HomeViệt NamMiền BắcĐền Kiếp Bạc - Ngôi Đền Linh Thiêng Thờ Trần Quốc Tuấn

Đền Kiếp Bạc – Ngôi Đền Linh Thiêng Thờ Trần Quốc Tuấn

Trong hệ thống các đền thờ Đức Thánh Trần, đền Kiếp BạcHải Dương là di tích lịch sử, văn hóa quan trọng thuốc quần thể di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc. Ngôi đền linh thiêng thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người anh hùng dân tộc đã có công lớn trong ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông. Ngày nay, đền Kiếp Bạc là một di tích cổ gắn liền với những tín ngưỡng dân gian và truyền thuyết, lịch sử của đất nước. Đây cũng là điểm du lịch thu hút du khách tham qua, tìm hiểu về lịch sử.

Đền Kiếp Bạc Thờ Ai?

Ngay chính cung của công đền là nơi thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương. Ngoài ra, đền Kiếp Bạc còn thờ các nhân vật lịch sử quan trọng thời nhà Trần như Vương Phụ, Vương Mẫu của Đức Thánh Trần… Ngôi đền còn thờ phu nhân, hai người con gái, 4 người con trai, con rể của ngài tướng Yết Kiêu và Dã Tượng. Bởi vì thế mà hàng năm, nhân dân đến đây không chỉ sắm lễ dâng riêng Đức Thánh Trần mà còn dâng lễ tại ban bệ các vị thánh khác.

Đền Kiếp Bạc Ở Đâu?

Đền Kiếp Bạc cách thủ đô Hà Nội khoảng hơn 70km về phía Đông Bắc, thuộc quần thể di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc. Ngôi đền còn lưu giữ rất nhiều hiện vật, công trình, câu chuyện liên quan đến cuộc kháng chiến nhà Trần chống quân Mông Nguyên và cuộc kháng chiến của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh.

Tham quan đền Kiếp Bạc, du khách có cơ hội tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của những vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lắng nghe những câu chuyện gắn liền với hành trình ngàn năm bảo vệ dân tộc đầy gian nan. Ngoài ra, đền Kiếp Bạc còn lưu giữ và trưng bày nhiều kỉ vật quan trọng của đất nước liên qua đến cuộc đời Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn. Vì vậy, Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di tích Quốc gia đặc biệt, mở cửa đón khách đến tham quan để hiểu hơn văn hóa, lịch sử nước nhà.

Kiến Trúc Đền Thờ Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc là ngôi đền nổi tiếng thờ Đức Thánh Trần. Ngôi đền linh thiêng toát lên vẽ tôn nghiêm, bề thế như năm xưa Hưng Đạo Vương lãnh đạo quân dân đánh giặc và đóng quân tại Vạn Kiếp. Ngôi đền được xây dừng nằm gần Lục Đầu Giang – nơi hội tụ của 6 con sông: sông Lục Nam, sông Cầu, sông Thương, sông Kinh Thầy, sông Đuống và nhánh chính của sông Thái Bình.

Cổng lớn tam quan dẫn vào ngôi đền được thiết kế thành dạng bức cuốn thư với ba cửa mái vòm và hai trị biểu lớn. Cổng mặt ngoài có ghi dòng chữ “Hưng thiên vô cực” và dưới là “Trần Hưng Đạo Vương Từ”. Ngôi đền có diện tích 13,5km2. Nơi đây đang lưu giữ 7 pho tượng được đúc bằng đồng là tượng rần Hưng Đạo, phu nhân, hai người con gái, Phạm Ngũ Lão, Nam Tào và Bắc Đẩu. Ngoài ra, bên trong khuôn viên còn nhiều hạng mục công trình đặc biệt như rần Hưng Đạo, phu nhân, hai người con gái, Phạm Ngũ Lão, Nam Tào và Bắc Đẩu.

Bên trong các gian điện thờ được trang trí rất cầu kì, tinh xảo, đúng kiến trúc đền thờ xưa. Người dân tại Chí Linh, Hải Dương rất tôn thờ và biến ơn công lao của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đối với dân tộc. Vì vậy, nơi đây luôn được hương khói đầy đủ trong suốt hơn 7 thế kỷ từ khi được xây dựng.

Đền Kiếp Bạc - Ngôi Đền Linh Thiêng Thờ Trần Quốc Tuấn

Lễ Hội Tại Đền Kiếp Bạc

Lễ hội Đền Kiếp Bạc được tổ chức vào ngày 15 – 20 tháng 8 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hộ tưởng nhớ ngày mất của người anh hùng dân tộc, sự biến ơn đối với những đóng góp của ông trong hành trình bảo vệ đất nước, ba lần đánh đuổi quân Mông Nguyên.

Lễ hội được tổ chức cực kỳ long trọng, theo chuẩn nghi lễ xưa. Trong 5 ngày lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú như: tế lễ, rước kiệu, múa lân, hát chèo,… Lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Thời Gian Mở Cửa Và Giá Vé Tham Quan Đền Kiếp Bạc

Thời gian mở cửa: 7:00 – 18:30 hàng ngày (Kể cả cuối tuần và lễ Tết)

Để vào tham quan đền Kiếp Bạc và các công trình khác thuộc quần thể Côn Sơn – Kiếp Bạc, bạn sẽ cần mua vé với mức giá tham khảo như sau:

– Vé vào cổng khu di tích Kiếp Bạc: 20.000 VND/người

– Vé vào cổng khu di tích Côn Sơn: 20.000 VND/người

– Vé giữ phương tiện:

  • Phương tiện dưới 8 chỗ: 15.000 VND/lượt
  • Phương tiện 8 đến 16 chỗ: 20.000 VND/lượt
  • Phương tiện trên 16 chỗ: 25.000 VND/lượt

Cách Di Chuyển Tới Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc năm ở xã An Lào, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70km. Có 2 cách di chuyển chính từ Hà Nội tới đền Kiếp Bạc như sau:

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân: từ trung tâm thành phố Hà Nội, các bạn đi theo hướng cầu Thanh Trì – đường I – đường 18 hướng đi Phả Lại Quảng Ninh. Đến cầu Phả Lại, bạn đithêm 50km nữa sẽ tới ngã 3 Sao Đỏ. Tại đây, bạn rẽ trái theo biển chỉ dẫn đi Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Di chuyển bằng xe khách: bạn có thể bắt xe khách tại bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát đi Hải Dương, sau khi đến Hải Dương bạn bắt taxi hoặc xe ôm đi thêm 20km nữa là đến đền Kiếp Bạc.

Các bạn vừa xem bài viết Đền Kiếp Bạc – Ngôi Đền Linh Thiêng Thờ Trần Quốc Tuấn tại danh mục Miền Bắc tại Kinhnghiemdulich.com.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Hải Dương dưới đây:

Xme thêm danh sách địa điểm du lịch Hải Dương tại đây.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI VỚI GODY.VN

57,504FansLike
6,982FollowersFollow
11,500SubscribersSubscribe
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments