HomeViệt NamMiền BắcChùa Thanh Mai (Hải Dương) Nét Đẹp Hữu Tình & Linh Thiêng

Chùa Thanh Mai (Hải Dương) Nét Đẹp Hữu Tình & Linh Thiêng

Chùa Thanh Mai nằm trong hệ thống những ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, (thuộc xã Hoàng Hoa Thám, TP Chí Linh, Hải Dương). Được biết, chùa Thanh Mai là ngôi chùa cổ rất linh thiêng ở chốn rừng sâu, núi cao. Ngôi chùa nổi bật vởi vẻ ngoài trang nghiêm, tĩnh mịch và thu hút du khách khi rừng phòng vào mùa đổ lá đỏ….

Chùa Thanh Mai được Thiền sư Pháp Loa tôn giả xây dừng vào năm 1329 gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của công, vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa tọa lạc trên sườn núi Thanh Mai, hay còn gọi là núi Tam Ban. Đây là vùng đất xung yếu gắn liền với lịch sử quân sự các cuộc đại chiến chống giặc phương Bắc. Chùa Thanh Mai cách Quốc lộ 18A chừng 12km, là điểm dừng chân của du khách khi hành hương lễ Phật về chốn Yên Tử.

Chùa Thanh Mai có kiến trúc kiểu chữ Đinh, với 7 gian tiền đường, 3 gian hậu cung. Kết cấu chùa được làm bằng gỗ lim với 12 cột cái đường kính 50cm, cao 7,2m và 16 cột quân đường kính 42cm, cao 3,5m. Chùa gồm 8 mái, 8 đầu đao, lợp ngói mũi hài, trên nóc đắp bờ, chính giữa đắp nổi bốn chữ “Thanh Mai thiền tự”.

Chùa Thanh Mai từng là trung tâm Phật giáo nổi tiếng của nước ta dưới thời nhà Trần và còn là nơi gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa, vị tổ thứ 2 của Thiền phái Trúc Lâm Tam tổ, khi ngài tu hành, biên soạn kinh, sách về đạo Phật lúc sinh thời. Trải qua sắc màu thời gian và chiến tranh tàn phá, hiện nay chùa Thanh Mai vẫn gìn giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: tháp Phổ Quang được xây dựng năm Chính Hòa thứ 23 (1702); tháp Linh Quang xây dựng năm Chính Hòa thứ 24 (1703); Viên Thông Bảo Tháp xây dựng năm 1334 và cùng 5 tháp khác. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ 6 tấm bia thời Trần và Lê, trong đó Thanh Mai Viên Thông pháp bi được công nhận là bảo vật quốc gia.

Chùa Thanh Mai vốn có quy mô rộng lớn đến 16 hecta và có nhiều công trình hạng mục. Theo bia ký, chùa là cơ quan thờ tự lớn bao gồm: Phật điện, nhà tổ, nhà mẫu, tăng đường, nhà khách, gác chuông, nhà chứa kinh… Qua nhiều lần trung tu, sửa chữa do chiến tranh tàn phá vì vậy mặt kiến trúc chùa đến nay không còn những chiến tích. Ngôi chùa hiện nay có tổng thể kiến trúc gồm các hạng mục chính như: Tam quan, lầu bia, điện Phật, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách, tăng đường và nhiều công trình phụ khác xây dựng theo kiến trúc thời Trần.

Theo lời kể của sư thầy Thích Chí Chung, trụ trì chùa Thanh Mai cho biết, chùa là một di tích lịch sử quan trọng, năm 1980 chùa được đầu tư khôi phục dần theo từng hạng mục. Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1992. Thời điểm đó, quy mô chùa nhỏ hẹp, lại ở nơi heo hút, đường sá đi lại khó khăn nên chỉ vào ngày lễ, dịp tết, những ngày còn lại chùa khá yên ắng và tĩnh lặng, ít người lui tới.

Chùa không chỉ được biết đến là nơi linh thiêng, cổ kính mà còn nổi bật với không gian ngập tràn của những cây phòng đang mùa đổ lá đỏ khiến cảnh vật xung quanh rất đẹp. Chính vì điều này đã giúp chùa trở thành điểm đến rất được du khách quan tâm, thưởng ngoạn tại chùa Thanh Mai. Những cánh rừng trong khoảng thời gian này trở nên rực rỡ bởi những sắc đỏ, vàng…

Khi đến chùa Thanh Mai, dọc theo con đường bê tông nhỏ dẫn lên chùa, xung quanh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn những gốc cây phong cổ thụ 2-3 người ôm và nhiều cây thông nhỏ mọc rất nhiều và chỉ có nơi này mới có, trong khi các ngọn núi khác gần đó lại không có. Rất nhiều du khách tìm đến đây để chụp ảnh làm kỷ niệm. Nhờ cánh rừng phòng lá đỏ đã tạo nên cảnh chùa Thanh Mai một cảnh sắc quyến rũ mỗi độ đông về. Tìm về với ngôi chùa cổ tự linh thiêng, cổ kính này vào những ngày mùa đông, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng sự tĩnh lặng chốn của thiền mà cond được tận mắt ngắm nhìn bức tranh sơn thủy, hữu tình đặc sắc diệu kỳ của lá phong rất khó tìm thấy ở Việt Nam.

Địa Chỉ Chùa Thanh Mai

  • Địa chỉ: Thôn Thanh Mai, xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam.
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 20:00
  • Giá vé tham quan: Miễn phí
  • Cách di chuyển: Du khách có thể chọn phương tiện xe khách, oto, hoặc xe máy. Đi theo tuyến đường Quốc lộ 1A, sau đó rẽ sang quốc lộ 18 (hướng đi Quảng Ninh). Từ Quốc lộ 18 bạn sẽ phải đi vào sâu chừng 12km nữa mới tới được chùa Thanh Mai – nơi có rừng phong lá đỏ đẹp ngây ngất lòng người.

Xem thêm danh sách chùa ở Hải Dương nổi tiếng tại đây.

Các bạn vừa xem bài viết Chùa Thanh Mai (Hải Dương) Nét Đẹp Hữu Tình & Linh Thiêng tại danh mục Miền Bắc tại Kinhnghiemdulich.com.vn. Xem thêm các bài viết du lịch Hải Dương dưới đây:

Xem thêm danh sách các chùa ở Hải Dương nổi tiếng tại đây.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments