HomeĐịa Điểm Ăn UốngNem Chạo Vị Thủy (Thái Bình) Đậm Đà Vị Thính Yêu Thương

Nem Chạo Vị Thủy (Thái Bình) Đậm Đà Vị Thính Yêu Thương

Nem chạo Vị Thủy (còn gọi là nem sống) là món ăn không thể thiếu trong ngày giỗ hay cưới hỏi ở làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Thịt sống được chế biến thành món nem chạo mang tên riêng của ngôi làng (nem chạo Vị Thủy). Bởi lẽ tại đây, nem chạo được chế biến để ăn tươi, ăn sống. Đây cũng là cách để phân biệt với các loại nem chạo chín men ở nhiều nơi khác.

Nem chạo Vị Thủy được chế biến từ da heo thính gạo với một chút gia vị cho cảm giác nồng ấm khi thưởng thức, dai giòn từ bì heo, bùi bùi của thính gạo kết hợp tinh tế với vị thanh mát của lá sung, vị mặn cay của nước mắm ớt làm cho người thưởng thức phải xuýt xoa hài lòng. Đây là phương cách chế biến hoàn toàn khác biệt không phải ai cũng có thể làm đúng hương vị.

Tuy nhiên, mem chạo Vị Thủy không chỉ được chế biến từ thịt mà còn có thể dùng xương sống (xương chưa chế biến) băm nhuyễn để làm. Xương lợn cùng thịt bám xung quanh và phần tủy xương được tận dụng để làm nem. Lợn sau khi thịt xong, thịt còn nóng hổi, chưa được rửa qua nước, phần thịt mong được giã giò, phần sống của bộ xương (không băm rẻ sườn), được băm cho đến khi nhuyễn ra. Dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, đã tạo nên món ăn dân dã khá đặc trưng của miền đất Thái Bình.

Cách Làm Món Nem Chạo Vị Thủy Thái Bình

Để có được món ăn đặc sắc, đầm đà hương vị quê hương này, các bước chuẩn bị, tới cách chế biến được làm một cách tỉ mỉ, khéo léo. Mời các bạn theo dõi cách chế biến món ăn đặc sản ngay dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nem:

Nem chạo cần chuẩn bị thịt và xương sống (xương chưa qua chế biến) sau đó băm nhuyễn.
Xương lợn cùng các phần thịt bám xung quanh xương được tận dụng để làm nêm.

Thịt lợn vừa mới thịt xong, còn nóng hỏi, không được rữa qua nước lã, phần thịt mông được giã giò, phần sống của bộ xương (không băm rẻ sườn), được băm cho đến khi nhuyễn ra.

Thịt sau khi băm nhuyễn dùng tay bóp cảm nhận chỉ hơi lợn cợn chút xương, có độ dẽo nhưng không dính lắm, có màu hồng, sự hòa quyện của thịt nạc, xương, tủy quyện lẫn vào nhau.

Cách chế biến món nem chạo Vị Thủy

Không thể thiếu trong món nem chạo là bì luộc thái chỉ và thính rang. Dù được làm từ thịt sống nhưng bì phải cạo lông với nước sôi mới sạch được hết chân lông.

Tiếp theo trộn thịt với các gia vị như nước mắm Diêm Điền, tỏi tía, cốt chanh, đường trắng, mì chính, hạt tiêu, ớt tươi. Tất cả giã nhuyễn rồi trộn với bì thái chỉ và thính gạo để nắn chạo thành nắm mà vẫn chắc tay, thịt, bì không bị rơi ra ngoài.

Do không được lên men nên người làm nem phải có kinh nghiệm lâu năm mới căn lượng được gia vị, thời gian chế biến để có món nem ngon mà ăn không bị đau bụng.
Rửa sạch các loại rau ăn kèm để ráo nước.

Bì lợn, mỡ phần mang đi luộc chín, sau đó ngâm vào chậu nước đá để bì lợn giòn hơn. Thị nguội thì thái khoảng 0,2cm. Mỡ phần bạn cho vào tô riêng rồi ướp với muối, rượu, đường để mở thêm trong và giòn hơn.

Tỏi, riềng lột vỏ rồi băm nhỏ.

Chuối xanh lột vỏ rồi thái miếng dài sau đó ngâm trong nước có giấm để chuối không bị thâm, kế cũng được rữa sạch thái lát vừa ăn.

Thịt được ướp trong 15 phút để thâm các loại gia vị như: tỏi, riềng, muối, nước mắm, bột ngọt.

Bắt chảo dầu lên bếp đến khi sôi thì cho thịt vào chiên, lật đều các mặt đến khi thịt có màu vàng cháy. Sau đó vớt ra để nguội rồi thái chỉ như bì lợn.

Lá chanh rửa sạch thì cuộn tròn rồi thái chỉ nhuyễn, ớt thái lát, trộn tất cả với bì lợn, thịt lợn và mỡ phần với các gia vị như đường, hạt tiêu, nước cốt chanh trộn đều tay cho tất cả đều thấm gia vị.

Rau mùi tàu, rau thơm rửa sạch thái nhỏ cho vào trộn chung.

Thưởng thức món nem chạo Vị Thủy

Cách trình bày món ăn cũng rất quan trọng, giúp món ăn thêm phần đẹp và ngon hơn. Lá sung rửa sạch để cho ráo nước rồi xếp 1 lớp xung quanh đĩa, nem được bày chính giữa.

Cuốn nem kèm với rau và lá sung sau đó chấm nước mắm ớt. Món nem chạo này nhất thiết phải cuốn cùng với lá sung, chấm với nước mắm ớt thì mới chuẩn vị.

Nem chạo nên ăn kèm với các loại rau chát và chua để tạo ra sức lôi cuốn của món ăn này. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của bì lợn được trộn với thính của heo từng miếng thật đã miệng.

Những Lưu Ý Khi Làm món Nem Chạo Vị Thủy

Ngâm bì lợn trong chậu nước đá để bì được giòn hơn.

Nên lựa chọn bì lợn có màu hồng, thịt tươi, không quá cứng khi luộc lên mới giòn và ngậy.

Nên ăn nem chạo cùng với các loại lá chua, chát như lá ổi, lá sung. Không chỉ giúp ngon miệng mà còn là dược liệu chữa bệnh.

Riêng phần mỡ thì ướp cùng với nước mắt vằ rượu để ngon hơn.

Cách làm thính trộn nem chạo bạn có thể làm tại nhà hoặc mua ngoài chợ, đơn giản chỉ cần đem chút gạo rang vàng rồi xay nhỏ là bạn đã có ngay bột thính, muốn thính thơn hơn thì cho thêm ít đậu nành.

Các bạn vừa xem bài viết Nem Chạo Vị Thủy (Thái Bình) Đậm Đà Vị Thính Yêu Thương tại danh mục Ẩm Thực tại Kinhnghiemdulich.com.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Thái Bình dưới đây:

Xem thêm danh sách 13 Đặc sản Thái Bình tại đây.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI VỚI GODY.VN

57,504FansLike
6,982FollowersFollow
11,500SubscribersSubscribe
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments