HomeMẹo - Bí kíp du lịcheSIM Là Gì? Lợi Ích & Cách Chuyển eSIM Đơn Giản Tại...

eSIM Là Gì? Lợi Ích & Cách Chuyển eSIM Đơn Giản Tại Nhà

eSim là gì? Đây là khái niệm còn rất mới lạ đối với người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, eSim đang cho thấy loại thẻ này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và mang lại nhiều lợi ích, trải nghiệm tích cực. Vậy eSim là gì? Nó mang lại những lợi ích nào, và cách chuyển đổi eSim như thế nào? Mời các bạn theo dõi ngay dưới đây nhé.!

Trong sự kiện ra mắt iPhone năm 2018, Apple đã công bố điện thoại mới sử dụng tính năng eSim. Các nhà hàng như Viettel, Vinaphone, Mobifone đều cung cấp dịch vụ eSIM cho người dùng. Vì vậy, việc cài đặt và sử dụng eSim được hỗ trợ phổ biến, giúp người dùng tiếp cận nhiều tính năng vượt trội của loại thẻ này.

eSIM Là Gì?

eSim (tên tiếng anh là Embedded SIM). Được biết đến là một loại SIM điện tử và có thể thay thế cho SIM nhụa hiện nay. eSim có kích thước nhỏ hơn thẻ sim nhụa (cao khoảng 6mm, dài 5mm và độ dày 0.67mm). eSim sẽ được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của thiết bị và vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng như loại sim thông thường. Đặc biệt, eSim không có khay riêng và người dùng hoàn toàn không thể tháo khỏi điện thoại.

Vào năm 2017, eSim lần đầu tiên xuất hiện chung với các sản phẩm là Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL. Nhưng đến khi Apple sử dụng công nghệ này trên iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr thì eSIM mới được người dùng trên khắp thế giới biết đến và sử dụng rộng rãi.

Lợi Ích Khi Dùng eSIM

Lợi ích đầu tiên khi dùng eSim đó là kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với thẻ Nano SIM. Linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi thì thiết bị càng hiện đại, trang bị nhiều tính năng vượt trội hơn. Sự ra đời của eSim đánh dấu một bước tiến mới trong công nghệ di động, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng:

Tiện lợi: không cần phải tháo lắp SIM vật lý đang dùng trên điện thoại. Dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà mạng.

An toàn: eSim được tính hợp sẵn trên thiết bị, hạn chế bị mất hoặc đánh cắp

Tiết kiệm diện tích: như đã nói ở trên, eSim có kích thước nhỏ gọn hơn Sim vật lý, giúp tiết kiệm diện tích hơn.

Hỗ trợ nhiều thiết bị: eSim có thể sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng,…

Khi trang bị eSIM, các nhà sản xuất có thể bỏ được khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện kết nối đến SIM. Việc bỏ khe cắm SIM sẽ giúp máy không có khe hở để tránh bụi, nước, tạp chất rơi vào trong phần cứng của máy. eSim giúp người dùng có nhiều trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mình muốn, việc chuyển đổi nhà mạng sẽ được thực hiện thông qua phần mềm rất đơn giản.

So Sánh eSIM và SIM Vật Lý

Sau khi tìm hiểu khái niệm eSIM là gì? Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu sự khách biệt giữa eSIM và SIM vật lý nhé.

– eSIM nằm nhỏ gọn trong thiết bị điện tử: eSIM có kích thước rất nhỏ, chỉ với 5x5mm nên không chiếm quá nhiều diện tích của thiết bị so với Nano SIM trước đây. Điều này đặc biệt có lợi khi áp dụng lên thiết bị đồng hồ thông minh, vốn đã có kích thước rất nhỏ gọn.

– Loại bỏ được khe cắm SIM: việc loại bỏ được khe cắm Sim trên thiết bị từ đó giúp hạn chế các khoảng hở, và giảm khả năng mà nước hay bụi bẩn có thể lọt vào bên trong điện thoại hoặc smartwatch. Nhờ vậy mà độ bền của sản phẩm cũng từ đó được cải thiện theo.

– Việc chuyển đổi SIM đơn giản, dễ dàng: việc cài đặt eSIM trên thiết bị di động bằng mã QR, nên thao tác chuyển đổi eSIM trên máy rất đơn giản mà không cần tháo sim vật lý ra. Ngoài ra, người dùng có thể đăng ký chuyển đổi SIM thường thành eSIM online. Vậy nên, điều này giúp tiết kiệm thời gian, và cũng không mất công ra cửa hàng.

Ưu Và Nhược Điểm Của eSIM

Bên cạnh lợi ích, so sánh giữa eSIM và SIM vật lý thông thường, chúng ra cũng em những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng eSIM nhé.

Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của eSim là sự tiện lợi. Ngoài ra, eSIM còn mang lại nhiều lợi ích rõ ràng như:

– Giảm bớt diện tích bên trong thiết bị, không cần phải sử dụng cây chọc SIM, không cần mất diện tích cho khe SIM.

– Không cần bận tâm về việc chuẩn SIM nano hay là micro khi thay đổi thiết bị.

– Sử dụng được hầu hết các thiết bị và mạng di động, dễ dàng chuyển đổi khi cần.

– Thuận tiện trong việc hòa mạng để di chuyển giữa các địa phương khi đi nước ngoài.

– Không thể tháo ra khỏi máy, trách việc làm rơi, bị mất. Bạn có thể liên lạc với người đang giữ máy nếu bị mất thiết bị.

– Người dụng có thể tích hợp đến 5 số thuê bao vào cùng một chiếc eSIM

– Các nhà mạng dễ dàng tiến hành nâng cấp SIM mà không cần người dùng phải thay đổi SIM mới như từ 3G lên 4G.

– Khả năng có thể nhận được dữ liệu từ xa trong một phạm vi tiêu chuẩn. eSIM sẽ cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn khi kích hoạt, quản lý dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm và tính năng vượt trội. Thì eSIm cũng có những nhược điểm. eSIM không chỉ giúp thiết bị di động hoạt động mà còn mở ra danh mục thiết bị mới với ít nhược điểm hơn. Nhưng điều này chưa chắc đã tốt với người dùng thích cách hoạt động của sim vật lý.

Việc thay đổi từ một chiếc thẻ SIM có thể thay đổi được, sang 1 thiết bị cố định ở bên trong. Điều này sẽ khiến nhiều người dùng lo lắng đến sự tự do của mình vì eSIM đã trở thành một phần trong điện thoại không thể tùy chỉnh.

Ngoài ra, khả năng bắt sóng của eSIm cũng kém hơn sim vật lý. Bên cạnh đó, người dùng khi đi dung lịch nước ngoài chia sẻ rằng. Sử dụng Sim vật lý có thể tháo ra và mua thẻ sim mới ở các cửa hàng địa phương. Đây không hẳn là nhược điểm của eSIM, vì có thể sử dụng ở nước ngoài. Nhưng linh cảm cho thấy, sử dụng sim vật lý mang lại cảm giác an toàn hơn.

Việt Nam Có Sử Dụng Được eSIM Không

Ở Việt Nam được sử dụng eSIM. Các nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, Mobifone đều cung cấp dịch vụ eSIM cho người dùng. Người dùng có thể sử dụng eSIM cho nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng…

Nhưng cần lưu ý: Không phải tất cả các thiết bị di động đề hỗ trợ eSIM. Bạn cần kiểm tra xem thiết bị của mình có hỗ trợ eSIM hay không trước khi đăng ký dịch vụ. Bạn liên hệ với nhà mạng để đăng ký dịch vụ.

Cách Chuyển Đổi Từ SIM Vật Lý Sang eSIM

Đối với từng nhà mạng thì có cách đổi khác nhau, dưới đây là cách đổi của 3 nhà mạng lớn nhất tại Việt Nam gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone….

Viettel: Bắt đầu từ 1/2/2019 Viettel cung cấp eSIM qua hệ thống cửa hàng trực tiếp. Khách hàng có nhau cầu dùng eSIM thì có thể liên hệ đến điểm giao dịch Viettel gần nhất:

– Đối với khách hàng mới: cần có CMND hoặc CCCD

– Đối với khách hàng thực hiện đổi Sim thường sang eSim: cần CCCD + Thẻ Sim cũ đang dùng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, nhân viên Viettel sẽ cung cấp cho khách hàng mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên máy).

Vinaphone: đối với nhà mạng Vinaphone người dùng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập esim.vinaphone.com.vn

Bước 2: Tại giao diện trang chủ, người dùng chọn vào mục Đăng ký Esim cho thuê bao VinaPhone và bấm Tiếp tục.

Bước 3: Tại đây, người dùng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, gồm: Họ và tên, Địa chỉ, Số điện thoại sau đó kích chọn Nhận OTP rồi tiếp tục nhập mã OTP (nhận được trên điện thoại) ngay bên cạnh.

Bước 4: Cuối cùng tiến hành bấm vào ô Đăng ký đổi Esim là xong.

MobiFone: thủ tục đổi sim thương sang eSim của MobiFone như sau:

– Giấy tờ cần chuẩn bị: CMND hoặc CCCD và thẻ sim đang dùng.

– Địa điểm đổi sim thường sang eSim của MobiFone: Tại các cửa hàng giao dịch MobiFone trên toàn quốc.

– Phí đổi sim thường sang eSim: 25.000đ/sim.

– Sau khi chuyển đổi thành công, nhân viên tại cửa hàng sẽ hỗ trợ bạn quét mã QR eSim vào thiết bị sử dụng.

Cách Cài Đặt Và Sử Dụng eSIM Trên Điện Thoại Đơn Giản

Sau khi tìm hiểu khái niệm về eSim là gì, cách đăng ký eSim tại các nhà mạng. Sau đây là thủ thuật về cách cài đặt và sử dụng eSIM trên điện thoại.

Chuyển đổi sang eSIM qua cài đặt

Cách đầu tiên là chuyển đổi eSIM qua cài đặt trên máy iPhone như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào mục Cài đặt trên máy > chọn vào mục Di Động.

eSIM Là Gì? Lợi Ích & Cách Chuyển eSIM Đơn Giản Tại Nhà

Bước 2: Lúc này hãy chọn vào mục Thêm gói cước di động > rồi tiến hành quét mã QR Code đã nhận được từ phía nhà mạng.

Bước 3: Lúc này bạn hãy chọn vào mục Thêm gói cước di động > chọn Nhãn cho gói cước này > rồi chọn Tiếp tục.

eSIM Là Gì? Lợi Ích & Cách Chuyển eSIM Đơn Giản Tại Nhà

Bước 4: Sau đó hãy tắt nguồn điện thoại iPhone của mình và khởi động lại thiết bị của bạn. Để máy có thể cập nhật eSIM ở trên thiết bị của bạn.

Cách cài đặt eSIM trên điện thoại Android như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy bấm vào mục Cài đặt > bấm vào dòng Kết nối.

Bước 2: Tiếp đến bạn hãy chọn vào mục Quản lý SIM > tại mục eSIM, thì bạn hãy chọn Thêm gói di động > sau đó hãy nhấn thêm bằng mã QR > rồi tiếng hành quét mã QR đã được nhà mạng cung cấp trước đó.

Bước 3: Sau đó bạn hãy nhấn vào Thêm > màn hình máy sẽ hiển thị Bật gói cước mới > rồi bấm OK.

Chuyển đổi sang eSIM bằng USSD

Cách thứ 2 để người dùng có thể tự chuyển đổi sang eSIM ngay tại nhà đó là sử dụng USSD. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn hãy bấm cú pháp *091# > rồi sau đó bấm Gọi > tiếp đến hãy trả lời số 7 > rồi chọn vào Trả lời.

Bước 2: Sau đó bạn hãy bấm 1 > bấm Trả lời > bạn sẽ nhận được một thông báo Yêu cầu chuyển đổi sang eSIM đã được tiếp nhận.

eSIM Là Gì? Lợi Ích & Cách Chuyển eSIM Đơn Giản Tại Nhà

Bước 3: Lúc này bạn hãy bật chế độ máy bay của máy mình lên để cho SIM có thời gian để bắt đầu chuyển đổi. Sau khoảng 15 giây thì hãy Tắt chế độ máy bay đi.

eSIM Là Gì? Lợi Ích & Cách Chuyển eSIM Đơn Giản Tại Nhà

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất mọi thao tác, thì bạn chỉ cần chờ 1 khoảng thời gian, đến khi nào nhận được tin nhắn từ tổng đài là được.

eSIM Là Gì? Lợi Ích & Cách Chuyển eSIM Đơn Giản Tại Nhà

Các Hãng Điện Thoại Có Thể Sử Dụng eSIM

Hiện nay có rất nhiều điện thoại thông minh hỗ trợ eSIM. Dưới đây là danh sách một số hãng điện thoại phổ biến:

Apple:

 • Từ iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max (và các model iPhone mới hơn)
 • iPad Pro (11 inch và 12,9 inch) (và các model iPad mới hơn)
 • Apple Watch Series 3 (và các model Apple Watch mới hơn)

Samsung:

 • Galaxy S20, Galaxy S20+, Galaxy S20 Ultra (và các model Galaxy S mới hơn)
 • Galaxy Note20, Galaxy Note20 Ultra (và các model Galaxy Note mới hơn)
 • Galaxy Z Flip, Galaxy Z Fold2 (và các model Galaxy Z mới hơn)

Google:

 • Pixel 3, Pixel 3 XL (và các model Pixel mới hơn)
 • Pixel 4a, Pixel 4a (5G)
 • Pixel 5

Huawei:

 • P30 Pro, P30 Lite
 • Mate 20 Pro, Mate 20 X
 • P40 Pro, P40 Lite
 • Mate 30 Pro, Mate 30 RS

Oppo:

 • Reno 2, Reno 2Z
 • Find X2 Pro, Find X2 Neo
 • Reno5, Reno5 Pro

Xiaomi:

 • Mi 9, Mi 9T Pro
 • Mi 10, Mi 10 Pro
 • Mi Note 10, Mi Note 10 Pro

Các Dòng Đồng Hồ Thông Minh Sử Dụng eSIM

Dưới đây là danh sách một số đồng hồ thông minh hỗ trợ eSIM tại Việt Nam:

Apple:

 • Apple Watch Series 3 (GPS + Cellular)
 • Apple Watch Series 4 (GPS + Cellular)
 • Apple Watch Series 5 (GPS + Cellular)
 • Apple Watch SE (GPS + Cellular)
 • Apple Watch Series 6 (GPS + Cellular)
 • Apple Watch Series 7 (GPS + Cellular)

Samsung:

 • Galaxy Watch Active2 (LTE)
 • Galaxy Watch3 (LTE)
 • Galaxy Watch4 (LTE)
 • Galaxy Watch4 Classic (LTE)

Garmin:

 • Forerunner 945 LTE
 • Forerunner 245 Music LTE
 • Venu 2 Plus
 • Fenix 6 Pro Solar (LTE)
 • Fenix 7 (LTE)
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments