HomeViệt NamMiền BắcChùa Bình Lâu (Hải Dương) Vẻ Đẹp Cổ Kính & Linh Thiêng

Chùa Bình Lâu (Hải Dương) Vẻ Đẹp Cổ Kính & Linh Thiêng

Chùa Bình Lâu tọa lạc tại phường Hải Tân, Tp.Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dừng vào thời nhà Trần, thể kỉ XIV, là một trong những ngôi chùa cổ nhất tỉnh Hải Dương.

Về Lịch Sử

Chùa Bình Lâu là ngôi chùa cổ từ thời Hậu Lê. Trong thời kỳ chiến tranh, chùa là căn cứ cách mạng, nơi tổ chức các cuộc hợp quan trọng, nơi nuôi giấu cán bộ. Trong chống Mỹ, chùa là nơi sơ tán của các đơn vị thuộc binh chủng quân đội, của Quân khu 3, đồng thời là trụ sở dã chiến của nhà máy chế tạo Bơm và một số cơ quan, đơn vị quan trọng…. Do bơm đạn trong chiến tranh và thời gian ngôi chùa bị phá hủy hoàn toàn cùng với hệ thống tượng pháo, đồ Tế tự, Đồ pháp khi hầu như không còn….

Sư thầy Thích Hạnh Nguyên từ khi được bổ nhiệm trụ trì chùa, đã từng bước phục dựng, tu bổ, tôn tạo, nổi bật nhất là xây dựng tòa Tam bảo, Giảng đường, đúc tượng Phật, ngôi Tổ đường, cùng nhiều công trình phụ, mở rộng khuôn viên nội tự…

Kiến Trúc Chùa Bình Lâu

Chùa Bình Lâu mang đậm kiến trúc Tam Bảo, được xây dựng uy nghi, kiên cố mang đậm bản sắc của ngôi chùa Việt Nam, bên cạnh là nhà khách, nhà Mẫu, nhà thờ Tổ. Tất cả đều nằm trong khuôn viên thanh tịnh, xung quanh cây xanh bóng mát che phủ.

Di Vật Chùa Bình Lâu

Chuông là một pháp khi quan trọng trong các nghi thức Phật giáo. Chuông được đúc bằng đồng nguyên chất, chiều cao hơn 1m, tổng thể nặng gần 2 tấn, do các nghệ nhân cơ sở đúc đồng truyền thống Nguyễn Văn Sở-TP Huế thực hiện.

Sự Kiện – Lễ Hội Chùa Bình Lâu

Vàu ngày mồng 1 đầu tháng, chùa Bình Lâu nhộn nhịp hơn ngày thường. Ngôi đền đón nhận từ người già, đến trẻ, nam thanh nữ tú đến chùa thắp hương khấn phật. Tấm lòng thành kính, ánh mắt tĩnh tâm của mọi người hướng về Phật khiến cho không gian trở nên tĩnh mịch và trang nghiêm.

Chùa Bình Lâu là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng, của Tăng ni, tín đồ phật tử, nơi đóng góp giáo duch đạo đức cho nhân dân. Chùa Bình Lâu vẫn thực hiện việc đúc chuông để bổ sung vào hệ thống hiện vật, làm phong phú thêm các giá trị về văn hóa cho ngôi chùa có truyền thống lịch sử và kiến trúc đẹp ở Hải Dương.

Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Bình Lâu

  • Thời gian thích hợp nhất để tham quan chùa Bình Lâu là vào buổi sáng hoặc chiều mát.
  • Du khách nên ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đến chùa.
  • Nên mang theo nước uống và mũ nón.
  • Du khách nên giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.

Các bạn vừa xem bài viết Chùa Bình Lâu (Hải Dương) Vẻ Đẹp Cổ Kính & Linh Thiêng tại danh mục Miền Bắc tại Kinhnghiemdulich.com.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Hải Dương dưới đây:

Xem thêm danh sách các chùa ở Hải Dương nổi tiếng tại đây.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments