HomeĐịa Điểm Ăn UốngBánh Cáy Làng Nguyễn: Đặc Sản Ẩm Thực Vùng Quê Thái Bình

Bánh Cáy Làng Nguyễn: Đặc Sản Ẩm Thực Vùng Quê Thái Bình

Bánh cáy làng Nguyễn là món ăn đặc sản văn hóa ẩm thực vùng quê Thái Bình. Món ăn là sự kết từ những nguyên liệu dân dã như gạo nếp, gấc, lạc, vừng, mỡ phần, cơm dừa, mứt bí, mạch nha và tinh dầu hoa bưởi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ cay nhẹ của gừng, tạo nên một món ăn thơm ngon, kích thích mọi vị giác của thực khác. Bánh cáy Làng Nguyễn không chỉ là món ăn vặt cho vui, bánh còn chứa đựng nhiều tinh hoa của vùng đất quê lúa Thái Bình. Xuất hiện nhiều trong các dịp lễ, tết, hoặc làm quà biếu.

Bánh cáy Làng Nguyễn chính hiệu phải có màu vàng ươm bắt mắt, kèm theo vị ngọt của nếp, béo ngậy của mỡ phần, thơm ngon của lạc, vừng, mứt bí và dừa. Vậy, nguồn gốc của bánh cáy xuất hiện từ đâu, quy trịnh để tạo ra món bánh thơm ngon này thư thế nào, mời các bạn theo dõi ngay dưới đây nhé.

Nguồn Gốc Bánh Cáy Làng Nguyễn

Nhắc tới bánh cáy người ta sẽ nhớ ngay đến thành phố Thái Bình, món ngon Thái Bình mang nét tinh hoa của quê hương Năm Tấn. Bánh cáy Làng Nguyễn (bánh cáy Thái Bình) có nguồn gốc từ Làng Nguyễn thuộc Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Người dân kể rằng, bánh cáy do bà Nguyễn Thị Tần con gái đời thứ 6 của tộc họ Nguyễn Công là người đầu tiên làm ra. Năm 1739, bà được phong quan làm Phu Nhân Dưỡng Giáo thời vua Hiển Tông. Tuy được ăn sơn hào, hải vị nhưng bà vẫn không quên hương vị quê hương nên từ những nguyên liệu quê nhà bà làm ra loại bánh mới tên là ngũ vị. Sau khi bà dâng lên vua Hiển Tông, vua thưởng thức khen ngon và trông như giống trứng cáy nên đặt là bánh cáy hay còn gọi là bánh tiến vua.

Bánh Cáy Làng Nguyễn, Món Quà Quê Bình Dị

Bánh cáy Thái Bình là món ngon đặc sản ở Thái Bình được chế biến rất cầu kỳ từ khâu nguyên liệu đến cách chế biến món ăn thành đặc sản.

Nguyên liệu làm bánh cáy Thái Bình: Khi nghe cái tên bánh cáy, mọi người thường nghĩ bánh làm từ con cáy ngoài biển nhưng thực tế không phải vậy. Bánh cáy được làm tự gạo nếp cái hoa vàng được chọn từ những hạt gạo tròn, mẩy kết hợp cùng quả gấc, quả dành dành trộn đều. Và thêm các nguyên liệu khác như: lạc vừng, cà rốt, gừng tươi, vỏ quýt,…

Cách làm bánh cáy tỉ mỉ: để có được một mẻ bánh tiến vua ngon thì trước đó khoảng nửa tháng, người dân Làng Nguyễn phải đem mỡ lơn thái hạt lựu và ướp trộn với đường cho thấm. Đến khi làm bánh, mỡ lợn này được xèo cho trong và giòn. Gạo nếp cái hoa vàng một phần trộn với gấc nấu xôi có màu đỏ và một nửa nấu với nước của dành dành để tọa ra màu vàng tươi. Khi hai loại xôi đã chín thì đem trộn với nhau và giã nguyễn. Hỗn hợp quyện đều tiếp tục được cán mỏng, cắt thành lát nhỏ dài như mứt bí rồi sấy khô.

Mùi vị của bánh cáy Thái Bình: khi thưởng thức món bánh cáy này, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo, hương thơm của những nguyên liệu đồng quê dân dã. Bánh cáy của Thái Bình chính gốc sẽ có độ ngọt vừa phải, thơm bùi của lạc và vừng rang, cay cay của rừng và độ béo ngạy của xôi.

Địa Chỉ Mua Bánh Cáy Thái Bình

Hiện nay, bánh cáy Làng Nguyễn đang được bày bán khắp mọi nơi. Tuy nhiên, để thưởng thức món bánh cáy ngon đúng điệu thì các bạn nên mua tại các cơ sở được giới thiệu ngay dưới đây.

Địa chỉ bán bánh cáy tại Thái Bình: tại Thái Bình bạn có thể tham khảo một số cửa hàng như: đặc sản Tiến Vua bánh cáy Nguyễn Khắc, cơ sở bánh cáy Anh Tám, Cơ sở bánh cáy Thủy Thoan, cơ sở sản xuất bánh cáy Hoàng Thắng.

Địa chỉ bán bánh cáy tại Hà Nội: tại Hà Nội các bạn có thể mua bánh cáy ở các cơ sở của Ô Mai Hồng Lan hay cửa hàng đặc sản dân tộc ba miền – Nếp Hương… Ngoài ra, các bạn có thể đặt mua bánh cáy tại các website thương mại điện tử như: Shopee, Sendo,… hay các trang web bán hàng của các cửa hàng bán đặc sản Thái Bình.

Địa chỉ bán bánh cáy tại Tp.HCM: Ở Tp.HCM bạn có thể mua bánh cáy ở đặc sản Thanh Phương (229 Bạch Đằng, Phường 3, Quận Gò Vấp, TPHCM), Cửa hàng Hồng Lam (17A Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM), Bánh Cáy Thái Bình (127 Đường số 1, KDC Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM)…

Chỉ với nguyên liệu từ đồng quê, kết hợp sự chế biến công phu, tỉ mỉ đã tạo ra món bánh ngon tiến vua. Và giờ đây trở thành món ăn đặc sản Thái Bình vang danh từ Bắc trí Nam. Du lịch Thái Bình, du khách có thể mua món bánh cáy này về làm quà tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhé.

Các bạn vừa xem bài viết Bánh Cáy Làng Nguyễn: Đặc Sản Ẩm Thực Vùng Quê Thái Bình tại danh mục Ẩm Thực tại Kinhnghiemdulich.com.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Thái Bình dưới đây:

Xem thêm danh sách 13 Đặc sản Thái Bình tại đây.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments