HomeĐịa Điểm Ăn Uống13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán...

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Du khách đang có kế hoạch du lịch Thái Nguyên dài ngày, ngoài việc chuẩn bị nơi lưu trú, lịch trịch tham quan cụ thể thì ẩm thực tại xứ “Chè” cũng rất được quan tâm. Các đặc sản, món ngon Thái Nguyên rất nhiều và đa dạng, để có cái nhìn tổng qua về nền ẩm thực đặc sắc nơi đây, mời các bạn tham khảo ngay bên dưới nhé.

Bởi không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch lý tưởng, Thái Nguyên còn được biết đến bởi rất nhiều món ngon và đặc sản mà du khách nhất định phải thưởng thức hoặc có thể mua về làm quà. Nhờ có nền ẩm thực đa dạng và phong phú, mà du lịch Thái Nguyên lại càng có sức hút đặc biệt hơn đối với du khách. Nơi đây sẽ giúp cho du khách có được một chuyến đi trải nghiệm thú vị nhất.

1. Bánh Chưng Bờ Đậu

Nhắc đến đặc sản Thái Nguyên, thì không thể bỏ qua món bánh chưng Bờ Đậu. Đây là một trong đặc sản nổi tiếng của vùng núi rừng, món bánh được làm từ gạo nếp nương có hương vị thơm ngon và thịt lợn sạch do chính người dân nơi đây nuôi trồng. Trước đây, món bánh chưng Bờ Đậu chỉ có vào các dịp lễ, tết, nhưng ngày nay du khách đến Thái Nguyên bất cứ mùa nào trong năm cũng đều sẽ được ăn món bánh này.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Vốn dĩ được gọi là bánh chưng Bờ Đậu là tại làng Bờ Đậu thuộc xã Sơn Cẩm, Cổ Lũng, Phú Lương, cả làng đều làm bánh chưng để bán. Làng nghề này đã có từ lâu đời và cho đến ngày nay người dân vẫn giữ gìn nghề làm bánh này. Hương vị của món bánh chưng Bờ Đậu cũng rất đặc biệt, khó có nơi nào có loại bánh chưng ngon như ở đây. Bánh có màu xanh mướt bởi được làm từ lá dong rừng, phần nhân bên trong rất thơm và béo từ thịt lợn. Đặc biệt, món ăn này đã theo chân du khách tới rất nhiều miền quên trên mọi nẻo đường, bởi bất cứ ai tới đây du lịch đều mua từ 1-2 cặp bánh chưng để mang về làm quà.

  • Địa chỉ: 3, Cổ Lũng, Phú Lương, Thái Nguyên

2. Cơm Lam Định Hóa

Đến với Định Hóa, du khách không chỉ được tìm về những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc mà còn được đắm mình trong các lễ hội độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, được thưởng thức món ngon, đặc sản địa phương. Trong đó, cơm lam là một trong những món ăn giản dị của đồng bào dân tộc thiểu số Đinh Hóa rất có sức hấp dẫn du khách bởi sự giao hòa của nước của lửa và những ống nứa non. Cơm lam là món ăn giản dị của người dân Định Hóa, giản dị bởi nó gắn liền với những con suối đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, những vạt tre xanh mướt.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Do đó, nếu có dịp đến với Thái Nguyên thì du khách hãy tới Định Hóa một chuyến. Tuy nơi đây là một huyện vùng cap nằm sâu hun hút trong những quả đồi xanh nhưng cảnh sắc nơi đây rất đẹp và tươi mát. Và đây cũng là yếu tố giúp làm nên thương hiệu món cơm lam Định hóa. Nguyên liệu chính của cơm lam là nếp nương, là một loại gạo trên vùng cao nên hương vị rất đặc biệt. Khi thưởng thước, du khách chỉ cần róc hết phần vỏ ngoài của ống lam. Sau đó, cắt ống cơm lam thành các khoanh nhỏ và ăn vưới muối vừng sẽ rất ngon. Món ăn này có thời gian bảo quản lâu nên du khách có thể mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

  • Địa chỉ: huyện Định Hóa, Thái Nguyên
  • Giá cả: 100.000VNĐ – 150.000VNĐ

3. Chè Tân Cương

Nhắc đến Thái Nguyên, chắc chắn phải nghĩ ngay tới vùng đất trồng chè nổi tiếng. Bởi nơi đây có chè Tân Cương là đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến ở Thái Nguyên. Loại chè này trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây mà cứ hễ nhắc tới là người ta lại xuýt xoa khen ngợi. Chè Tân Cương khi pha sẽ có màu vàng tươi và múi thơm rất đặc trưng, có vị chát vừa phải khiến người thưởng thức bị lôi cuốn và say mê. Chính vì thế, khi nhắc đến một loại trà đậm đà hương vị thì người ta nghĩ ngay đến vùng đất này.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Giá trị thương hiêu chè Tân Cương nói riêng và chè Thái Nguyên nói chung góp phàn quan trọng phát triển du lịch, mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở đây phát triển rất tốt, cho ra đời nhiều sản phẩm hấp dẫn du khách. Vì số lượng chè bán ra hàng năm là rất lớn, và được phân phối trên khắp cả nước. Ngoài ra, đây là sản phẩm của chè Việt Nam được rất nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Để có thể mua được chè Thái Nguyên thờm ngon chính gốc, du khách có thể ghé qua hợp tác xã sản xuất chè tại huyện Thanh Lương. Đây là địa điểm lý tưởng để du khách tham quan và tìm hiểu về loại chè này, bên canh đó còn được trực tiếp xem toàn bộ công đoạn chế biến chè và sản xuất chè.

4. Bún Ốc

Nếu đến Thái Nguyên mà vẫn muốn thưởng hải sản thì bún ốc là lựa chọn tuyệt vời. Với những ai đam mê khám phá ẩm thực vùng miền mà được thưởng thức món bún ốc nóng hỏi đậm đà, thơm mùi ốc, có vị chua nhẹ, ốc giòn ngon pha chút cay nồng giữa cái tiết trời se lạnh của Thái Nguyên thì còn gì bằng đúng không nào. Thưởng thức bún ốc trong tiết trời se lanh, giá buốt với một phần bún ốc nhiều “topping” được trưng bày trên bề mặt. Cùng với hương thơm ngút ngàn, nồng nàn sẽ khiến du khách muốn thưởng thức ngay lập tức. Bún ốc có vị hơi chua cay thêm chút hương thơm từ hành phi khiến nó càng trở nên hấp dẫn.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

  • Địa chỉ: 17, khu phố 4, Hoàng Văn Thụ, Thái Nguyên.

5. Trám Đen

Trám Hà Châu ngon nhất là thứ trám đen, là loại cây thân mộc, có thể sống trên một trăm năm, ra hoa và tháng hai, trái chín vào tháng bẩy, quả trám có hình thôi khi chín ngã sang màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Do phù hợp với thổ nhưỡng nên quả trám được trồng ở Hà Châu rất đặc biệt, vị bùi, thơm, chắt thịt hơn các loại trám trồng ở địa phương khác, bởi thế trám đen đã trở thành đặc sản của mảnh đất này.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Để có được những món ăn từ trám, khâu chế biến đòi hỏi phải đảm bảo nhiều yêu cầu khắt khe. Trám trước khi ăn hay chế biến đều phải om cho mềm. Trám có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xôi trám, trám kho thịt, cá, gỏi trám và đặc biệt là món nham trám đã trở thành đặc sản nổi tiếng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Ngày nay, trám đen được xem như một món đặc sản của vùng đất này.

  • Địa chỉ: xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
  • Giá cả: 100.000VNĐ – 250.000VNĐ

6. Tương Nếp Úc Kỳ

Tương nếp Úc Kỳ tại xã Úc Kỳ là một loại đặc sản vang danh gần xa tinh Thái Nguyên. Đây là một đặc sản được làm từ hạt lứa nếp Thầu dầu, một nguyên liệu quan trọng tạo nên sự khác biệt của tương nếp Úc Kỳ so với những loại tương khác. Nghề làm tương ở xã Úc Kỳ không biết có từ bao giờ, nhưng từ lâu, mỗi gia đình ở đây đều có ít nhất 1 chum tương để ăn trong năm và làm quà biều khách đến chơi. Theo thời gian, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống của người dân địa phương và trở thành đặc sản.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Tương nếp Úc Kỳ được làm từ 3 nguyên liệu chinh là gạo nếp, đỗ tương và muối trắng. Tuy nhiên, chỉ có tương được làm từ gạo nếp Thầu dầu mới là ngon nhất. Gạo nếp sau khi được lựa chọn kỹ càng, không vỡ, nát, không mốc và phải có mùi thơm đặc trưng thì mới đem nấu chín thành cơm, sau đó trải đều ra nia để phơi, phải phơi liên tục 3 ngày để chúng được khô đều, lấy lá ngái ủ lên cho đến khi lên mốc màu vàng. Tiếp theo những hạt đỗ tương được rang chín, xay vỡ và ngâm vào nước muối chừng 2 tuần, sau cùng đổ chung gạo đã lên mốc cùng đỗ tương vào chum sành và ủ kín thêm khoảng 1 tháng. Những mẻ tương nếp sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm rất dễ chịu của nếp cùng đỗ tương, màu sắc bắt mắt và song sánh vô cùng chất lượng đã trở thành một phần không thể thiếu tỏng bữa ăn của mỗi người dân nơi đây.

  • Địa chỉ: xóm nam 1 xã, úc Kỳ, Phú Bình, Thái Nguyên 24000
  • Điện thoại: 0358 669 439

7. Nem Chua Đại Từ

Nem chua Đạ Từ là món ăn đặc sản nổi tiếng tại Thái Nguyên, mỗi vùng miền sẽ có một loại nem chua rất khác, vì thế nem chua Đại Từ cũng rất khác và đặc biệt. Sản phẩm này được lựa chọn là một trong những đặc sản của Thái Nguyên để giới thiệu đến du khách gần xa trong các chương trình quảng bá, giới thiệu du lịch, ẩm thực của tỉnh. Không giống với các loại nem chua khác có thể bóc ra là ăn được ngay, nem chua Đại Từ cần phải nướng bằng than củi hoặc lăn qua chảo mới có thể ăn được.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Nguyên liệu để làm nem chua Đại Từ bao gồm: Thịt nạc mông, tỏi, rượu, hạt tiêu, thính và lá ổi. Thịt được làm sạch và lọc kỹ, sau đó thái mỏng ngang thớ sau đó trộn cùng tỏi băm nguyển, tiêu xay, rượu trắng và thính gạo rang thơm. Sau đó sẽ được gói cẩn thận bằng lá chuối hoặc lá ổi, thường dùng lá ổi để khi ăn cảm nhận được vị bùi, chát thích hợp. Sau khi để từ 3-4 ngày thì có thể ăn được, khi thưởng thức có thể ăn cùng với các loại lá sung, đinh lăng… Tuy theo sở thích và khẩu vị từng người mà người ăn có thể chấm thêm với nước mắm chanh ớt pha tỏi hay tương ớt để món ăn thêm đậm đà.

8. Đậu Phụ Bình Long

Nếu có dịp đến với Thái Nguyên, du khách nên một lần ghé tới Võ Nhai oai hùng lịch sử, du khách còn được thưởng thức món đậu phụ Bình Long thơm ngon mềm mịn. Đậu phụ Bình Long được sản xuất tại xã Bình Long, huyện Võ Nhai, tuy nhiên nguồn gốc của nghề đậu lại không xuất phát từ chính mảnh đất này, mà bởi lý do khi xây dựng kinh tế mới, người dân Hưng Yên đã tơi sđay và mang theo nghề làm đậu phụ. Ngày nay, tại Bình Long có hơn 30 hộ gia đình làm đậu phụ hàng ngày, phục vụ người dân trong vùng và đồng thời vận chuyển sang các địa phương khác tiêu thụ.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Cũng như nhiều món ăn đặc sản khác, làm đậu phụ cũng cần sự khéo léo, tỉ mỉ và cả sự lành nghề thì mới có được những mẻ đậu ngon hấp dẫn cả vị giác và thị giác. Và nghề làm đậu phụ ở Bình Long cũng có bí quyết làm đậu tiêng mà người ngoài không biết được. Nguyên liệu chính để làm đậu phụ chính là hạt đậu tương, những hạt đầu được trồng tại đất Bình Long này tròn hạt vàng óng đều. Món đậu này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên để cảm nhận rõ và giữ lại được vị cơ bản nhất của đậu Bình Long thì nên thưởng thức đậu trắng chấm mắm tôm. Ngon mát và dễ thưởng thức vô cùng, miếng đậu mềm mịn thơm ngon béo ngậy tan trong miệng, hấp dẫn ăn mãi không chán.

9. Mỳ Gạo Hùng Sơn

Mỳ gạo Hùng Sơn Đại Từ có giòn, dẻo và thơm, mỳ có thể dùng để làm phở nước, phở xaod, có thể làm canh nấu với cua đồng, rau rút hoặc trong các món lẩu quen thuộc. Mỳ gạo Hùng Sơn được người dân làm bằng một loại gạo đặc biệt, đó là gạo bao thai đặc sản của Định Hóa ngon – mềm – dẻo nên chất lượng của mì gạo này hơn hẳn những loại mì gạo thông thường khác bán trên thị trường.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Mỳ gạo Hùng Sơn có màu trắng tinh, được cắt thành những sợi dẹt mỏng, lớn hơn sợi phở một chút, khá cứng nhưng khi nấu thì mềm nhũn và thơm mùi gạo, khi ăn vị ngọt của thứ gạo đồi cứ đọng lại nơi đầu lưỡng đem lại cảm giác khó quên. Mỳ gạo Hùng Sơn trở thành đặc sản của người dân Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên không xa, nên khi du khách tới đây có thể mua về làm quà nhé. Mỳ gạo Hùng Sơn sẽ là một sự thay thế tuyệt vời nếu như du khách thấy chán cơm.
Địa chỉ: Làng nghễ xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ

10. Tôm Cuốn Thừa Lâm

Tôm cuốn Thừa Lâm là một đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Thái Nguyên, món ăn không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn tượng trưng cho lòng mến khách cũng như nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân nơi đây. Không rõ món tôm cuốn Thừa Lâm có từ bao giờ, nhưng cứ vào dịp lễ hội, người dân làng Thù Lâm, Thái Nguyên có tục lệ gòi tôm cuốn để dân lên các vị tiền bối và những vị thần của làng. Tôm cuốn Thừa Lâm là món ăn dân dã mà độc đáo, đậm đà hương vị làng quê, được nhiều du khách tìm khi có dịp ghé tới xứ “Chè”.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Tôm cuốn Thừa Lâm là sự kết hợp từ những nguyên liệu cơ bản, nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ và khơi dậy vị giác. Món ăn là sự kết hợp của các nguyên liệu như: tôm, trứng, giò heo nạc, thịt mỡ, rau…Nhìn từ bên ngoài không khác gì gỏi cuốn, nhưng điểm khác biệt là tôm được chiên vàng ruộm, giúp hương vị trở nên độc đáo hơn nhiều. Ngoài ra, tôm cuốn không gói với bánh tráng mà chỉ dùng hành giói tất cả nguyên liệu rồi chấm với chút mắm ớt chua cay đậm đà.

  • Địa chỉ: Cửa hàng, quán ăn thuộc làng Thừa Lâm, Thị xã Phổ Yên

11. Bánh Coóc Mò

Trong các món bánh của người Tày Nùng ở Thái Nguyên, món bánh Coóc Mò tuy bình dị nhưng quyến rũ lạ lùng bởi mùi vị đặc trưng, riêng biệt. Tiếng Tày, coóc mò có nghĩa là sừng bò (coóc: sừng, mò: bò), vốn dỉ có tên gọi như vậy vì bánh có hình chóp nhọn, rất giống sừng bò. Bánh coóc mò được làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, không nhân. Bánh được làm từ loại nếp do chính người dân vùng núi cao trồng trên nương nên hương vị rất thơm ngon, vị ngọt, dẻo, có thể ăn no mà khong cảm thấy ngán..

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Để có được những chiếc bánh coóc mò thơm ngon đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh. Trước hết phải vo gạo nếp với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong suốt, sau đó ngâm nếp vài giờ cho nếp mềm. Tiếp theo là chuẩn bị lá chuối xé miếng vuông, cuộn lại thành hình chiếc phễu rồi đổ nếp vào bên trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho nếp chặt lại, gấp mép lá và dùng lạt mềm buộc bánh. Ngoài ra, công đoạn buột lạt không được quá lỏng vì bánh sẽ bị nhão, không ngon, cũng không buột lạt quá chặt hạt nếp sẽ không nở, bánh bị sần, không dẻo và không thơm. Người Tày Nùng làm bánh coóc mò quanh năm và bánh được bán tại các chợ phiên, nếu muốn thưởng thức món bánh này, du khách có thể đến trung tâm thương mại Đồng Quang hoặc chợ Thái.

12. Nham

Trong cái tiết trời se lạnh của mùa thu, nếu có dịp về với mảnh đất Hà Châu, Phú Bình du khách đừng quên thưởng thức món nham – món ăn độc đáo mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa ẩm thực của người dân Hà Châu. Để có được món nham ngon đúng điệu cần phải có 14 loại thực phẩm, gia vị dân dã gồm: Trám đen, cá cháy hoặc các mè trắng, củ chuối tiêu non, vừng, lạc, thịt ba chỉ, khế chua, lá gừng, lá sung, lá nhội, lá đinh lăng, cùi dừa, tương, dấm thanh… Chế biến món nham đòi hỏi sự khéo léo và công phu.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Nếu làm nham cá sống thì thịt cá thái chỉ, nham cá nướng thì cá được nướng bằng than hoa. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, nướng chín thơm. Củ chuối thái nhỏ. Vừng, lạc rang thơm, giã nhỏ cùng với khế, lá sung, lá vừng non, lá nhội, cùi dừa thái thật nhỏ…và bằng những ví quyết truyền lại từ xưa, người Hà Châu đã làm ra món nham rất thơm ngon, béo, bui, với hương vị đồng quê đặc biệt. Nham có thể ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng, món ăn dân dã, nhưng lạ miệng, thơm ngon đủ vị, hấp dẫn mọi du khách khi đến vùng đất Phú Bình.

13. Măng Nhồi Thịt

Măng nhồi thịt là món ăn nghe thì rất đơn giản nhưng lại trở thành món ăn đặc sản Thái Nguyên khiến nhiều người say đắm. Thương hiệu làm nên sự nổi bật của món ăn chính là một loại đặc sản tách biệt có độ chua nhè nhẹ, vị sần sật giòn tan rất thú vị. Cách chế biến cũng đơn giản, thịt nạc được băm nhỏ trộn với chút hành lá và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, măng được luộc qua rồi sẽ nhồi thịt vào phần ruột rỗng của măng và hấp cách thủy. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi măng nồng nàn, vị chua thanh mát của măng kết hợp với vị mặn mà, thơm thơm của thịt nạc mông tạo thành tổng thể món ăn rất khéo léo, tinh tế. Ngoài ra, du khách có thể chấm với một ít nước mắm tiêu với hành tím để gia tăng hương thơm và mùi vị cho món măng này.

13+ Đặc Sản, Món Ngon Thái Nguyên & Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

  • Địa chỉ: nhà hàng Minh Vân, phường Quang Vinh, Thái Nguyên

Ở trên là danh sách những món ngon Thái Nguyên nổi tiếng thơm ngon được ưa chuộng khi đến xứ “Chè”. Bên cạnh những thông tin về món ăn, chúng tôi có gửi kèm địa điểm ăn uống giúp du khách dễ dàng tiếp cận và thưởng thức.

Xem thêm:

Du khách có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Thái Nguyên: Về Với Xứ Chè Nức Tiếng tại danh mục miền Bắc trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments