HomeVisa - Hộ Chiếu - Bảo HiểmHộ ChiếuLàm Gì Khi Bị Mất Hộ Chiếu Khi Du Lịch Nước Ngoài

Làm Gì Khi Bị Mất Hộ Chiếu Khi Du Lịch Nước Ngoài

Là giấy tờ quan trọng số 1 khi đi du lịch ở bất kỳ quốc gia nào. Vốn dĩ sẽ gây ra nhiều phiền phức, rắc rối “khó chịu” mà chẳng ai muốn gặp .. Thế nhưng việc mất hộ chiếu khi đang vi vu ở nước ngoài có vẻ đã không còn là chuyện hiếm. Và nếu như bạn cũng đang rất quan tâm đến vấn đề đặc biệt này thì đừng vội bỏ qua bài viết này nhé! Vậy, làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

I Lost My Passport! Don't Panic, Here's What To Do - The Lost Passport

1. Trước khi đi

Nếu có thể, bạn hãy đăng ký bảo hiểm du lịch, vì bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí phát sinh nếu Visa hoặc Passport của bạn bị mất hay thất lạc. Nên nhớ hãy đăng kí với đại sứ quán hoặc lãnh sự về: địa chỉ, số điện thoại liên lạc và email của mình trước khi đi nhé! Ngoài ra, bạn nên mang theo giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, một vài tấm ảnh cỡ ảnh hộ chiếu theo yêu cầu của nước sở tại nơi bạn đến, vì kích cỡ yêu cầu ở mỗi nước là khác nhau.

Việc chuẩn bị bản dự phòng cho các giấy tờ cần thiết như: hộ chiếu (các trang có ảnh và visa), bằng lái xe (cả mặt trước và mặt sau), giấy khai sinh, kể cả hộ chiếu cũ đã hết hạn (nếu có) cũng rất quan trọng. Ngoài ra cần tìm hiểu xem các đại sứ quán Vietnam quanh khu vực mình đi, lưu các thông tin liên hệ lại. Và các số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ công dân Vietnam ở nước ngoài.

Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn có thể:

  • Đưa vài bản copy cho người mà bạn có thể dễ dàng liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.
  • Cũng nên scan các giấy tờ quan trọng và lưu thành các file pdf trong Google doc, Dropbox hay trong email cá nhân hay lưu vào USB chẳng hạn.

How to respond when losing your passport in Vietnam? - Vietnam Embassy in  Philippines

2. Trong lúc đi

1. Bình tĩnh: cảm xúc lúc ấy thường thì sẽ tụt thê thảm. Nói thì dễ lắm! Nhưng bạn hãy tự động viên mình để tìm cách xử lý sự cố nhé, chỉ có bình tĩnh thì mới nghĩ ra nhiều cách được thôi. Sau đó hãy nhớ đến các cách giải quyết “làm gì khi mất hộ chiếu” khi ở nước ngoài.

2. Làm mọi cách có thể để tìm lại passport: 

Trước tiên hãy tìm khắp khu vực, nhờ nhân viên an ninh tìm phụ, in tờ rơi (kèm theo mức thưởng để khuyến khích), liên hệ lao công, người cắt cỏ, hỏi tất cả những ai có thể hỏi (lấy hình chụp cái passport cho họ xem để dễ hình dung),… Nói chung nghĩ được cách nào thì cứ làm bừa thôi, vì việc tìm lại được passport là quan trọng nhất.

How to Renew a Passport in Arizona

3. Báo cho công an địa phương: 

Đừng vội bỏ cuộc! Việc cần làm là hãy nhanh chóng liên lạc với công an địa phương nhằm 2 mục đích như sau:

Nhờ họ hỗ trợ trong việc tìm lại passport.

Lấy giấy xác nhận mất passport của công an. Giấy này tạm thời sẽ thay thế cho passport ở nước sở tại. Ngoài ra còn dùng để cung cấp cho bên sứ quán Việt Nam, cung cấp cho bên bảo hiểm du lịch. Vậy nên nếu có thể thì hãy xin nhiều bản. Với tờ giấy xác nhận này, bạn còn có thể nhận được sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân về các dịch vụ ăn ở, internet hay liên hệ với người thân trong lúc chờ làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài nữa đấy.

Được biết thì bạn cũng có thể bay nội địa bằng giấy này (thế nhưng nên hỏi hãng hàng không trước cho chắc cú)

4. Liên hệ với đại sứ quán Việt Nam gần nhất

Khi bạn liên hệ với đại sứ quán Việt Nam gần nhất thì họ sẽ hướng dẫn bạn trình tự cách xử lý sự cố. Tải và gửi mẫu đơn cùng với ảnh chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước ngoài từ sở cảnh sát mà bạn trình báo về Cục Lãnh sự (cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam.

Sau khi gửi mail, các thông tin về hộ chiếu cũ của bạn sẽ bị hủy giá trị ở hầu hết các nước trên thế giới nên bạn có thể yên tâm các thông tin của mình sẽ không bị kẻ gian lợi dụng cho những mục đích xấu.

Phải làm gì khi bất chợt bị mất Passport (hộ chiếu) ở nước ngoài?

5. Báo cho bên bảo hiểm du lịch

Nếu bạn có mua bảo hiểm thì đừng quên báo cho họ để ghi nhận sự cố. Đồng thời lưu lại tất cả hoá đơn từ lúc sự cố xảy ra (ăn uống, hostel, vé máy bay phát sinh,…). Tuỳ chính sách mỗi hãng mà bạn sẽ được bồi thường theo qui định. Đây cũng là một trong những lý do nên mua bảo hiểm du lịch cho chuyến đi của mình.

6. Làm lại giấy tờ

Trong thời gian mất hộ chiếu ở nước ngoài, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam sẽ xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành cho bạn. Vì vậy, bạn cần phải chứng minh quốc tịch của mình, dưới đây là những giấy tờ giúp bạn trong việc làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

  • Chứng minh thư nhân dân, bằng chứng về việc nhập cảnh tại nước ngoài như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Bạn sẽ được cấp lại giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới (tối đa trong vòng 5 ngày)
  • Hộ chiếu cá nhân của người đi cùng đoàn trong trường hợp bạn ra nước ngoài theo tour du lịch, nhóm hoặc đoàn công tác.
  • Trong trường hợp bạn đi một mình và không có các giấy tờ trên, bạn phải chờ Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam để xác minh. Tuy nhiên, thời gian xác minh sẽ không quá 5 ngày nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về điều này.

Covid-19 khuynh đảo quyền lực hộ chiếu toàn cầu - VnExpress Du lịch

Bạn có thể làm Giấy Thông Hành hoặc làm lại Passport mới. Mỗi loại có ưu & nhược điểm riêng như sau

6.1 Giấy thông hành:

– Ưu điểm: Làm nhanh, chi phí rẻ. Khoảng 2 ngày sẽ có.

– Nhược điểm: chỉ được dùng để bay về Việt Nam, không được nhập cảnh vào quốc gia khác (có thể quá cảnh nếu điểm quá cảnh không yêu cầu visa).

6.2 Passport mới:

– Ưu điểm: cho bạn nhiều sự lựa chọn đường bay hơn. Có thể xin visa mới, nhập cảnh vào quốc gia khác.

– Nhược điểm: chi phí cao, mất thời gian chờ đợi nhiều hơn giấy thông hành, bạn có thể xem dịch vụ làm hộ chiếu khẩn tại đây.

Hướng dẫn thủ tục đề nghị cấp giấy thông hành

7. Tìm đường về

Theo lý thuyết thì Giấy Thông Hành + Công văn là bạn có thể bay về mà không gặp khó khăn. Vì đây là trường hợp đặc biệt cần hỗ trợ. Tuy nhiên thực tế lại còn tuỳ thuộc vào nhân viên làm thủ tục check – in nhé!

Lưu ý: khi mua vé máy bay online bằng Giấy thông hành, khi nhập thông tin:

– Nếu có mục Laisser – Passer thì chọn, còn không có thì cứ chọn Passport.

– Mã số Giấy thông hành là chuỗi ký tự đặc biệt (ví dụ: 03-19/ab-cde), nếu không thể nhập mã này thì có thể dùng Số No: “*******” ở trang bìa của Giấy thông hành để thay thế.

Xem thêm:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments