HomeViệt NamMiền BắcDanh Thắng Côn Sơn - Quần Thể Di Tích Lịch Sử &...

Danh Thắng Côn Sơn – Quần Thể Di Tích Lịch Sử & Văn Hóa

Danh thắng Côn Sơn thuộc tỉnh Hải Dương, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nộ 80km về phía đông. Danh thắng và di tích lịch sử đã in dấu trên sử sách từ 7 thế kỷ trước. Đến nay, hàng trăm năm đã qua đi với bao nhiêu biến cố, Côn Sơn vẫn giữ được màu sắc thanh xuân, tươi mới, u tịch trong một màu xanh của núi rừng và vẫn là điểm du lịch thu hút hàng trăm ngàn lượt khách ghé đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Côn Sơn được ví như “quê hương của Thiền phái Trúc Lâm” và là nơi gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ, nhà quân sự, nhà ngoại giao kiệt xuất Nguyễn Trãi. Côn Sơn qua sự miêu tả của nhà thơ “Nguyễn Trãi là một cảnh thần tiên Khói đầu non, ráng ngoài đảo, gấm vóc phô bày. Hoa dọc suối, cỏ ven rừng, biếc hồng phấp phới. Bóng mát để nghỉ, chỗ vắng để ngồi, mùi thơm để ngửi, sắc đẹp để xem. Phàm những hình ảnh trong mát, tiếng suối reo xa vời mà hư không, sâu thẳm mà yên lặng, hợp với tai mắt và tâm hồn con người ở đây đều có cả…”.

Danh thắng Côn Sơn nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân, cảnh quan sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Ngoài ra, nơi đây có nhiều sông, núi, hồ, rừng thông bạt ngàn, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Khu di tích Côn Sơn gồm nhiều di tích lịch sử, văn hóa quan trọng, tiêu biểu như: Chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Trần Nguyên Hãn….

Chùa Côn Sơn: có tên gọi là chùa Hun, tọa lạc ngay chân núi Côn Sơn. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV là một trong ba trung tâm của thiền Trúc Lâm bên cạnh chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm. Chùa Côn Sơn có kiến trúc độc đáo, với nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu như: Tam quan, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, nhà Tổ, tháp Tổ,…

Đền Kiếp Bạc: là nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Nơi đây có vị trí thuận lợi nhìn ra con sông Thương, sau lưng là núi Rồng sừng sững, bên tả có núi Bắc Đẩu, bên hữu là núi Nam Tào là nơi tụ khí để gây dựng cơ nghiệp. Đền bao gồm các công trình Tam quan, giếng Ngọc, tòa điện thờ Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão, công chúa Thiên Thành – phu nhân Hưng Đạo Vương và hai con gái Nhị vị Vương cô. Ngoài ra, đền còn đang lưu giữ 7 pho tượng đồng mang giá trị văn hóa, tâm linh lớn.

Đền thờ Nguyễn Trãi: được xây dựng 14/12/2000, trên khuôn viên đất rộng 1000m2, tại chân núi Ngũ Nhạc, tọa lạc trong khu vực Thanh Hư Động và gần nơi ngày xưa từng có đền thờ bà Trần Thị Thái, thân mẫu của Nguyễn Trãi. Bên phải là dòng suối Côn Sơn chảy từ Bắc xuống Nam, uốn lượn từ phải qua trái, ôm lấy khu Đền. Đền có kiến trúc đơn giản, nhưng vẫn toát lên vẻ trang nghiêm, tôn kính.

Đền thờ Trần Nguyên Hãn: đền thờ phụng Trần Nguyên Hãn, một danh tướng của nhà Trần. Đền thờ được xây dựng vào thể kỷ XV, dưới thời nhà Lê. Ngôi đền có kiến trúc đơn giản, nhưng vẫn loát lên được vẻ uy nghi, tráng lệ.

Đền thờ Trần Nguyên Đán: là nơi thờ phụng Trần Nguyên Đán, một danh tướng của nhà Trần. Đền được xây dựng vào thế kỷ XV, dưới thời nhà Lê. Năm 2005, nhà nước xây dựng Đền Thanh Hư trên nền nhà cũ của Ông giữa rừng tùng bách tại Côn Sơn đại ngàn. Đền Thanh Hư kiên trúc theo chữ Đinh, toà Tiên bái chồng diêm cổ các hai tầng tám mái uy nghi.

Ngoài ra, danh thắng Côn Sơn có nhiều di tích khác như: chùa Long Động, chùa Cổ Am,… các di tích này đều mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc, góp phần tạo nên vẻ đẹp đặc sắc của danh thắng Côn Sơn. Khám phá danh thắng Côn Sơn, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của dân tộc và chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo, cổ kính.

Các bạn vừa xem bài viết Danh Thắng Côn Sơn – Quần Thể Di Tích Lịch Sử & Văn Hóa tại danh mục Miền Bắc tại Kinhnghiemdulich.com.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Hải Dương dưới đây:

Xme thêm danh sách địa điểm du lịch Hải Dương tại đây.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments