Có thể nói, Tokyo là nơi thể hiện rõ nhất nét tinh túy của nền ẩm thực Nhật Bản, từ các món sushi cho đến mì ramen. Nhưng đó chưa hẳn là tất cả, bởi thành phố này còn là điểm đến của những kẻ sành ăn, thích thưởng thức các món ăn ngon trên khắp thế giới. Đặt chân đến Tokyo, bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn, từ các nhà hàng lâu đời mang nét ẩm thực truyền thống cho đến các nhà hàng mang style mới lạ, sáng tạo. Do vậy, việc Ăn gì ở Tokyo cũng không thể sơ sài, hãy nhớ lên lịch để không bỏ lỡ những món ăn ngon nhất.
Mì Ramen
Một trong những món ăn nổi tiếng ở Tokyo đầu tiên phải đề cập đến là món mì Ramen trứ danh. Bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản đều muốn thưởng thức món mì ramen quốc dân. Cũng là món mì quen thuộc, nhưng mì ramen lại có sợi mì nấu cùng trứng, thịt và xá xíu với nước súp gia truyền nóng hổi, thơm ngon. Vị ngon của món ăn này phải nói là đạt đến thượng thừa, đến nỗi người khó tính nhất cũng phải gật gù.
- Kagari – Ginza: Số 4-4-1 Ginza, Chuo-ku, Tokyo.
- Gogyo Ramen: Tòa nhà Roman Nichi-Azabu, lầu 1, 1-4-36 Nishi Azabu, Minato-ku, Tokyo.
- Afuri: Tầng 1, tòa nhà 117, 1-1-7 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo.
Sushi
Sau món mì Ramen quốc dân thì top những món ăn độc đáo của Nhật Bản tiếp theo phải kể đến là Sushi. Độ nổi tiếng của món này thì không cần phải bàn nữa. Bởi cứ nói đến Sushi thì ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản, ngược lại cứ nói đến các món ăn Nhật thì sushi là món ăn được nhắc đến nhiều nhất. Trong tổng cộng 6 loại sushi thì có vẻ như Nigiri-sushi là loại phổ biến nhất, được miêu tả như một nắm cơm nhỏ, đặt lên trên đó là các loại thịt, hải sản. Về nguyên liệu chế biến sushi, có thể là tôm, mực, sò, cá chình,… và cao cấp nhất vẫn là cá ngừ.
- Sushi Saito: ARK Hills South Tower, 1 Chome – 4-5 Roppongi, Minato, Tokyo
- Ichibancho Teruya: 15-15 Ichibancho SA Bldg B1F, Chiyoda-ku, Tokyo.
- Kyubey: 7-6, Ginza 8-chome, Chuo-ku, Tokyo
Shabu-Shabu
Khi chưa biết ăn gì ở Tokyo, bạn có thể nghĩ đến một buổi tối lạnh giá ngồi quay quần bên nồi lẩu Shabu-shabu nghi ngút khói. Shabu-shabu có thể hiểu là một món lẩu truyền thống ở Nhật Bản và tại Tokyo, món ăn này không chỉ được người địa phương yêu thích mà khách du lịch cũng rất mong chờ. Một nồi lẩu Shabu-shabu cơ bản sẽ bao gồm các nguyên liệu như thịt bò, thịt heo, đậu phụ, mì udon cùng các loại rau củ khác. Món lẩu sẽ trở nên bùng vị hơn khi chấm thịt bò vừa chần qua nước lẩu sôi sùng sục cùng với nước sốt.
- Shabusen: Tầng B2 và tầng 2, toà nhà Ginza Core, 5-8-20 Ginza, quận Chuo, Tokyo.
- Matsugen: Tầng 1 toà nhà Hagiwara, 1-3 Hiro, quận Shibuya, Tokyo
- Seryna: 3-12-2 Roppongi, quận Minato, Tokyo
Tonkatsu
Cùng với sushi, sashimi hay mì somen thì Tonkatsu cũng là cái tên được nhắc đến khi nói đến những món ăn nổi tiếng nhất ở Tokyo. Theo tiếng Nhật, “ton” nghĩa là thịt lợn và “katsu” nghĩa là thịt được cắt lát. Như vậy, có thể hiểu nôm na Tonkatsu là món thịt heo được lăn bột chiên giòn và cắt thành từng lát mỏng. Đây là một món khá dễ ăn, với từng miếng thịt giòn rụm bên ngoài, bên trong mềm ngọt với hương vị thơm ngon. Để gấp đôi vị ngon của món ăn, bạn nhớ kết hợp Tonkatsu cùng súp miso để trải nghiệm hết văn hóa độc đáo của xứ sở mặt trời mọc.
- Marugo: 1-8-14, Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo
- Maruyama Kippei: 5-20-8 Asakusabashi, Taito-ku, Tokyo
- Hasegawa: 3-24-1, Ryogoku, Sumida-ku, Toà nhà Ryogoku Ozaki 103
Tempura
Nói đến món ăn đặc trưng của Tokyo thì Tempura cũng là một trong số đó, góp phần tạo nên sự phong phú cho ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Nó được hiểu nôm na là món chiên, cụ thể là các nguyên liệu như hải sản, rau củ sau khi được rửa sạch sẽ được thái nhỏ và nhúng vào bột pha sẵn, sau đó đem chiên xù. Để giảm bớt độ béo của món ăn nhằm trung hòa vị giác, người Nhật sẽ ăn kèm cùng với nước tương được pha thật loãng. Khi chưa biết ăn gì ở Tokyo thì nhớ thử gọi tempura nhiều loại để thưởng thức và cảm nhận.
- Tenya: Tòa nhà trung tâm Shinjuku B1-26-2, 1-25-1 Nishi Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo
- Kikuya: 4-6-1 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo
- Tsunahachi: 3-31-8, Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo
Yakitori
Nếu yêu thích các món ăn đường phố Nhật Bản thì hãy nghĩ đến đến Yakitori. Tuy chỉ là một món ăn bình dân, giá rẻ nhưng nó lại dễ dàng đánh gục bất kỳ ai. Thực chất, Yakitori là món thịt gà xiên nướng, bạn có thể thấy nó được bán rất nhiều ở các quán nhỏ tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Osaka. Sự hấp dẫn của Yakitori chính là ở cách ướp thịt gà với sốt tare, được làm từ nước tương, rượu sake, mirin và đường. Nhờ đó mà từng xiên thịt nướng lại có vị rất độc đáo, mùi thơm quyến rũ cùng màu sắc óng ánh rất bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức món này tại các quán nhậu ở Tokyo cũng như một số cửa hàng như sau.
- Isehiro: Kyobashi, Chuo-ku, Tokyo.
- Abechan: 2-1-1 Azabu Juban Minato-ku Tokyo
- Sumibi Kushiyaki shogun: Tầng 2, toà nhà Wako, 2-6-6 Dogenzaka, Shibuya-ku, Tokyo
Mì Udon
Một món ăn nổi tiếng Tokyo mà bạn không thể ngó lơ đó là món mì Udon thần thánh. Cùng với mì Ramen thì món mì Udon này cũng hấp dẫn không kém, nó thể hiện cho sự khéo léo, tinh tế cũng như tính tỉ mỉ của người Nhật. Udon vốn có nguồn gốc từ Kagawa, vùng Đông Bắc của nước Nhật và giờ đây, nó phổ biến cả ở Tokyo cùng các vùng khác. Mì Udon thường có sợi dày, màu trắng, ướp cùng gia vị và dùng kèm với nước súp thanh ngọt, đậm đà. Các nhà hàng ở Tokyo chuyên về các món mì thường có mì Udon trong menu của họ.
- KAGAWA IPPUKU: Tokyo Royal Plaza 1F, 1-18-11 Uchikanda, Chiyoda-ku, Tokyo
- TsuruTonTan: 3-14-12 Roppongi Minato-ku, Tokyo
- Tokyo Mentsu-dan: 7-9-15, Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo
Monjayaki
Thêm một món ăn đường phố ở Tokyo mà bạn nên đưa vào list các món ăn nên thử là Monjayaki. Nó khá giống với Takoyaki của Osaka và Okonomiyaki của Hiroshima. Có thể thấy, do cần dùng đến nhiều nước nên chất bánh của Monjayaki khá ướt, trong khi đó các nguyên liệu sẽ được băm nhuyễn và bánh cũng khá mỏng so với Okonomiyaki. Nếu như ngày xưa, món bánh này được làm từ chủ yếu là rau và bắp cải thì Monjayaki hiện nay lại sử dụng cả thịt và hải sản. Tuy nhiên, cũng có không ít người cảm thấy “ghê” bởi vẻ ngoài khá là dị của món ăn này.
- Các quán ở Tsukishima, phường Chuo, Tokyo.
- Sakuratei: 3-20-1 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo
Dorayaki
Trong mục Ăn gì ở Tokyo sẽ trở nên thiếu sót nếu như bỏ qua món bánh Dorayaki huyền thoại. Nếu bạn đang hoặc đã từng làn fan của truyện tranh Doraemon nổi tiếng đều biết đến món bánh này, bởi đó chính là món bánh rán được nhân vật Doraemon cực kỳ thích. Đây là một món bánh cổ truyền của Nhật Bản, hình dạng khá giống bánh bao nhưng lại có 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt ép lại, bên trong là lớp nhân thường là đậu đỏ. Tuy nhiên, giờ đây bánh Dorayaki lại có nhiều loại nhân hơn, như chuối, chocolate, đậu xanh.
- Cửa hàng bánh Kameju: 2-18-11 Kaminarimon, Taito-ku, Tokyo
- Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các quầy bánh Dorayaki trên đường phố Tokyo
Horumonyaki
Ẩm thực Nhật Bản hấp dẫn thực khách quốc tế nhưng đôi lúc cũng khiến họ phải khiếp sợ bởi những món ăn không chỉ độc mà còn dị, Horumonyaki là một trong số đó. Nếu bạn nghĩ rằng, đây chỉ là một món nướng thì đó là sai lầm, bởi Horumonyaki chỉ sử dụng nội tạng, bao gồm cả não, tim, gan, cật và cả tử cung.
Chúng thường được các đầu bếp ướp bằng sốt tare, làm từ nước tương, mirin, đường hoặc muối và nướng bằng than. Người Nhật tin rằng, nếu ăn Horumon họ sẽ trở nên genki, nghĩa là khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Nếu bạn là team đồ nướng, thích ăn các món từ nội tạng thì Horumonyaki cực kỳ đáng để thử.
- Phố Shinjuku, thành phố Tokyo.
Yakiniku
Đến Tokyo ăn gì, hãy cùng lập team để thưởng thức ngay món nướng Yakiniku đã trở nên quá nổi tiếng trên khắp thế giới. Món nướng đến từ Nhật Bản này trở nên đặc biệt giữa một rừng các công thức thịt nướng như hiện nay là bởi sự cân bằng chất dinh dưỡng giữa thịt, cá cùng rau thêm.
Thêm vào đó, hương vị nước sốt đặc trưng cũng như không quá nhiều gia vị đã góp phần tạo ra được món ăn giữ được độ tươi ngon nhất định. Khi nướng thịt trên bếp than, mùi thơm của thịt hòa quyện cùng nước sốt đặc trưng thực khiến ai cũng không thể kiềm lòng nổi.
- Kobe Yakiniku Kanteki Sangenjaya: 2 Chome-13-19 Sangenjaya, Setagaya City, Tokyo
Ẩm thực Nhật Bản luôn khiến người ta phải điên đảo bởi sự phong phú về số lượng món cũng như sự độc đáo, hấp dẫn từ hương vị món ăn. Nếu bạn thắc mắc chưa biết Ăn gì ở Tokyo thì có lẽ cũng thừa, bởi có đến vô vàn các món ngon, từ món truyền thống cho đến ẩm thực quốc tế đều sẽ làm say lòng thực khách. Nếu chuyến du lịch Tokyo tự túc của bạn không gấp gáp, hãy nhớ dành nhiều thời gian hơn để hiểu hơn về văn hóa ấm thực cũng như con người nơi đây.
Các bạn vừa xem bài viết Ăn Gì Ở Tokyo? Gợi Ý 13 Món Ăn Ngon Nhất & Kèm Địa Chỉ tại danh mục Ẩm Thực tại Kinhnghiemdulich.gody.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Nhật Bản dưới đây:
- Du Lịch Tokyo 2 Ngày 1 Đêm: Tham Quan, Ăn Uống & Đi Lại
- Du Lịch Nhật Bản Tháng 9: Thời Tiết, Lễ Hộ, Đi Đâu & Ăn Gì
- Du Lịch Tokyo Tự Túc: Lễ Hội, Mua Sắm, Chi Phí & Lưu Ý
- Du Lịch Tokyo 1 Ngày Nên Đi Đâu, Ăn Gì, Chơi Gì & Ở Đâu?
- 8 Trung Tâm Mua Sắm Ở Shinjuku Nổi Tiếng, Hấp Dẫn Bậc Nhất
- 12 Địa Điểm Nổi Tiếng Ở Tokyo (Nhật Bản) Hấp Dẫn Du Khách
- Kinh Nghiệm Du Lịch Tokyo: Ở Đâu, Đi Đâu & Ăn Gì?
- Mua Gì Ở Osaka (Nhật Bản): Gợi Ý & Địa Chỉ Mua Sắm
- 12+ Khách Sạn Osaka (Nhật Bản) Dịch Vụ Chất Lượng & Giá Tốt
- Gợi Ý 11+ Lễ Hội Ở Osaka Đặc Sắc, Hấp Dẫn & Ấn Tượng Nhất
- Địa Điểm Ngắm Hoa Anh Đào Ở Nhật Bản & Thời Gian Hoa Nở
- 10+ Địa Điểm Ngắm Hoa Anh Đào Ở Osaka (Nhật Bản) Rất Đẹp
- Gợi Ý 10+ Địa Điểm Du Lịch Osaka Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Nhất
- Ăn Gì Ở Osaka: 11+ Đặc Sản, Món Ngon Nên Thử & Có Địa Chỉ
- Kinh Nghiệm Du Lịch Osaka: Tham Quan, Đi Lại & Mua Sắm
- Du Lịch Kyoto 2 Ngày: Lịch Trình, Chi Phí, Đi Lại & Lưu Ý
- Top 14+ Địa Điểm Du Lịch Kyoto Nổi Tiếng & Đẹp Như Bức Họa
- Ăn Gì Ở Kyoto (Nhật Bản): 10+ Món Ăn Đặc Sắc & Nổi Tiếng
- Du Lịch Kyoto (Nhật Bản): Ăn Uống, Lưu Trú & Vui Chơi Từ A-Z
- Các Địa Điểm Ngắm Hoa Anh Đào Ở Tokyo & Thời Gian Hoa Nở