Nội vào mùa đông càng trở nên kích thích hơn với những tín đồ ẩm thực qua những hàng bánh. Trời lạnh mà cứ bánh gì chiên vàng giòn, thơm thơm là thanh, và bánh gối là một trong số nhiều loại bánh được giới trẻ ở đây săn lùng khá nhiều. Quán bán bánh gối thường có bán thêm cả bánh tôm và bánh rán mặn. Nhân bánh gối gồm có thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, trứng, lạp xưởng trộn với nhau trong lớp vỏ bánh rán giòn rụm. Bánh rán xong được cắt nhỏ, chấm nước mắm chua ngọt và ăn thêm với rau sống.
Bánh đúc nóng
Chén bánh đúc nóng với bánh dẻo mịn, nhân bánh với thịt băm mộc nhĩ nấm hương và mùi ngò thơm thơm ăn nóng là cực thích.
Những lò than ở vỉa hè ven đường hồng rực, mùi ngôi, khoai, sắn thơm giản dị và thân quen bên góc đường từ lâu đã trở thành một điểm đặc biệt trong những ngày đông thật lạnh ở đất Hà Thành. Nếu hàng nào có thêm cả mía nướng nữa thì thơm lừng cả con phố.
Danh sách những món ngon của Hà Nội vào mùa đông sẽ không thể thiếu những hàng ốc luộc nóng hổi mà giới văn phòng hoặc học sinh, sinh viên không bao giờ từ chối những buổi chiều tan học, tan ca, ngồi tụm năm, tụm bảy rồi. Ốc luộc chắc, ngọt thịt lại thơm mùi xả, lá chanh, càng ăn càng ghiền. Một vài người sành ăn không quên xin một chén nước ốc luộc nóng nóng, cho vào chút nước nắm chua ngọt, húp một hơi, ấm áp và tỉnh cả người.
Lẩu riêu cua
Chủ đề “Lẩu riêu cua ngon ở Hà Nội” từ lâu vẫn luôn được bàn luận rôm rả trên khắp các trang ẩm thực. Đích thực là món ngon của Hà Nội vào mùa đông, nhưng món này còn thích hợp ăn cả mùa hè. Tính tới nay, món ăn dân dã này đã nghiễm nhiên nằm vào trong top đầu những món lẩu ngon được săn lùng nhiều nhất Thủ đô.
Nước dùng có giấm chua chua lại thơm mùi gạch cua đồng, hành phi, đúng là một tổ hợp mùi vị kích thích không cầm lòng được. Lẩu riêu có chả, đậu rán, thịt bò trần, vài nơi cho thêm trứng vịt lộn cho ngọt nước rồi ăn với sợi bánh đa dai dai. Một nồi lẩu thường cho 4 người ăn, vừa ngon miệng lại ấm bụng, ăn hoài không biết chán
Lẩu sườn sụn
Có rất nhiều tín đồ đam mê món sụn sần sật nhai sướng cả răng. Nước dùng của món ăn này cũng được biến tấu rất đa dạng về mùi vị và thành phần chế biến.
Những ngày cuối tuần, trời lạnh căm căm mà ăn đồ nướng thoảng mùi than hồng,
mùi gia vị ướp có ngũ vị hương thì thật sự là đúng bài. Thiên đường món ngon của Hà Nội vào mùa đông quả thật là nơi hội tụ đầy đủ nào là chân gà nướng, nem chua nướng, bò và nầm nướng. Nhâm nhi ăn nóng sốt là số “dzách” luôn đó. Nếu ghé vào phố Mã Mây ăn đồ nướng, đừng quên gọi thêm một đĩa cơm rang dưa bò nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn luôn nhé.
Cháo trai
Gạo rang lên xay nát rồi nấu thành cháo thơm thơm với thịt trai thái nhỏ. Bát cháo nông lại thơm mùi đặc trưng của rau răm và hạt tiêu. Dùng kèm với quẩy giòn, ớt bột, ăn đến đâu ấm người đến đó. Cháo trai là bữa ăn xế ấm tình nhất và được xem như một món ngon của Hà Nội vào mùa đông giúp êm bụng mà người già hay trẻ em ở thủ đô đều yêu thích. Đặc biệt, cháy cháo, bạn đã nghe qua chưa, một tuyệt tác của nồi cháo mà rất nhiều người sành ăn chờ đợi.
Cháo sườn
Cháo sườn thì chẳng còn xa lạ gì với các bạn rồi. Cháo sườn rất mịn, thịt sườn hầm kỹ xé nhỏ, càng nấu càng thơm. Cháo ăn kèm với quẩy giòn và ớt bột, không có hành ngò nhưng vẫn giữ dậy mùi thịt sườn cực ngon đấy nhé.
Nói khác hơn, mùa đông có cái thú ăn kem riêng của mùa đông. Bạn đừng nghĩ rằng các quán kem huyền thoại như Tràng Tiền, Thủy Tạ mùa đông luôn vắng khách nhé. Chắc chắn từ cụ già đến trẻ em sẽ không bỏ qua các vị kem ngọt, mát, lạnh quen thuộc như đậu xanh, cốm, sữa dừa, sô cô la đâu.
Món tần thường được người dân Hà Thành dùng vào buổi tối cho ấm bụng, dễ ngủ, thư giãn, giảm đau đầu, chóng mặt. Nhìn chung là kén khách. Tuy nhiên, ai ăn được món ngon của Hà Nội vào mùa đông này là cực kì bổ dưỡng và có khi cũng nghiện cả hương vị của nó luôn nhé. Với mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc bắc, ngải cứu ngấm vào từng thớ thịt gà ác hoặc chim bồ câu, khiến cho thịt ngọt, chắc và đậm đà hơn bao giờ hết.
Xem thêm: